22/02/2018 11:05

Đề phòng diễn biến phức tạp từ sâu hại, dịch bệnh trên cây trồng

Theo Cục Bảo vệ thực vật, do thời tiết mưa rét thất thường, tình trạng sâu bệnh, dịch bệnh trên các loại cây đang diễn biến phức tạp. Tại các tỉnh phía bắc, đối với cây lúa: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ mật độ, tỷ lệ hại thấp; chuột, ốc bươu vàng phát sinh gây hại tăng, nặng cục bộ tại các vùng gần gò bãi, mương máng…

Đề phòng diễn biến phức tạp từ sâu hại, dịch bệnh trên cây trồng - ảnh 1

Ngư dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thu hoạch cá trích sau chuyến đi biển đầu năm. Ảnh: TIẾN THÀNH

Đối với cây ngô: Sâu đục thân, bắp, bệnh khô vằn, bệnh gỉ sắt, bệnh đốm lá, bệnh lùn sọc đen hại nhẹ.

Với rau màu: Bọ nhảy, sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, rệp muội, bệnh sương mai tiếp tục hại trên rau họ thập tự; bệnh héo xanh, bệnh mốc sương, bệnh héo vàng tiếp tục gây hại trên cây cà chua, khoai tây. Cây hồ tiêu, bệnh chết nhanh tiếp tục gây hại có xu hướng tăng; bệnh thán thư, bệnh chết chậm tiếp tục phát sinh gây hại, mức độ nhẹ đến trung bình, nặng cục bộ tại các vườn cây già cỗi úng nước…

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đen lép hạt, bệnh đạo ôn lá, bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hại bông bạc hại nhẹ trên lúa đông xuân ở giai đoạn đòng trỗ đến chín; bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn, giòi đục lá phát sinh gây hại chủ yếu trên lúa đông xuân ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Bệnh bạc lá vi khuẩn hại cục bộ ở Khánh Hòa, Bình Thuận.

Ở các tỉnh phía nam, rầy nâu phổ biến từ tuổi 3 đến tuổi 5, gây hại chủ yếu ở mức nhẹ - trung bình trên lúa ở giai đoạn đẻ nhánh. Ở giai đoạn lúa làm đòng có thể nhiễm nặng cục bộ, vì vậy phải quản lý tốt nguồn rầy nâu tại chỗ nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lan truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Bệnh đạo ôn lá phát sinh, phát triển mạnh trên lúa ở giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ.

Sâu năn (muỗi hành) gia tăng diện tích nhiễm do thời tiết se lạnh, trời âm u, có sương mù thích hợp cho muỗi hành phát sinh, phát triển. Những vùng thường xuất hiện muỗi hành tại các tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Long An, Tiền Giang theo dõi chặt chẽ để có biện pháp quản lý hiệu quả. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến ốc bươu vàng gây hại ở giai đoạn mạ; bệnh bạc lá, bệnh lem lép hạt, chuột gây hại ở giai đoạn đòng trổ đến chín.

* Tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), từ ngày 20-2, hàng chục tàu thuyền của ngư dân đã đồng loạt ra khơi. Tại xã Diễn Kim, Diễn Bích (huyện Diễn Châu), nhiều ngư dân chỉ trong một buổi sáng đã thu hoạch được hàng trăm ki-lô-gam cá trích và các loại hải sản khác.

* Ngày 21-2, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân phường 6 và phường Phú Đông (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã cập cảng Đông Tác để bán cá. Trung bình mỗi tàu đánh bắt được khoảng 30 đến 40 con cá ngừ đại dương vây vàng (tương đương 1,5 tấn đến 2,5 tấn), chưa kể các loại hải sản khác. Giá cá ngừ đại dương hiện nay được các doanh nghiệp và thương lái thu mua là 115.000 đồng/kg.

Theo BBT/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/xahoi/item/35616202-de-phong-dien-bien-phuc-tap-tu-sau-hai-dich-benh-tren-cay-trong.html

Tags: dịch bệnh, sâu hại, cây trồng, Cục Bảo vệ Thực vật

TIN KHÁC

Nông dân khẩn trương ra đồng trừ bệnh hại lúa CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nông dân khẩn trương ra đồng trừ bệnh hại lúa

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Công an TP Cần Thơ đã niêm phong 10 tấn mì sợi và các dung dịch đã pha trộn chất hàn the của một cơ sở.

Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gien

Xem tiếp