08/02/2021 12:44

Để nông dân làm chủ công nghệ

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Tuy nhiên, để nông dân thực sự làm chủ KHCN, trở thành điểm tựa cho nông nghiệp Thủ đô phát triển bền vững, cần có thêm những cơ chế hỗ trợ cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và địa phương.

Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Nhờ ứng dụng KHCN vào sản xuất, đến nay vùng bãi xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) đã trở thành nơi trồng chuối chất lượng cao của Hà Nội. Ông Nguyễn Viết Đoàn, xã Kim Sơn trồng 5.000 gốc chuối tiêu hồng nuôi cấy mô, trung bình mỗi năm thu về hơn 200 triệu đồng. 'Trồng chuối theo quy trình VietGAP và được chứng nhận nên việc tiêu thụ sản phẩm quả cũng thuận lợi hơn' - ông Đoàn chia sẻ.

Tại huyện Chương Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân (HND) huyện Chương Mỹ Chu Văn Khang cho biết, những năm gần đây, HND huyện đã phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ nông dân chuyển từ thụ tinh lợn, bò trực tiếp sang thụ tinh nhân tạo với nhiều giống chất lượng cao. Hiện tại, giống bò BBB đã chiếm 47% tổng đàn bò của huyện và hơn 90% đàn lợn là giống chất lượng cao.

Để nông dân làm chủ công nghệ - ảnh 1

 Chuyên gia nông nghiệp chuyển giao kỹ thuật trồng rau mầm công nghệ cao cho nông dân Đan Phượng. Ảnh: Ngọc Ánh

Nhằm giúp người nông dân tiếp cận, nắm bắt những tiến bộ KHCN và làm chủ một số công nghệ cao (CNC), công nghệ mới, chỉ tính riêng năm 2020, các cấp HND TP Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức hơn 1.800 buổi tập huấn khoa học kỹ thuật cho 188.126 lượt cán bộ, hội viên nông dân, cán bộ hợp tác xã, tổ hợp tác về kỹ thuật sản xuất trong nông nghiệp.

Những kết quả đạt được trong việc đưa KHCN đến với người nông dân cũng như ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, ứng dụng KHCN đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, hàng năm Hà Nội cung ứng ra thị trường hơn 100 triệu giống gia cầm, chưa kể các giống vật nuôi, cây trồng khác.

Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực HND TP Hà Nội Dương Thị Hằng nhìn nhận, số nông dân trên địa bàn TP được tiếp cận, đủ khả năng làm chủ KHCN vẫn chưa như kỳ vọng. Hạn chế này xuất phát từ cơ chế hỗ trợ của các cơ quan chức năng cũng như việc tạo điều kiện để nông dân tiếp cận KHCN. Đáng nói, chương trình tập huấn KHCN cho nông dân nhiều lúc, nhiều nơi chưa căn cứ theo nhu cầu, còn dàn trải.

'Để nâng cao khả năng tiếp cận KHCN cho nông dân, ngành nông nghiệp và các huyện nên lựa chọn các mô hình, nội dung phù hợp, lồng ghép vào chương trình đào tạo nghề nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho nông dân xây dựng mô hình ứng dụng CNC' - bà Dương Thị Hằng nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến đề nghị, TP cần nghiên cứu, tạo cơ chế xây dựng tại mỗi huyện, thị xã một trung tâm trợ giúp nông dân, hợp tác xã. Đặc biệt, bên cạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất hàng hóa, cần hướng dẫn nông dân tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Sở sẽ phối hợp với HND TP, các địa phương lồng ghép chương trình đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học và công nghệ cho nông dân qua nhiều hình thức như: Xây dựng các mô hình khuyến nông; tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn để tăng tính liên kết 4 nhà. Đồng thời, thông qua các chương trình tái cơ cấu nông nghiệp xây dựng vùng chuyển đổi để tạo nguồn vốn, đưa máy móc giúp nông dân tiếp cận công nghệ sản xuất tự động.

'Điều cốt yếu là người nông dân cần phát huy tính tự chủ, tích cực học hỏi. Thời gian tới, Ứng Hòa tiếp tục liên kết với DN để cùng nông dân xây dựng các mô hình nông nghiệp CNC. Mặt khác, huyện sẽ hướng dẫn, hỗ trợ nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động tạo các kênh bán hàng, kênh giới thiệu sản phẩm trên mạng internet.' - Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng

Theo Ngọc Ánh/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/de-nong-dan-lam-chu-cong-nghe-409145.html

Tags: Hà nội, nông dân, nông nghiệp, làm chủ công nghệ

TIN KHÁC

Nông nghiệp trước Covid-19: Yêu cầu của Thủ tướng về 3 không gian kinh tế NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp trước Covid-19: Yêu cầu của Thủ tướng về 3 không gian kinh tế

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng rau an toàn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho nông dân, đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác.

Có thể nói, cấy kết hợp vùi phân là kỹ thuật hiệu quả cần được khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất để thay thế phương pháp cấy máy và bón phân thông thường. Bón vùi sâu phân đạm là biện pháp hiệu quả để giảm sự bốc hơi phân bón. Bón vùi phân có thể làm phân bố thành phần dinh dưỡng đến rễ, giảm mất đi thành phần dinh dưỡng, gia tăng hấp thụ urê của cây, tăng hiệu suất sử dụng phân đạm.

Vài năm trở lại đây, nhờ đồng sức, đồng lòng cao, các thành viên HTX Tràng Định (Lạng Sơn), đã khôi phục thành công nhiều giống lúa cổ có giá trị cao.

Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu thực tế của hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động. Qua đó, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội, vừa hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống...

Qua triển khai đề án 'Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020', tỉnh Long An có gần 21.500 ha lúa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đạt 107,3% so với kế hoạch. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, đề án mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: lượng giống gieo sạ bình quân sử dụng 80 đến 100 kg/ha, giảm từ 20 đến 50 kg/ha; nông dân thấy được lợi ích của việc sử dụng giống xác nhận. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất

Hội thảo 'Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung - nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu' do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/1 tại Quảng Nam.

Những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Dự báo đến năm 2050, dân số trên trái đất sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ người. Khi ấy, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 70%, nhu cầu canh tác nông nghiệp phục vụ con người và gia súc tăng ít nhất gấp đôi.

Xem tiếp