23/07/2019 11:26

Để trồng cây mắc-ca cho năng suất, hiệu quả cao

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Đặc biệt là tốc độ sinh trưởng mạnh, mức độ phân cành nhánh nhiều và có sức chịu hạn cao, thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, nhưng mức đầu tư về công chăm sóc, bón phân, nước tưới cho cây lại thấp hơn so với trồng cà-phê, hồ tiêu.

Đến nay, nhiều vườn mắc-ca trồng trong các năm 2012, 2013 đã bước vào thời kỳ cho quả, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể đối với nhiều hộ dân. Tuy nhiên, qua thời gian gây trồng, chăm sóc và thu hoạch tại nhiều địa phương cho thấy, cây mắc-ca trồng ở các vùng ra hoa hai vụ, trong đó vụ chính từ tháng 2 đến tháng 3, vụ còn lại từ tháng 9 đến tháng 10. Tỷ lệ ra hoa ở các dòng rất cao, nhưng mức độ đậu quả trên các vùng sinh thái không đồng đều ở các dòng.

Nguyên nhân là do hầu hết các vườn mắc-ca trồng xen cà-phê, do đó giai đoạn ra hoa tập trung vào tháng 2, 3, đúng thời điểm cần tưới nước cho cà-phê, và cũng là lúc gió mùa đông bắc thổi mạnh, kết hợp sương mù, sương muối làm hoa rụng, giảm tỷ lệ đậu quả. Trong khi đó, kỹ thuật chăm sóc như cắt cành, tạo hình, bón phân chưa đúng kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả. Tại nhiều địa phương, do tìm hiểu về nguồn giống cây mắc-ca chưa kỹ, không được bảo đảm, dẫn đến vườn trồng mắc-ca cho chất lượng không đồng đều, mức độ ra hoa, đậu quả kém…

Vì vậy, để trồng mắc-ca cho hiệu quả cao, các địa phương cần nghiên cứu, đánh giá để lựa chọn các dòng mắc-ca phù hợp điều kiện từng vùng sinh thái, cũng như hướng dẫn người dân cách cắt cành, tạo hình, bón phân, tưới nước đúng kỹ thuật. Đồng thời đánh giá lại hiệu quả sử dụng đất trồng xen theo xu hướng tăng diện tích trồng thuần, giảm mắc-ca trồng xen để tiện chăm sóc, cũng như dễ phát hiện sâu bệnh.

Theo THÙY AN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/40956502-de-trong-cay-mac-ca-cho-nang-suat-hieu-qua-cao.html

Tags: mắc ca, cây công nghiệp

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Khởi nghiệp từ nghề làm miến gạo của đôi vợ chồng trẻ KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Khởi nghiệp từ nghề làm miến gạo của đôi vợ chồng trẻ

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Để tăng dư vị của bữa ăn, trong mâm cơm của mọi nhà không thể thiếu một lọ dấm ớt. Nhiều người đã nói rằng, dù mâm cỗ có nhiều thịt bao nhiêu mà thiếu vài trái ớt dấm thơm lừng thì bữa cơm cũng kém phần ngon miệng. Từ sự thân thuộc đó, những trái ớt nhỏ bé đã mở ra con đường khởi nghiệp cho chàng thanh niên người Mường nhạy bén…

Với ý chí ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, Nguyễn Phúc Bách (SN 1992), ở thôn Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa đã thành công với mô hình trồng dưa lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

6 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) là chọn ra 3 giống thanh long triển vọng, cùng quy trình canh tác và cải thiện công nghệ sau thu hoạch.

Xem tiếp