02/09/2017 10:27

Để có quả hồng xiêm chín ngon

Quả hồng xiêm là tên gọi ở miền Bắc, bà con miền Nam gọi là quả Sa-pô-chê, đây là loại quả quí, lành tính dùng được cho người khoẻ mạnh và cả người ốm. Để chất lượng quả thơm, ngọt lúc chín như ý cần lấy được quả già và biết cách dấm vừa độ chín.

Để có quả hồng xiêm chín ngon - ảnh 1

Xin mách cách thu hái và dấm quả hồng xiêm chín ngon.

Hồng xiêm ở miền Bắc có giống Xuân Đỉnh quả kép hoặc quả đơn, thịt quả mịn, không có cát ăn thơm, ngon hơn giống Thanh Hà. Hồng xiêm thường ra hoa tập trung vào các tháng 4-5 và 9-10, chín vào các tháng 8-9 và 2-3 hàng năm. Các quả trong một lứa thường ra cách nhau rất xa 1-30 ngày nên thời gian chín không tập trung. Quả hồng xiêm giai đoạn quả non vào các tháng mùa hè hay bị sâu đục quả hại nặng, khi quả già nếu không lấy kịp lại thường hay bị loài giơi ăn hại.

Kinh nghiệm thu hái quả hồng xiêm có hai cách:

Cách 1:

Dựa vào mùa vụ, nếu quả ra vụ 1 vào mùa xuân-hè nhiệt độ cao quả lớn nhanh thường chín sau khi đậu quả được 3,5-4 tháng; quả vụ 2 ra vào mùa thu-đông nhiệt độ thấp, quả chậm lớn thường chín sau khi đậu quả 5-6 tháng.

Cách 2:

Thu hái dựa vào quan sát ngoại hình của quả, quả già có vỏ quả nhẵn bóng, ít gai hơn quả non; màu sắc vỏ quả già nhạt hơn quả non, quả no màu nâu thẫm hơn; nhìn quả già thấy nây đều, căng tròn bề mặt quả. Tai ở cuống quả già thường khô vểnh lên ở phần chóp, còn tai cuống quả non màu tươi bám chặt lấy phần quả.

Sau khi hái quả, ngâm quả chìm trong nước vôi trong 2-3% (hoà 2-3 lạng vôi cục hay 4-5 lạng vôi tôi với 10 lít nước để lắng 3-5 phút chắt lấy nước trong) thời gian khoảng 1-1,5 giờ cho quả ra hết nhựa mủ màu trắng, chát. Để khô quả tự nhiên trong bóng râm. Mùa hè dấm bằng cách cho quả vào chum, vại bằng sành, đậy kỹ phía trên bằng lá chuối khô, trong chum, vại có đốt hương trầm tạo mùi thơm đặc trưng cho quả; mùa xuân trời lạnh dấm bằng thúng, mủng tre lót lá, vải khô xung quanh có đốt hương trầm, phủ kín bằng lớp vải dày cho ấm.

Sau khi dấm 1-2 ngày mùa hè và 4-5 ngày vụ xuân, mở thăm, lấy tay nắn nhẹ thấy quả núng tay là chín, ăn vừa độ cần bày ra ngoài tránh dấm lâu quả chín quá, thịt quả nẫu, ăn chua có vị rượu giảm chất lượng.

Theo Ks Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hồng xiêm, kỹ thuật trồng hồng xiêm, kinh nghiệm trồng hồng xiêm

TIN KHÁC

Kỹ thuật tác động để chuối cho thu hoạch quả vào dịp tết CHUỐI

Kỹ thuật tác động để chuối cho thu hoạch quả vào dịp tết

Chuối là cây nhiệt đới ra hoa không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ. Khi chuối ra một số lượng lá nhất định thì nó sẽ bước vào thời kỳ phân hóa hoa

Cam, quýt là các cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây cản trở sản xuất và làm tăng chi phí giá thành. Một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cam, quýt là bệnh loét.

Bón phân lân nung chảy và phân NPK Ninh Bình cho cây nhãn, vải, cam, xoài, mít, na, hồng xiêm… có tác dụng cho năng suất cao, chất lượng quả thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

Đồng Nai có diện tích chôm chôm gần 12 ngàn hécta, tập trung ở TX. Long Khánh, Thống Nhất và Xuân Lộc. Theo trung tâm khuyến nông tỉnh, chôm chôm dễ trồng song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân cần chú ý khâu chọn đất trồng, giống và chăm sóc.

Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam.

Hầu hết đất canh tác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đều thiếu Canxi, nhất là vùng đất sét và phèn là vùng đất chua độ PH đất rất thấp ...

Nên thu hoạch quả trong ngày tạnh ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh buổi trưa trời quá nóng. Thu quả xong nên để quả vào chỗ râm mát...

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long thường xuất hiện trong mùa mưa, hiện chưa có thuốc BVTV đặc trị mà chủ yếu phòng là chính bằng cách quản lý mầm bệnh.

Khi xử lý ra hoa bà con nông dân nên áp dụng kết hợp 3 biện pháp là xiết nước, phá lá và phun hỗ trợ các hóa chất.

Chuối là cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cây chuối chưa được bà con nông dân và những nhà làm vườn chú trọng đầu tư thâm canh nên năng suất và chất lượng chuối ở nước ta vẫn còn thấp.

Xem tiếp