29/04/2020 12:23

Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn

ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân và đang chuẩn bị xuống giống vụ xuân hè. Ở những vùng có đê bao, chủ động bơm tưới nước thường làm 3 vụ/năm, vì thế lịch thời vụ rất khẩn trương.

Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn - ảnh 1

Thường là sau khi thu hoạch lúa đông xuân, đa số nông dân đốt đồng và dùng ngay lúa mới thu hoạch (vì vụ này ít người có hạt giống cũ) để làm giống sạ cho vụ mới, trong đó có nhiều người sạ chui (đốt đồng, không xới đất) nên từ khi thu hoạch đến khi xuống giống vụ mới chưa tới 10 ngày. Đặc điểm của các giống lúa cao sản ngắn ngày thường có thời gian ngủ nghỉ sau khi thu hoạch, thời gian này kéo dài từ 15-20 ngày tùy từng giống.

Nếu lúa giống gặt về trong khoảng thời gian này mà lấy làm giống sạ lại cho vụ xuân hè mà không xử lý thì tỷ lệ hạt giống nảy mầm sẽ không đều, hạt nảy trước, hạt nảy sau và tỷ lệ nảy mầm cũng rất thấp dẫn đến lượng hạt giống cần dùng nhiều, gây lãng phí và khó khăn cho việc xuống giống. Với những ruộng lúa sạ theo hàng mà hạt giống nảy mầm không đều thì có khi phải bỏ giống. Lượng giống bà con nông dân thường dùng từ 180-200 kg/ha. Hạt giống nảy mầm tốt thì lượng giống chỉ cần 150 kg/ha cũng cho mật số cây tương đương với lượng giống trên. Để giúp bà con nông dân có được tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao, chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm dùng acid nitric (HNO3) để xử lý hạt giống giúp hạt giống nảy mầm nhanh và đều. Cách làm như sau:

Hạt giống sau khi thu hoạch cần phơi khô, đãi sạch những hạt lững lép. Đem hạt giống đổ vào dụng cụ ngâm như lu, khạp, thùng mủ...

Pha dung dịch acid: acid mua tại các đại lý vật tư nông nghiệp, chai được đóng sẵn là 100ml. Đong 100 lit nước sạch vào lu sành hoặc thùng mủ, sau đó đổ từ từ 100 ml dung dịch acid vào nước, khuấy đều rồi đổ vào lu chứa lúa (lượng nước này ngâm được 100 kg lúa giống) và ngâm từ 24-36 giờ. Sau đó vớt lúa ra, mang lúa ra sông hay ao hồ đãi sạch hết nước chua, đổ lúa lên tấm đệm và đem ủ kỹ bằng rơm khô, bao bố hoặc tấm đệm (nếu trời lạnh thì cần ủ thật kỹ bằng rơm khô). Ủ được 24 giờ, kiểm tra thấy đống lúa có nhiệt độ cao và lúa đã nứt nanh đều thì bỏ đồ che phủ ra và tưới đều cho lúa từ trên xuống dưới và ủ lại thêm 24 giờ nữa , lúa sẽ nảy mầm đều.

Cần chú ý khi xử lý lúa bằng acid:

- Thật cẩn thận khi thao tác, cần đeo găng tay không thấm nước và áo quần bảo hộ. Không để dung dịch acid vương vào người, quần áo.

- Dụng cụ chứa bằng sành sứ, mủ. Không dùng dụng cụ bằng kim loại, acid sẽ ăn mòn và làm hư hỏng đồ dùng.

- Đổ từ từ acid vào nước chứ không đổ acid vào thùng trước rồi mới đổ nước sau.

- Rửa sạch dụng cụ sau khi xử lý bằng nước sạch.

Xem thêm: Một số lưu ý khi trồng lúa nếp

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: lúa đông xuân, nảy mầm đều, lúa xuân hè

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng ngô lai NGÔ

Kỹ thuật trồng ngô lai

Cây ngô lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ.

Trong những năm gần đây, bệnh bướu rễ (do tuyến trùng) gây hại khá phổ biến trong ruộng lúa, đặc biệt là các vùng đất giữ nước kém (đất pha cát hoặc đất nhiễm phèn). Hậu quả là nhiều ruộng lúa năng suất giảm 20 - 30% do tuyến trùng gây ra, đặc biệt là trong vụ hè thu.

Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013), đã nhân nuôi và phóng thích thành công ong ký sinh (Anagyrus lopeizi), giúp nông dân trồng sắn (Manihot esculenta Crantz) tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững.

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Ngày 8-10, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa mới và tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa Japonica năm 2019.

Những năm gần đây, để chuyển đổi cây trồng chống hạn, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã đưa cây mè vào trồng trên vùng đất cát. Mô hình phát triển cây màu này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn phù hợp với sản xuất nông nghiệp trên đất cát trong điều kiện nắng nóng kéo dài.

Thời gian qua, sâu keo, sâu cắn gié phát sinh gây hại mạnh trên lúa, ngô vùng cao tại một số huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai.

Trong khuôn khổ triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công công thức phối trộn giá thể phục vụ cho sản xuất mạ khay. Sau đây xin giới thiệu Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay của Trung tâm.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Xem tiếp