18/04/2017 08:08

Đề xuất trồng 10.000 ha Mắc ca của Bộ NN&PTNT tới năm 2020: An toàn và vừa sức?

Thời gian vừa qua, mắc ca nổi lên như một cái tên 'mới và sốt' trên hàng loạt các trang báo, diễn đàn và các kênh truyền hình.

Bên cạnh các thông tin mắc ca có thể trở thành cây trồng cho hiệu quả cao cũng còn rất nhiều thông tin hoài nghi về hiệu quả của loại cây này. Đặc biệt khi Bộ NN& PTNT đề xuất chỉ trồng 10.000ha cho tới năm 2020 càng khiến công chúng hoang mang. Chúng tôi xin đăng tải bài viết mang tính chất phân tích thông tin và tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia, nhà quản lý để phần nào giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề trồng và phát triển mắc ca tại Việt Nam.

Đề xuất trồng 10.000 ha Mắc ca của Bộ NN&PTNT tới năm 2020: An toàn và vừa sức? - ảnh 1

Làm trước, bàn sau

Ngày 6/4/2014, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo trình Thủ tướng CP về vấn đề phát triển cây mắc ca tại Việt Nam, trong đó khẳng định hiện chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca, đến năm 2020 chỉ trồng được khoảng 10.000ha (gồm cả trồng tập trung và trồng xen).

Trước quyết định này của Bộ NN&PTNT, GS Lê Đình Khả – chia sẻ: “Con số 10.000ha là do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát kết luận tại một cuộc họp lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, trước mắt chúng ta làm như thế, rồi sau đó sẽ có tổng kết, rồi có mở rộng tiếp hay không thì sẽ bàn sau, chứ không phải cố định chỉ có 10.000ha. Thông thường, cây mắc ca từ khi trồng đến khi ra quả phải mất 5 năm, mà từ nay đến năm 2020 còn đúng 5 năm nữa, nên trước mắt phát triển đến 10.000ha là đúng và thận trọng.”

Kết quả khảo nghiệm từ Bộ NN&PTNT cho thấy Việt Nam lại có tới 2 vùng thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp với mắc ca là Tây Bắc và Tây Nguyên với quỹ đất rộng lớn. Trong 5 năm nữa tức là tới 2020 nếu Việt Nam thực hiện đúng theo đề xuất của Bộ NN&PTNT là phát triển 10.000 ha mắc ca ở Việt Nam thì Việt Nam đã lọt vao top 5 về diện tích trồng mắc ca của thế giới.

Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ lọp top 5 diện tích thì chưa đủ, do vậy thay vì mất quá nhiều thời gian bàn bạc xem trồng bao nhiêu ha chúng ta nên tập trung nghiên cứu xem làm thế nào để có sản lượng cao, chất lượng tốt mới thực sự là việc cần làm lúc này. Cây mắc ca chỉ có thể trở thành cây “tỷ đô” của Việt Nam khi chất lượng nhân mắc ca của chúng ta đạt tiêu chuẩn chất lượng của thế giới mà không phải là chúng ta trồng được bao nhiêu ha hay bao nhiêu cây.

Phát triển bền vững cây mắc ca- cần sự phối hợp

Hãy coi 5 năm tới là bước khởi đầu, hãy làm điều gì đó để 5 năm tới trở thành nền tảng vững chắc cho sự đột phá và phát triển mắc ca bền vững tại Việt Nam trong tương lai. Ông Hoàng Tùng – Giám đốc Công ty CP Vinamacca khẳng định “Mắc ca sẽ không gặp rủi ro trong 100 năm tới”. Để đảm bảo thành công, mọi khâu chuẩn bị đều phải làm tốt thì mới phát triển được thị trường một cách bền vững.

Theo ông Lê Tùng Anh – Giám đốc dự án Macca, Cty IDT International: “Chúng ta nên tập trung vào các khâu đầu của chuỗi giá trị như: giống, kỹ thuật chăm sóc cây để phổ biến cho người làm trực tiếp hay hình thành các mô hình bảo quản quy mô nông hộ để giúp người dân bảo quản hạt mắc ca đúng cách và dần dần quen với quy trình bảo quản ở quy mô lớn sau này.”

