29/05/2019 03:55

Đề xuất giải pháp xử lý ngập úng tại cánh đồng Ia Nhin

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng ngập úng mỗi khi vào mùa mưa gây thiệt hại cho người dân tại cánh đồng Ia Nhin (thuộc xã Ia Sao).

Theo UBND huyện Ia Grai, mùa mưa năm 2018, gần 100 ha lúa nước được người trong huyện sản xuất tại cánh đồng Ia Nhin bị ngập úng gây thiệt hại nặng. Đây là cánh đồng sản xuất lúa nước lớn của xã Ia Sao, phần lớn diện tích tại cánh đồng này đều do đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất.

Trước thực trạng đó, cơ quan chuyên môn của huyện cùng với UBND xã Ia Sao đã tổ chức làm việc với Xí nghiệp Thủy nông Chư Pah-Ia Grai (Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình Thủy lợi Gia Lai)-đơn vị trực tiếp quản lý công trình thủy lợi Biển Hồ có kênh dẫn chính qua cánh đồng Ia Nhin để tìm hiểu nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm quản lý và đề xuất giải pháp khắc phục.

Qua kiểm tra thực tế, nguyên nhân chủ yếu là đoạn kênh dẫn nước của công trình thủy lợi Biển Hồ, đoạn qua cánh đồng Ia Nhin bị vỡ nhiều vị trí (người dân đang gia cố, đắp lại nhiều đoạn vỡ), đặc biệt đoạn cuối kênh, khu vực gần tràn thoát lũ có nhiều vật cản, đá, cây cối... ảnh hưởng đến khả năng thoát nước lũ dẫn đến nước tràn vào cánh đồng, gây ra tình trạng ngập úng.

Theo đó, UBND huyện Ia Grai đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Gia Lai tổ chức kiểm tra thực tế để xác định trách nhiệm trong việc quản lý đoạn kênh qua cánh đồng Ia Nhin, từ đó có giải pháp nhằm xử lý triệt để tình trạng ngập úng gây thiệt hại cho người dân.

Theo NGUYỄN QUANG/Báo Gia Lai

Tags: giải pháp, xử lý ngập úng, cánh đồng La Nhin

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Tổng kết mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn LÚA

Tuyên Quang: Tổng kết mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Dù đã chính thức công bố thương hiệu gạo Việt Nam, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ trong chiến lược kinh doanh của mình.

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Vụ Chiêm Xuân 2019, Trạm Khuyến nông huyện Quảng Xương đã phối hợp với UBND xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) xây dựng mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 20 ha, 80 hộ dân tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Vụ Xuân 2019, Trạm Khuyến nông Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Lai triển khai mô hình “Sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” trên quy mô 9,5ha, 40 hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp cùng sử dụng giống ngô ngọt F1 SW1011.

Xem tiếp