20/11/2018 02:24

Đề nghị Quảng Nam giảm nước về sông Quảng Huế để tăng nước cho Đà Nẵng

Ngày 19/11, Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP vừa gửi các công văn đến Bộ TN&MT và UBND tỉnh Quảng Nam nhằm tăng cường nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sớm đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cho phù hợp với những thay đổi của tình hình thời tiết hiện nay.

Đề nghị Quảng Nam giảm nước về sông Quảng Huế để tăng nước cho Đà Nẵng - ảnh 1

Đoàn công tác của Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) kiểm tra tình hình nhiễm mặn, thiếu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng) ngày 15/11 (Ảnh: HC)

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở TN&MT của tỉnh phối hợp với Đoàn công tác của TP Đà Nẵng do Giám đốc Sở TN&MT TP làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Sở Xây dựng, NN&PTNT, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng để trao đổi, thảo luận việc thực hiện giải pháp tạm thời đắp tạm bao cát trên đỉnh đập dâng ở Quảng Huế.

Cụ thể, để giải quyết, hạn chế tình trạng nhiễm mặn, thiếu nước tại khu vực hạ du sông Vu Gia, nhất là tại Nhà máy nước Cầu Đỏ đang xảy ra gay gắt, UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam trước mắt trong năm 2018 cho đắp đập tạm bằng bao cát trên đỉnh đập Quảng Huế để giảm lượng nước về sông Quảng Huế và tăng lượng nước đổ về sông Yên cấp cho các huyện Đại Lộc, Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của TP Đà Nẵng nghiên cứu đánh giá toàn diện tại khu vực sông Quảng Huế và các công trình chỉnh trị hiện hữu.

Qua đó xây dựng giải pháp điều tiết, nâng cao trình đỉnh đập sông Quảng Huế nhằm nâng cao lượng nước về hạ du sông Vu Gia khôi phục lại trạng thái tự nhiên trước đây, phục vụ việc đẩy mặn, cấp nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Theo Hải Châu/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/de-nghi-quang-nam-giam-nuoc-ve-song-quang-hue-de-tang-nuoc-cho-da-nang-post282333.info

Tags: nước sản xuất, giảm nước về sông huế, tăng nước cho đà nẵng

TIN KHÁC

Vụ vợ tử vong nghi do hái lá cây trong vườn uống: Người chồng đã tử vong TIN TỨC

Vụ vợ tử vong nghi do hái lá cây trong vườn uống: Người chồng đã tử vong

Liên quan đến vụ 2 vợ chồng ở thôn Xuân Dục, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra vườn hái lá cây nấu uống bị ngộ độc khiến người vợ tử vong sau đó. Vào tối qua (19/11), người chồng cũng đã tử vong.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Theo nghề thu mua cá nước ngọt đã 16 năm, anh Phan Đình Phúc (huyện Phú Vang) thân thuộc với ông Lê Hùng Cư – chủ 7 hồ cá nuôi ở đồng Thanh Lam (TX. Hương Thủy) đến mức mỗi lần đến kỳ thu hoạch, anh sẵn sàng ngụp lặn dưới hồ cùng người làm của ông Cư để kéo, quây, bắt và chuyển cá lên xe, dù thực tế đó không phải công việc của anh.

Nếu những năm trước, thời điểm này ở Thừa Thiên-Huế đã đón vài trận lụt thì năm nay chỉ xuất hiện rải rác những cơn mưa nhỏ. Tuy các trận lũ dữ ít xuất hiện nhưng nỗi lo của người dân không vì thế mà giảm đi.

Chúng tôi trở lại cửa biển Vàm Lũng thuộc ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vào trung tuần tháng 11 để tận mắt chứng kiến những hoạt động mưu sinh. Bất chấp nguy hiểm luôn rình rập, người dân vẫn bám trụ bên những căn chòi lá tạm bợ, khai thác nguồn lợi thuỷ sản khi bắt đầu mùa mưa.

Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần khuyến cáo, áp dụng các biện pháp bắt buộc, nghiêm cấm nuôi trồng hải sản tự phát tại vùng biển trong phạm vi hoạt động của khu vực cảng nước sâu Dung Quất.

Hai vợ chồng ở Hà Tĩnh trồng và uống một loại cây lạ, nghi bị ngộ độc, vợ đã tử vong, chồng đang cấp cứu trong bệnh viện.

Chuẩn bị vào vụ thu hoạch sầu riêng, thế nhưng bà con trồng sầu riêng ở một số tỉnh miền Tây đang khá hoang mang, lo lắng vì đến thời điểm này vẫn chưa thấy bóng dáng thương lái đến thu mua.

Xem tiếp