11/05/2018 11:17

Đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh ở Hòa Bình, Sơn La

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (11-5), các tỉnh Bắc Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng Hòa Bình và Sơn La có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh ở Hòa Bình, Sơn La - ảnh 1

Tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. (Ảnh minh họa)

Tại khu vực Hà Nội, do có mưa vào ban đêm nên nhiệt độ giảm còn 24-27 độ C, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, ban ngày trời nắng, chiều tối dưới tác động của gió mùa tây nam hoạt động mạnh lên sẽ gây mưa dông rải rác tại các vùng ven biển và miền núi phía Tây, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, do gió mùa Tây Nam bước vào giai đoạn suy yếu, nên thời tiết tại hai địa phương này sẽ ổn định hơn, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác. Riêng miền Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi hơn 35 độ C.

Trên biển, ở hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa trời nắng, gió đông nam cấp 3-4, tầm nhìn xa trên 10 km. Vùng biển ven các quần đảo Thổ Chu và Phú Quốc có mưa rải rác, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 11-5 tại các địa phương trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Hòa Bình-Sơn La có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng vùng đồng bằng ngày mây thay đổi, trời nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên-Huế: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 53-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, miền đông có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C, miền đông có nơi hơn 35 độ C.

Khu vực Hà Nội: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 62-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Theo Hà Thành/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/xahoi/item/36356702-de-phong-dong-loc-mua-da-va-gio-giat-manh-o-hoa-binh-son-la.html

Tags: hòa bình, mưa đá, dông lốc, Sơn La, thông tin thời tiết, bản tin thời tiết

TIN KHÁC

Năm 2018: Tây Nguyên, Tây Nam Bộ lũ sẽ sớm hơn THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Năm 2018: Tây Nguyên, Tây Nam Bộ lũ sẽ sớm hơn

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa lũ năm 2018, trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo, đợt rét ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra trong đêm 7/4 và sáng 8/4, sau đó trời ấm dần.

Một bộ phận không khí lạnh mới xuất hiện và đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo từ đêm 5/4 các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét đậm, nền nhiệt giảm còn 15-18 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

Để chủ động ứng phó với bão Sanba, Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng sẵn sàng phương án nhắn tin tới thuê bao di động trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, sau khi đi vào Biển Đông dịp Tết Nguyên đán thì Sanba sẽ là cơn bão số 2 của năm 2018.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trước khi bước vào đợt mưa rét mới, các tỉnh miền Bắc tiếp tục nắng ấm thêm trong hai ngày 24-25/1.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được dự báo có thể xảy ra rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Những ngày qua, không khí lạnh liên tục tăng cường nên nhiệt độ giảm mạnh tại đỉnh đèo Khau Phạ (xã Cao Phạ) và đỉnh Kháu Nha (xã La Pán Tẩn) ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) và một số đỉnh núi cao khác đã xuất hiện băng giá...

Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai vừa phát đi Thông báo số 07/TWPCTT-VP đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống rét đậm, rét hại trong những ngày tới.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 1, không khí lạnh ở các tỉnh phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông.

Xem tiếp