19/03/2018 05:26

ĐBSCL: Tôm nuôi vui buồn lẫn lộn

Hiện nay các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi đầu năm 2018, bên cạnh niềm vui giá nguyên liệu tăng thì người nuôi tôm cũng đang lo ngại vì dịch bệnh đến sớm.

ĐBSCL: Tôm nuôi vui buồn lẫn lộn - ảnh 1

Tôm sú loại 30 con/kg ở mức 220.000 - 225.000 đồng/kg

Tại Bạc Liêu, hiện giá tôm nguyên liệu những ngày qua liên tục tăng. Cụ thể, tôm sú loại 30 con/kg ở mức 220.000 - 225.000 đồng/kg; loại 40 con mức 195.000 - 200.000 đồng/con. Tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg giá 96.000 - 102.000 đồng/kg (loại ướp đá) và 104.000 đồng/kg loại thở ôxy.

Giá tôm cao khiến người nuôi rất phấn khởi, tiếp tục chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi mới. Vậy nhưng tại một số địa phương, đã có nhiều diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh tấn công.

Tại tỉnh Long An, hiện hơn 25% diện tích nuôi tôm tại huyện Cần Giuộc đã bị dịch bệnh, chủ yếu là đốm trắng, hoại tử gan tụy, đốm đen… trên tôm nuôi giai đoạn từ 20 đến 45 ngày tuổi. Nhằm hạn chế thiệt hại, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi cần thận trọng trong cải tạo ao đầm và chọn con giống để tránh dịch bệnh phát sinh, bởi giai đoạn này thời tiết bất ổn nên dịch bệnh sẽ còn phức tạp.

Tags: dịch bệnh, thủy sản, nuôi trồng thủy sản, tôm nuôi, vui buồn lẫn lộn

TIN KHÁC

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt biển KHUYẾN NÔNG

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt biển

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

Xem tiếp