01/12/2017 11:17

Để phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam

FrieslandCampina vừa tổ chức cho nhiều nông dân nuôi bò xuất sắc của Hà Lan giúp nông dân Việt Nam gặp gỡ trực tiếp qua đó khắc phục những thiếu sót từ đó rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật chăn nuôi giữa Việt Nam và thế giới.

Tiếp cận kỹ thuật và triết lý chăn nuôi bò sữa thú vị của nông dân Hà Lan

Hà Lan có ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa đáng ngưỡng mộ. Mỗi năm, nước này sản xuất được 1,3 triệu tấn sữa, chiếm 17% giá trị sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu 1,4 tỉ USD. Một “cô bò” trung bình sản xuất được 8.000 – 10.000 lít sữa/năm, mang lại nguồn thu dồi dào cho các chủ nông trại.

Để phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam - ảnh 1

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế

Nhiệm vụ của người nông dân Hà Lan là giúp đàn bò thật vui vẻ và có thời gian ra sữa càng dài càng tốt. Ngoài việc được chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất, mỗi con bò đều được gắn chip điện tử theo dõi dinh dưỡng, sức khỏe và cảm xúc. Hằng ngày, ngoài 6 tiếng “vui chơi” trên đồng cỏ và nạp thức ăn từ cỏ tự nhiên, các chú bò được mát xa, làm sạch vùng lưng, loại bỏ lông rụngkhi chúng ở trong chuồng. Ngoài ra, toàn bộ quy trình vắt sữa đều được thực hiện bằng robot với kỹ thuật hiện đại, nhằm mang cảm giác thoải mái nhất cho bò trong suốt quá trình vắt sữa.

Ông MartenDijkstra, 51 tuổi, là chủ một nông trại bò sữa 150 con tại Hà Lan. Ông là đời thứ 5 trong gia đình thừa hưởng và quản lí nông trại của gia đình. Nhờ toàn bộ quy trình quản lí lẫn chăm sóc đàn bò được thực hiện bằng robot và hệ thống tự động nên một mình ông vẫn có thể chăm sóc được lượng lớn đàn bò như hiện có. Marten là một trong những chuyên gia “bò sữa” tham gia chương trình “Từ nông dân đến nông dân” 2017 được Tổ chứcPhát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) tổ chức.

Kinh nghiệm cho sự phát triển bền vững nghành chăn nuôi bò sữa

Tháng 8/2012, tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan đã ký kết chương trình hợp tác nhằm mục đích phát triển tích cực ngành chăn nuôi bò sữa ở những nước nơi có nhà máy sản xuất của FrieslandCampina, giúp nâng cao đời sống của nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy. Theo đó, Agriterra sẽ phối hợp cùng các chuyên gia của FrieslandCampina hỗ trợ về mặt kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chủ trại bò sữa Hà Lan với hàng chục năm kinh nghiệm nhằm giúp các nông hộ tại Việt Nam và các nước có thể khai thác tối đa tiềm năng của ngành chăn nuôi bò sữa.

Để phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam - ảnh 2

Ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa của Hà Lan sản xuất 13 triệu tấn sữa hàng năm

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác này, FrieslandCampina đã tổ chức cho nhiều nông dân xuất sắc của Hà Lan đến Việt Nam nhằm thực hiện mục đích “nông dân giúp nông dân”, gặp gỡ trực tiếp các nông hộ để giao lưu, tìm hiểu và quan sát các thao tác hàng ngày trong quá trình chăm sóc bò sữa. Từ đó, sẽ tư vấn để khắc phục những thiếu sót và tối ưu hóa tiềm năng sản xuất của nông trại và rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật chăn nuôi giữa Việt Nam và thế giới.

Là một thành viên trong nhóm nông dân Hà Lan sang Việt Nam lần này, ông Wim Van Ittersum luôn nhấn mạnh về triết lý “Bò vui, nông dân hạnh phúc”. Ông nói vui rằng: “Đàn bò chính là nguồn thu và mang lại kinh tế cho gia đình, nên đàn bò của các bạn xứng đáng được hưởng thụ một cuộc sống thoải mái, vui vẻ và khỏe mạnh. Có như vậy, bò mới cho ra nhiều sữa, từ đó chất lượng cuộc sống của nông dân chúng ta mới được nâng cao, đầy đủ, và hạnh phúc hơn.”

Ông Wim cũng chia sẻ thêm: “Những người nông dân như chúng tôi thường sẽ làm theo những kinh nghiệm được chia sẻ từ những người nông dân có kinh nghiệm hơn là nghe theo lời khuyên từ các chuyên gia nghiên cứu. Vì vậy, với cách thức tổ chức của chương trình này, tôi hy vọng sẽ truyền được cảm hứng thực hiện những kinh nghiệm chăn nuôi thực tế cho nông dân Việt Nam.”

Chính lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và những kinh nghiệm quý báu từ những nông dân Hà Lan này sẽ giúp nông dân Việt Nam từng bước cải thiện phương pháp chăn nuôi bò sữa, góp phần nhân rộng nghề nuôi bò sữa tại Việt Nam phát triển bền vững và hiện đại hơn.

Theo Lập Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngành chăn nuôi, chăn nuôi bò sữa, bò sữa việt nam

TIN KHÁC

Nông dân Ninh Sơn "điêu đứng" vì trồng gừng trâu! KHUYẾN NÔNG

Nông dân Ninh Sơn "điêu đứng" vì trồng gừng trâu!

Việc liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp sẽ bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa, mất giá, đồng thời hướng đến sản xuất và cung cấp nông sản sạch cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, các nông hộ trồng gừng trâu trên địa bàn huyện Ninh Sơn đang “điêu đứng” vì sự liên kết này.

Cơ quan giám sát hạt nhân ASN của Pháp ngày 30/11 cho biết phát hiện chất phóng xạ cesium trong nấm mồng gà nhập khẩu từ Nga.

Nuôi gà thả vườn là hướng được nhiều địa phương ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) lựa chọn để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Một trong những người đi đầu trong phát triển mô hình này, đó là gia đình anh Dương Văn Hùng ở thôn Tân Lập, xã Cao Thượng.

Xã Bình Lợi của huyện Bình Chánh (TPHCM) vốn là vùng đất bị nhiễm phèn nặng nên trước đây nông dân chỉ trồng mía, nhưng cây mía không cho giá trị kinh tế cao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý hàng hải sản tồn đọng và các đối tượng tồn đọng khác tại địa bàn 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Những vườn cam, vườn bưởi sai trĩu, quả vàng óng ả đang chờ đến ngày thu hoạch. Mấy năm nay, vựa cây có múi Đồng Thanh đem lại sự sung túc, ấm no cho bà con nông dân khi tạo ra nguồn thu nhập khủng, lên tới 200 tỷ đồng/năm. Thoát khỏi những ngày tháng đói nghèo, Đồng Thanh được nhắc đến với cái tên: xã "tỷ phú".

Tại một hội nghị giới thiệu phân bón Silic - Silicamol, đại diện Cty TNHH Thương mại và Sản xuất Hùng Ngọc (số 38, Phố Đức Giang, P. Đức Giang, Q. Long Biên, Hà Nội) đã đưa ra những tính năng "siêu việt" về sản phẩm.

Nhiều nông dân trồng tiêu ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đang điêu đứng khi hồ tiêu chết hàng loạt.

Liều lĩnh trồng loại dừa dứa, có mùi thơm, nước lại ngọt đã giúp anh nông dân ở Quảng Ngãi thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngày 30-11, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị "Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất, xuất khẩu - hiện trạng và giải pháp" trong bối cảnh Việt Nam cần rà soát sửa đổi các quy định phù hợp với xu hướng thế giới.

Xem tiếp