23/04/2020 08:36

Đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường

Ngày 22-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường - ảnh 1

Thu hoạch lúa ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tại cuộc họp, theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, hiện các doanh nghiệp (DN) thuộc hiệp hội còn 1,9 triệu tấn gạo. Còn vụ hè thu sắp tới cả nước dự kiến thu hoạch 11 triệu tấn lúa. Riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vụ hè thu hiện đã xuống giống 700 nghìn ha và thời gian tới dự kiến thu hoạch lúa tương đương như mọi năm. Trên cơ sở này, đại diện các tỉnh, thành phố ĐBSCL, các DN xuất khẩu gạo đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường.

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An Lê Minh Đức cho biết, tình hình thực tế về thu hoạch vụ đông xuân và xuống giống vụ hè thu ở địa phương này cho thấy nguồn cung lúa gạo dồi dào, sản lượng dư cho tiêu dùng để bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu. Ông Lê Minh Đức khẳng định nguồn cung rất tốt, năm rồi dư thì năm nay cũng vậy, cho nên chúng ta tính đến việc xuất khẩu. Trong khi chúng ta đi tìm thị trường xuất khẩu gạo thì thời điểm này là cơ hội để mở rộng thị trường.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị cho phép DN tiếp tục mở tờ khai xuất khẩu, trong đó ưu tiên những tờ khai đã mở trong tháng 3 nhưng chưa xuất được, bởi hiện các DN trên địa bàn Cần Thơ có 46 nghìn tấn gạo đã mở tờ khai hải quan nhưng chưa được xuất khẩu. Cuộc họp hôm nay, cần thống nhất làm sao để có thể xuất khẩu gạo cho các DN này sớm.

Cho rằng số lượng gạo tồn ở các cảng lớn, các DN xuất khẩu gạo đề nghị Bộ Công thương và Bộ Tài chính, Hải quan phối hợp nhanh chóng giải quyết lượng gạo đang nằm tại cảng dẫn đến nhiều phát sinh, gây tốn kém cho DN. Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An nhấn mạnh, chúng ta nên bàn làm sao giải phóng ngay những lượng hàng đang tồn đọng ở cảng. Doanh nghiệp tôi chỉ có 3.000 tấn nhưng còn nhiều DN khác tồn đọng với số lượng lớn. Trong khi đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất cho tiếp tục xuất khẩu gạo trở lại bởi nguồn cung dồi dào. Hiệp hội dẫn chứng, tổng số tồn kho tại DN thuộc hiệp hội hiện còn 1,9 triệu tấn.

Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng, vụ đông xuân ở các tỉnh thuộc ĐBSCL năng suất thuận lợi, được mùa, sản lượng lớn. Các DN thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam hiện còn số lượng gạo lớn. Cùng với đó, cả nước sắp thu hoạch lúa vụ hè thu cho nên hầu hết các ý kiến tại cuộc họp đề xuất cho tiếp tục xuất khẩu gạo sau tháng 4.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công thương, trước mắt, Bộ Công thương sẽ làm việc với Bộ Tài chính, Hải quan để giải quyết xuất khẩu gạo nếp, giải quyết các lô hàng gạo đưa về cảng trước ngày 24-3, kế tiếp là các trường hợp đã mở tờ khai hải quan mà bị thất lạc trên hệ thống, các DN tồn kho trong hạn ngạch mà Chính phủ tiếp tục cho xuất khẩu đối với gạo tẻ là 100 nghìn tấn. Ngoài ra, các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra để đưa ra số liệu gạo tồn tại cảng, các kho của DN, bởi số liệu đến nay là chưa thống nhất. Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị, DN tại cuộc họp, Bộ Công thương sẽ đề xuất điều chỉnh cơ chế điều hành xuất khẩu gạo để báo cáo Chính phủ.

Theo CAO TÂN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/44187202-de-xuat-cho-xuat-khau-gao-tro-lai-binh-thuong.html

Tags: xuất khẩu gạo

TIN KHÁC

Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới TIN TỨC

Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời đứng trước những khó khăn, bất lợi về thời tiết, thị trường (thời tiết cực đoan, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, thị trường xuất khẩu nông sản chững lại...), sản xuất nông nghiệp tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, bao gồm:

Do đặc thù là một tỉnh miền núi biên giới nên các nguồn thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của Hà Giang (đặc biệt là các loại rau quả) được cung ứng từ các tỉnh dưới xuôi. Trong thời gian xảy ra dịch Covid -19, các phương tiện vận chuyển thực phẩm từ dưới xuôi lên Hà Giang bị hạn chế nên đã tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân, nhất là tại các thành phố, thị trấn trong tỉnh.

Trong bối cảnh thực phẩm sạch, an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết. Việc xây dựng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo và đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành Chỉ thị số 36/CT-TƯPCTT về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có báo cáo về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Từ đầu tháng 2-2020, dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), sau đó dịch tiếp tục xảy ra ở một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ và xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh). Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp, đến nay Hà Nội đã khống chế và công bố hết dịch cúm gia cầm. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tái đàn.

Đối mặt với thách thức do dịch Covid-19 và những tác động của biến đổi khí hậu cũng như dịch bệnh trong nông nghiệp, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để phục hồi phát triển, thực hiện mục tiêu tăng trưởng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng, ngành cần được tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để phát triển bền vững.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại.

Xem tiếp