22/04/2018 09:14

Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Chợ Lách – Bến Tre hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi da xanh để đạt năng suất và chất lượng.

Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng - ảnh 1

Thường bưởi được thu hoạch sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, cân nặng là trái đạt chuẩn chất lượng cao. Ảnh minh họa: internet

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, để cây bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần lưu ý các bước sau:

1. Quan sát tình trạng sinh trưởng của cây, cây đủ tán lá sẽ quang hợp tốt, tạo dinh dưỡng tích lũy trong trái. Tán cây phải xanh tốt, đủ và phân bố đều sẽ cho trái tốt. Phân bón hợp lý, không lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ. Đặc biệt là sau thu hoạch cần cắt cành, tạo tán để tán cây có thể tiếp xúc ánh nắng tốt hơn, giúp cây tích lũy chất đường và tinh bột cho trái.

2. Quyết định chất lượng trái là do số lượng trái trên cây: Tùy cây lớn hay nhỏ mà quyết định số lượng trái trên cây hợp lý. Nếu nhà vườn để quá nhiều trái trên cây thì sẽ cho trái nhỏ, không chất lượng. Khuyến nghị: Nên để 2 trái/cành, 1 trái/cành nhỏ.

3. Phòng trừ tốt sâu bệnh: Bưởi da xanh là loại trái có nhiều sâu bệnh như: sâu đục trái, xì mủ, thối rễ nên cần thường xuyên quan sát. Trái nên được bao lại nhằm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như sâu đục trái.

4. Bón phân hợp lý: Điều này rất quan trọng vì cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng. Trong giai đoạn mang trái: Bón vôi và phân hữu cơ, đây là 2 loại phân rất quan trọng cần được bón đầy đủ, kết hợp cân đối lượng phân NPK phù hợp trong giai đoạn này sẽ giúp cây cho trái năng suất cao.

5. Thu hoạch: Thường bưởi được thu hoạch sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, cân nặng là trái đạt chuẩn chất lượng cao.

Xem thêm: Cân bằng độ pH cho đất trồng bưởi sau mưa

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/de-buoi-da-xanh-dat-nang-suat-va-chat-luong-268231.html

Tags: bưởi da xanh, bón phân cho bưởi, trồng bưởi, bưởi sai quả, bưởi đạt năng suất, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi, nhện đỏ hại bưởi

TIN KHÁC

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Ổi Đông Dư một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc Gia Lâm (Hà Nội). Nhiều nhà trồng ổi tại đây cho biết, ổi tứ mùa Đông Dư cho thu hoạch quanh năm, song rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm.

Xem tiếp