17/03/2020 02:14

Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Chợ Lách – Bến Tre hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi da xanh để đạt năng suất và chất lượng.

Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng - ảnh 1

Thường bưởi được thu hoạch sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, cân nặng là trái đạt chuẩn chất lượng cao. Ảnh minh họa: internet

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, để cây bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần lưu ý các bước sau:

1. Quan sát tình trạng sinh trưởng của cây, cây đủ tán lá sẽ quang hợp tốt, tạo dinh dưỡng tích lũy trong trái. Tán cây phải xanh tốt, đủ và phân bố đều sẽ cho trái tốt. Phân bón hợp lý, không lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ. Đặc biệt là sau thu hoạch cần cắt cành, tạo tán để tán cây có thể tiếp xúc ánh nắng tốt hơn, giúp cây tích lũy chất đường và tinh bột cho trái.

2. Quyết định chất lượng trái là do số lượng trái trên cây: Tùy cây lớn hay nhỏ mà quyết định số lượng trái trên cây hợp lý. Nếu nhà vườn để quá nhiều trái trên cây thì sẽ cho trái nhỏ, không chất lượng. Khuyến nghị: Nên để 2 trái/cành, 1 trái/cành nhỏ.

3. Phòng trừ tốt sâu bệnh: Bưởi da xanh là loại trái có nhiều sâu bệnh như: sâu đục trái, xì mủ, thối rễ nên cần thường xuyên quan sát. Trái nên được bao lại nhằm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như sâu đục trái.

4. Bón phân hợp lý: Điều này rất quan trọng vì cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng. Trong giai đoạn mang trái: Bón vôi và phân hữu cơ, đây là 2 loại phân rất quan trọng cần được bón đầy đủ, kết hợp cân đối lượng phân NPK phù hợp trong giai đoạn này sẽ giúp cây cho trái năng suất cao.

5. Thu hoạch: Thường bưởi được thu hoạch sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, cân nặng là trái đạt chuẩn chất lượng cao.

Xem thêm: Cân bằng độ pH cho đất trồng bưởi sau mưa

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/de-buoi-da-xanh-dat-nang-suat-va-chat-luong-268231.html

Tags: bưởi da xanh, bón phân cho bưởi, trồng bưởi, bưởi sai quả, bưởi đạt năng suất, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi, nhện đỏ hại bưởi

TIN KHÁC

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn CÂY ĂN QUẢ

Kinh nghiệm chăm sóc quất bonsai ngày Tết mà nhiều nhà vườn sẽ không nói cho bạn

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Xem tiếp