29/08/2017 08:54

Để nuôi tôm thành công, con giống đóng vai trò quan trọng

“Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần có các mô hình nuôi tôm mang lại giá trị gia tăng cho con tôm để đạt giá trị 10 tỷ USD như Chính phủ mong muốn mới là quan trọng chứ không phải các mô hình tăng sản lượng tôm nhưng giá trị không cao”.

Đó là ý kiến của Tiến sỹ Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) tại “Diễn đàn tôm Việt 2017” diễn ra tại Bạc Liêu ngày 28/8.

Để nuôi tôm thành công, con giống đóng vai trò quan trọng - ảnh 1

Quang cảnh diễn đàn.

Diễn đàn do Ban quản lý dự án “ Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam (SusV)”, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu tổ chức. 

Với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công vùng ĐBSCL”, tại diễn đàn những người nuôi tôm được các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công, bền vững và thân thiện môi trường, như mô hình nuôi tôm lót bạt, nuôi tôm hai giai đoạn, biofloc, vi sinh, ít thay nước…. 

Diễn đàn còn chia sẻ các quy trình, mô hình, phương thức nuôi tôm theo hướng hiệu quả cao về kinh tế, an toàn về dịch bệnh, giảm rủi ro về môi trường; chia sẻ hướng phát triển bền vững mô hình nuôi tôm sú cỡ lớn, tôm - rừng, tôm - lúa, hướng đến xây dựng thương hiệu tôm Việt. 

Theo Tiến sỹ Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), cần có các mô hình nuôi tôm mang lại giá trị gia tăng cho con tôm để đạt giá trị 10 tỷ USD như Chính phủ mong muốn mới là quan trọng chứ không phải các mô hình tăng sản lượng tôm nhưng giá trị không cao. 

Để nuôi tôm thành công, con giống đóng vai trò quan trọng - ảnh 2

Các đại biểu tham quan các máy trị bệnh cho tôm.   

Một số người nuôi tôm thành công còn chia sẻ, để nuôi tôm thành công, con giống đóng vai trò hết sức quan trọng, cần có nguồn con giống chất lượng, không bị nhiễm bệnh, kế đó là phải có nguồn nước đảm bảo và có chất lượng…

Bà Phan Thị Thu Oanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện này tỉnh có khoảng 130.000 ha nuôi tôm ở nhiều mô hình khác nhau. Trong thời gian qua, đã có một số mô hình nuôi tôm thành công được triển khai thực hiện trên địa bàn như mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhưng cũng còn đó những mô hình nuôi tôm gặp nhiều rủi ro. 

Qua diễn đàn, tỉnh Bạc Liêu mong muốn sẽ có thêm những mô hình nuôi tôm thành công, những cách làm hay, những kinh nghiệm nuôi tôm của bà con nông dân, của các nhà khoa học, các doanh nghiệp được chia sẻ, trao đổi nhằm góp phần làm cho cho ngành tôm Bạc Liêu nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung phát triển bền vững.

Tag: Mua hạt chia ở đâu

Theo Quốc Trung/Đại Đoàn Kết

Tags: Bạc Liêu, tôm giống, tôm xuất khẩu, ĐBSCL

TIN KHÁC

Hóa giải rào cản nông sản TIN TỨC

Hóa giải rào cản nông sản

Ngày 28/8, tại TP HCM, Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham) cùng Hội hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức Diễn đàn an toàn thực phẩm toàn cầu - Phát triển thị trường cho hàng Việt. Nhiều ý kiến quan ngại, nông sản, thủy sản vào thị trường Hoa Kỳ gặp khó khăn vì một số quy định chất lượng khá khắt khe.

Chiều 25-8, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lâm Đồng với Agribank, giai đoạn 2016 - 2020 và chương trình tín dụng tái canh cây cà phê trên địa bàn Lâm Đồng.

Ngày 28-8, lãnh đạo Công ty CP Chanh leo Nafoods cho biết: Doanh nghiệp vừa có đơn trình báo, việc trang trại chanh leo hơn năm tháng tuổi của đơn vị, bị đối tượng xấu vào chặt phá 1.230 gốc chanh leo, gây thiệt hại khoảng một tỷ đồng.

Ngày 28-8, Bộ Công thương cho biết, tiếp theo trái vải và xoài là hai trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu vào Australia, ngày 24-8-2017, Australia đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam.

Hơn chục năm đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, các loại cây ăn quả như nho, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt... đã mang lại cho người nông dân Ninh Thuận thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và vườn tạp trước đây. Với lợi thế sẵn có, nhiều nông dân đã phát triển mô hình du lịch vườn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT Việt Nam mà đại diện là Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đã có buổi làm việc song phương và ký kết Bản ghi nhớ về phòng, chống đánh bắt cá trái phép với Australia.

Ngày 27-8, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi, TP HCM) cho biết đang thu mua heo hơi VietGAP của nông dân với giá từ 31.000-32.000 đồng/kg, giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước.

“Các tỉnh miền núi phía Bắc do chịu ảnh hưởng của đợt mưa lớn liên tục, kéo dài nhiều ngày qua, đất đã bị bão hòa nước, với hoàn lưu bão số 7 cần đặc biệt cảnh giác, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, cần quán triệt, thông báo các địa phương tập trung cao độ ở điểm này”.

Chúng tôi trở lại vùng biển bãi ngang xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) và được người dân kể cho nghe nhiều chuyện từ đàn bò “xóa nghèo” cho những hộ còn khó khăn do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng khi ông về thăm địa phương này vào những ngày đầu tháng 9/2014.

Là một trong những làng nghề làm khô cá sặc nổi tiếng nhất của miệt châu thổ Cửu Long Giang, nghề làm khô sặc ở xã Khánh An (huyện An Phú, An Giang) đã có từ nhiều đời nay.

Xem tiếp