25/02/2018 11:12

Để nông dân và doanh nghiệp thực hiện đúng hợp đồng

Nông dân thành phố Cần Thơ đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa Đông Xuân 2017-2018.

Để nông dân và doanh nghiệp thực hiện đúng hợp đồng - ảnh 1

Niềm vui lớn nhất của bà con là trúng mùa, trúng giá so với các năm trước. Tuy nhiên, trong khi giá lúa Đông Xuân ở thị trường đang tăng cao nhưng giá bán ký trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và nông dân hoặc giữa thương lái với nông dân ngay từ đầu vụ thấp hơn từ 300 đến 500 đồng/kg khiến nhiều người chưa thỏa mãn.

Nguy cơ các hợp đồng trên khó thực hiện và việc bẻ kèo giữa nông dân với doanh nghiệp là rất lớn, ảnh hưởng đến việc cung ứng gạo xuất khẩu cho các doanh nghiệp...

Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp thực hiện đúng hợp đồng, hạn chế việc nông dân bẻ kèo không bán lúa cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, Sở đã vận động các doanh nghiệp, nông dân (đã ký họp đồng với các doanh nghiệp qua các Tổ hợp tác, Hợp tác xã) thỏa thuận lại giá tại thời điểm hiện tại (lúc thu hoạch) theo hướng doanh nghiệp sẽ nâng giá thu mua lên so với giá trong hợp đồng và nông dân chấp nhận hạ giá bán so với giá thị trường một chút để đảm bảo hài hòa lợi ích của 2 bên.

Đối với các trường hợp nông dân ký hợp đồng hoặc đã nhận tiền đặt cọc của các thương lái, ngành nông nghiệp cùng với chính quyền các địa phương vận động, thuyết phục bà con nông dân và thương lái bàn lại giá thu mua sao cho cả đôi bên cùng có lợi vì mục đích làm ăn lâu dài.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 22/2, nông dân ngoại thành thành phố đã xuống giống 83.981 ha, vượt 0,06% kế hoạch; trong đó, một số địa phương như Thốt Nốt, Cờ Đỏ, Thới Lai... đã bắt đầu thu hoạch được hơn 100 ha với năng suất ước đạt 7 tấn/ha. Giá lúa tươi (thu hoạch xong bán liền, không qua phơi sấy) ngoài thị trường hiện đang dao động ở mức từ 5.300-5.400 đồng/kg đối với giống IR50404, giống OM5451 là 5.500-5.600 đồng/kg và giống Jasmine 85 từ 5.600-5.700 đồng/kg.

Với giá lúa này, bình quân mỗi ha, nông dân có thể đạt lợi nhuận từ 20 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, nhiều nông dân đã nhận tiền cọc bán bán lúa cho thương lái hoặc ký hợp đồng bán lúa cho doanh nghiệp với mức giá thấp hơn từ 300 - 500 đồng/kg so với giá hiện tại.

Điểm mới của vụ lúa Đông Xuân 2017-2018 ở Cần Thơ cũng như nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là hầu hết diện tích và sản lượng đều được thương lái hoặc doanh nghiệp đặt mua theo hình thức bán lúa tươi; nông dân không phải phơi sấy, bảo quản và được trả tiền trước một phần.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua cho thấy, nếu giá lúa tới thời điểm thu hoạch vẫn ổn định thì các hợp đồng mua bán diễn ra suôn sẻ, nghiêm túc. Còn khi giá lúa tăng, giảm bất thường thì một trong 2 bên thường không thực hiện đúng hợp đồng cam kết, không chia sẻ hài hòa lợi ích. Hậu quả là mỗi bên đều bị thiệt hại.

Tags: hợp tác, nhà nông, nhà doanh nghiệp, thực hiện đúng hợp đồng

TIN KHÁC

Australia kiểm tra chuỗi sản xuất tôm tại Việt Nam TIN TỨC

Australia kiểm tra chuỗi sản xuất tôm tại Việt Nam

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, từ ngày 26/2/2018 - 2/3/2018, đoàn công tác của Australia sẽ sang Việt Nam tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu vào quốc gia này.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình 02- CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020, trong năm 2017, thu nhập khu vực nông thôn Hà Nội đã đạt bình quân 38 triệu đồng/người/năm.

Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, ứng phó mực nước sông Đà, sông Hồng xuống thấp, các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã phải nối ống máy bơm dã chiến để đưa nước lên đồng ruộng.

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Hòa Vang là đơn vị hành chính cấp huyện duy nhất của TP.Đà Nẵng. Những năm gần đây, gắn với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, lượng đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn huyện đang giảm dần. Điều đó đặt ra yêu cầu tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả canh tác được địa phương quan tâm.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Năm 2018, ngành trồng trọt phấn đấu đạt tốc độ tăng giá trị sản xuất trồng trọt từ 2,2-2,3%, giá trị tăng thêm tối thiểu đạt 2,1%. Kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt trên 21 tỷ USD.

Vào lúc 16 giờ ngày 22/2, tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, một trận giông lốc kèm theo mưa đá đã xảy ra khiến 4 nhà dân trên địa bàn xã Núa Ngam bị hư hại.

Xem tiếp