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, phó Ban chỉ đạo thường trực dự án mắc ca Lâm Đồng cũng cho biết: “Để bắt đầu dự án cùng nhà đầu tư, chúng tôi đang giải quyết các vấn đề như cơ chế liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân như thế nào, nhấn mạnh yếu tố bền vững và an toàn cho nông dân; quy hoạch tổng thể việc trồng mắc ca gồm giống, vùng trồng, thị trường, sản phẩm; cơ chế để địa phương cùng tham gia giám sát hoạt động của dự án nhằm tránh nảy sinh các vấn đề liên quan đến quyền lợi nông dân và đất đai, tài nguyên rừng và nước.

Vấn đề phát triển bền vững cây mắc ca trong hệ thống cây trồng tại Việt Nam rất cần sự phối hợp tham gia đầy đủ từ bốn nhà: nhà nông, doanh nghiệp, nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước. Các nhà khoa học phải đi trước một bước trong việc phổ biến các tri thức liên quan tới người trồng; doanh nghiệp phải dám nghĩ dám làm cùng vào cuộc với người dân; Bản thân người dân khi tham gia vào việc này cũng phải tính đến việc nắm bắt quy trình kỹ thuật, tuân thủ các tiêu chuẩn để làm ra sản phẩm tốt hơn, có tính cạnh tranh cao… Đối với cơ quan quản lý nhà nước, nên đánh giá một cách khách quan và chính xác về tiềm năng, triển vọng và tính khả thi cho từng khu vực cụ thể, từ đó, xây dựng quy hoạch chi tiết để làm căn cứ phát triển cho ngành này. Ngoài ra, các cơ chế, chính sách cần được nghiên cứu và đưa ra hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp và người dân. Đây chính là chức năng kiến tạo của Nhà nước.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca

Theo Phương Nhi/congluan.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Kỹ thuật sản xuất cây sấu con và trồng sấu làm giàu rừng CÂY SẤU

Kỹ thuật sản xuất cây sấu con và trồng sấu làm giàu rừng

Sấu là loài cây gỗ lớn, sống lâu năm, có tán lá rộng và thường xanh. Sấu là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc, có nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng phòng hộ bền vững, kỹ thuật trồng đơn giản. Sấu mọc tốt trên đất có thành phần cơ giới từ cát pha đến thịt trung bình, thoát nước, các loại đất phù sa ven sông, ven suối,...

Cây ghép có thời gian sau ghép đạt trên 6 tháng; chiều cao chồi ghép đã hóa gỗ từ 20 cm trở lên (chiều cao cây ghép trên 50 cm); đường kính cổ rễ từ 1,0 - 1,5 cm

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia xin giới thiệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca theo hướng dẫn của Bộ để nông dân áp dụng vào sản xuất.

Quế là một loài cây nhiệt đới thích hợp ở các vùng ẩm, mưa nhiều, lượng mưa lớn hơn 2000mm/năm, ưa đất sét pha cát, dễ thoát nước, đất sâu trên 1m, ẩm, mát, phát triển trên các loại đá macma chua (phiến thạch mica, phiến thạch sét…).

Mây nếp là loài cây thân leo, mọc cụm. Cây mây nếp (tên khác: Mây tắt, Mây trắng, Mây ruột già, Mây nhà) có tên khoa học: Calamus tetradactylus Hance, thuộc họ thực vật: họ Cau (Arecaceae).

Trám trắng còn gọi là thanh quả, cà na, cảm lãm, mác cơm, cây bùi. Tên khoa học: Canarium album (Lour.) Raeusch, họ Trám (Burseraceae). Cây gỗ to, cao khoảng 15 - 20 m. Cành non màu nâu nhạt, có lông mềm.

Cây con xuất vườn: 3 - 5 tháng tuổi. Cây xanh tốt, phát triển cân đối, không cong queo, sâu bệnh, không cụt ngọn.

Cây tre mai có tên khoa học Dendrocalamus giganteus Munro và tên thường gọi là tre mai thuộc họ phụ tre trúc (Bambusoideae). Măng tre mai có hàm lượng dinh dưỡng cao được dùng làm thực phẩm.

Muốn tre Bát độ ra măng nhiều và tập trung để thu hoạch vào thời điểm nhất định, bán được giá, bà con cần phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật cần thiết.

Luồng có tên khác gồm: Luồng Thanh Hóa, Mét, Cọ luông, Mạy sang mú. Tên khoa học: Dendrocalamus barbatus Hsueh et D.Z.Li. Họ: Hòa thảo (Poaceae).

Xem tiếp