30/05/2017 06:10

Đề xuất mở các quầy thịt heo sạch

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Đề xuất mở các quầy thịt heo sạch - ảnh 1

Phòng chống dịch bệnh trên đàn heo, kiểm soát chất lượng thịt từ trang trại đến bàn ăn

Kiểm soát các điểm giết mổ tự phát  

Do giá heo xuống thấp, ở một số địa phương, xuất hiện tình trạng người dân tự thành lập các điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự cung tự cấp trong các thôn xóm. Điều này góp phần giải quyết lượng thịt heo đang tồn đọng trong dân nhưng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trên đàn nuôi và mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Tại xã Phú Dương (Phú Vang), từ đầu năm 2017, xuất hiện một số điểm giết mổ thủ công bò, heo nằm trong khu dân cư đã bị cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên đến nay, việc thuê người giết mổ heo trong các gia đình rồi chia thịt cho các hộ vẫn tồn tại. 

Bà Lê Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND xã Phú Dương thông tin, trên địa bàn xã hiện nay chỉ có một lò mổ gia súc, gia cầm (GSGC) tập trung tại thôn Thạch Căn. Công suất của lò mổ này 40-50 con heo/ngày. Từ khi hai lò mổ nằm trong khu dân cư thuộc địa bàn TP. Huế bị đóng cửa, lượng gia súc đổ về đây nhiều (khoảng 15-20 con/ngày), nên lò mổ quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong khi chờ UBND tỉnh xây dựng lò mổ tập trung mới, địa phương tăng cường kiểm soát, khuyến cáo người dân không nên tự giết, mổ heo, bò bên ngoài vì gây nguy cơ mất VSATTP và dịch bệnh trên đàn nuôi.

Đề xuất mở các quầy thịt heo sạch - ảnh 2

Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng heo tại một điểm giết mổ

Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn heo trên địa bàn huyện có hơn 35.700 con. Trước tình trạng xuất hiện các điểm giết mổ thủ công, UBND huyện quán triệt chính quyền các xã phối hợp với lực lượng thú y huyện tăng cường kiểm soát và có chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

T.S Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh thừa nhận, tình trạng giết mổ GSGC nhỏ lẻ khiến việc quản lý khó khăn và nguy cơ mất ATVSTP. Ông Hưng thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh có 36 điểm giết mổ GSGC tập trung. Các cơ sở giết mổ được phân bố đều từ miền núi xuống đồng bằng, bình quân mỗi huyện có từ 5-7 điểm giết mổ, thuận lợi cho người dân. Ngoài tăng cường kiểm soát, chế tài xử lý, Chi cục CN&TY  khuyến cáo, hướng dẫn người dân nên đưa GSGC đến các lò mổ tập trung, được chính quyền cấp phép. Bởi, ở những khu vực này có kiểm soát các dư lượng chất cấm, đóng dấu thú y lưu hành trên thị trường, đảm bảo VSATTP.

Quầy heo sạch bình ổn giá

Vừa qua, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Huế (gọi tắt công ty) đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc đề xuất các cơ quan ban ngành làm cầu nối giúp doanh nghiệp (DN) và các tiểu thương kinh doanh thịt heo nâng cấp từ các sạp kinh doanh thịt bình thường lên hình thức kinh doanh sạp thịt sạch, có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành thú y từ trang trại đến bàn ăn.

T.S Nguyễn Văn Hưng cho biết, hiện nay, có 7 DN, trang trại hình thành mô hình chuỗi liên kết, liên doanh với nông dân để tiêu thụ thịt heo. Trước đề xuất của công ty, chi cục đã thống nhất chủ trương và có một số hướng dẫn để đảm bảo ATVSTP cung cấp cho người tiêu dùng và nâng cao thương hiệu thịt của công ty. Chi cục cũng yêu cầu các sạp thịt bán hàng của công ty phải có giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận quầy hàng đủ điều kiện ATVSTP; gia súc từ trang trại của công ty chuyển đến các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh nằm dưới sự kiểm soát của cơ quan thú y. Việc triển khai được các quầy bán thịt bình ổn giá có sự liên kết giữa DN và hộ chăn nuôi nhằm góp phần tăng cường tiêu thụ lượng thịt đang dư thừa, giảm chi phí trung gian, thịt heo đến tay người tiêu dùng sẽ giảm giá.

Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay, sở đã báo cáo đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương, cho phép các cơ quan ban ngành liên quan của tỉnh làm cầu nối giúp công ty và các tiểu thương kinh doanh thịt nâng cấp từ kinh doanh sạp thịt bình thường lên hình thức kinh doanh sạp thịt sạch. Sở yêu cầu Chi cục CN&TY kiểm tra giám sát quy trình chăn nuôi tại các trại chăn nuôi gia công của công ty trên địa bàn và cấp giấy chứng nhận VSATTP cho các trang trại; tổ chức tập huấn cấp giấy chứng nhận kiến thức ATVSTP cho các tiểu thương kinh doanh thịt; tạo điều kiện cho công ty đưa heo từ trang trại đến cơ sở giết mổ tập trung dưới sự kiểm soát của cơ quan thú y.

Ông Phan Hùng Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định, sở đang chỉ đạo các chợ, làm việc với hệ thống các siêu thị tạo điều kiện cho công ty triển khai các quầy bán thịt sạch; chủ trì tổ chức thực hiện các cơ chế chính sách, khuyến khích thương nhân mở rộng mạng lưới kinh doanh thịt sạch, phát triển các mối liên kết kinh tế trong quá trình lưu thông thịt sạch ổn định; hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về cạnh tranh, chống độc quyền, bán phá giá và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Xem thêm: Hải Phòng khai trương quầy thịt lợn sạch bình ổn giá

Theo Hà Nguyên/Báo Thừa Thiên Huế online


Link báo gốc: http://baothuathienhue.vn/de-xuat-mo-cac-quay-thit-heo-sach-a42688.html

Tags: thịt lợn sạch, giá thịt lợn, giải cứu thịt lợn, sap bán thịt lợn

TIN KHÁC

Mở hướng phát triển kinh tế vườn KHUYẾN NÔNG

Mở hướng phát triển kinh tế vườn

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám, ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ông cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ và trời không phụ công người, đến nay, ông là một trong những gương mặt triệu phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.

Có lẽ chưa năm nào trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cây điều lại mất mùa nặng như năm nay, sản lượng giảm hơn 40% so với năm 2016. Ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại khiến cây điều khô bông, lá, rụng trái non,… nên năng suất thấp. Cây điều mất mùa đã đẩy không ít hộ rơi vào cảnh khó khăn, nhiều món nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống thêm chật vật.

Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác.

Tỉnh ta quy hoạch vùng trồng cây măng tây xanh (MTX) công nghệ cao tại xã An Hải (Ninh Phước) với diện tích khoảng 200 ha. Cơ sở để hình thành vùng trồng tập trung đạt chuẩn VietGAP bởi thị trường tiêu thụ mặt hàng này đang được mở rộng, nhất là các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội mỗi ngày cần thu nhận khối lượng lớn, nhưng hộ trồng trong tỉnh không cung cấp đủ.

Lũ tiểu mãn xuất hiện khi hàng trăm ha lúa đông xuân vẫn chưa gặt kịp. Các địa phương đang huy động nhân lực, máy bơm để đắp đập be bờ, tiêu úng cứu lúa.

Thời gian gần đây, nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại rau không an toàn, phun hóa chất đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều người quyết định tự trồng rau tại nhà. Trên địa bàn huyện Đồng Phú phong trào này ngày càng phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thu hoạch lúa hè thu 2017, giá lúa giảm dù chưa vào chính vụ. Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó dự đoán giá lúa hè thu khi vào chính vụ.

UBND tỉnh vừa chấp thuận cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang triển khai kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn (CĐL) kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp