19/07/2019 10:27

Đề xuất dự án bền vững ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Đề xuất dự án bền vững ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả - ảnh 1

Bộ NN-PTNT và 15 tỉnh đang xây dựng đề xuất dự án phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả tại Việt Nam.

Ngày 17-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội thảo về đề xuất dự án hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả tại Việt Nam.

Theo thông tin Bộ NN-PTNT, Bộ và 15 tỉnh đang xây dựng đề xuất dự án phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả tại Việt Nam gửi các bộ, ngành góp ý, sau đó sẽ trình lên Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: Hai ngành lúa gạo và cà-phê đã được hỗ trợ bởi dự án VNSAT do Ngân hàng thế giới tài trợ. Còn lại ba ngành điều, hồ tiêu và cây ăn quả cũng là ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu, nhưng các ngành đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ dự án như VNSAT thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân.

Được biết, vào tháng 6-2019, Ngân hàng Thế giới đã có thư gửi Bộ NN-PTNT cho biết sẽ cử nhóm công tác đến Việt Nam theo dõi và thảo luận thêm về đề xuất dự án này. Nếu dự án được phê duyệt sẽ giải quyết các thách thức đang đặt ra cho các ngành hàng này của nước ta. Đó là vấn đề cung cấp sản phẩm điều, hồ tiêu và cây ăn quả chất lượng cho các nhà máy chế biến với chi phí cạnh tranh.

Thứ hai, việc sản xuất điều, hồ tiêu, cây ăn quả có chất lượng cao để xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng khó tính. Thứ ba là cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản cho hoạt động nông nghiệp - công nghiệp như tiếp cận với năng lượng, mạng lưới đường và các trung tâm công nghệ. Cuối cùng là điều chỉnh các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm tạo điều kiện tiếp cận tài chính, thuế và các điều chỉnh chính sách khác, tạo thêm việc làm cho thanh niên trẻ.

Từ năm 2010 đến nay, diện tích hồ tiêu ở nước ta tăng rất nhanh. Đến hết năm 2017 có 153 nghìn ha, tăng gần 200% so với năm 2010. Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam đạt 244 nghìn tấn năm 2017, chiếm 50% sản lượng hồ tiêu của thế giới.

Đề xuất dự án bền vững ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả - ảnh 2

Hội thảo về đề xuất dự án hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả tại Việt Nam.

Hiện, cả nước có khoảng 100 doanh nghiệp thu mua chế biến và xuất khẩu hồ tiêu. Lượng hồ tiêu xuất khẩu đạt kim ngạch 1,12 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu cũng mở rộng từ 40 nước (2014) lên trên 90 nước.

Đối với ngành điều, Việt Nam hiện là một trong ba nước xuất khẩu điều thô lớn nhất trên thế giới. Tuy đứng tốp 3 về sản xuất điều thô nhưng Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân trong 10 năm liên tiếp. Thị trường tiêu thụ điều nhân lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, sau đó là Trung Quốc, Hà Lan.

Tuy nhiên, hằng năm Việt Nam phải dành khoảng 1 tỷ USD để nhập khẩu điều thô từ Bờ biển Nga, Nigieria, Campuchia và một số nước khác. Chính phủ đang có kế hoạch tăng sản xuất điều để giảm bớt lượng nhập khẩu điều thô từ nước ngoài.

Đối với ngành cây ăn quả, diện tích trồng đã liên tục tăng lên, hình thành các vùng cây ăn quả tập trung quy mô lớn, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm một tăng cao. Hiện, Việt Nam là nước xuất khẩu rau quả đứng thứ ba trong số 5 nhà xuất khẩu chính khu vực ASEAN, chỉ sau Trung Quốc và Thái-lan.

Theo PHÚC HUY/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/40897602-de-xuat-du-an-ben-vung-nganh-hang-dieu-ho-tieu-cay-an-qua.html

Tags: điều, hồ tiêu, cây ăn quả, dự án bền vững

TIN KHÁC

Hỗ trợ Việt Nam ứng dụng công nghệ viễn thám vào sản xuất lúa TIN TỨC

Hỗ trợ Việt Nam ứng dụng công nghệ viễn thám vào sản xuất lúa

Chiều 17-7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ ký thỏa thuận dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi - giai đoạn 3” (RIICE).

Trên cơ sở khảo sát thực tế tại Quảng Ninh, ngày 18-7, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TH đã đề xuất các ý tưởng đầu tư trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và du lịch.

Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Hơn năm tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện và lan rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, vấn đề cơ cấu lại chăn nuôi một cách hợp lý, mạnh mẽ để phát triển bền vững đang được đặt ra. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí NGUYỄN XUÂN DƯƠNG, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM vừa có phản hồi về vụ hơn 600 kg thịt heo dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi tiêu thụ ở Long An

Nhiều công nghệ của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp đã được ứng dụng tại Việt Nam mang lại những hiệu quả bước đầu

Khách du lịch đến với đảo ngọc Phú Quốc sẽ có dịp được mãn nhãn trước cảnh những chiếc thuyền chở đầy ấp cá cập vào cảng cá mỗi sáng sớm.

Sau thời gian giảm, nhiều loại nông thủy sản tại ĐBSCL tăng giá trở lại.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp mía đường đã triển khai các giải pháp liên kết chuỗi sản xuất, hỗ trợ người nông dân trồng mía. Đồng thời, chú trọng áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, canh tác xanh bền vững, điển hình là Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, SBT).

Khoảng 19h, ngày 15/7, tại cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), tàu cá mang số hiệu NA 90641 TS của một ngư dân xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu đang neo đậu bất ngờ bốc cháy.

Xem tiếp