18/11/2020 11:08

ĐBSCL có 375 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên

Hiện, vùng ĐBSCL có 375 sản phẩm OCOP, trong đó số lượng sản phẩm đạt 3 sao chiếm gần 62,7%, sản phẩm 4 sao là 33%. Với số liệu nói trên, ĐBSCL là vùng có số lượng sản phẩm OCOP đứng thứ 3 cả nước.

ĐBSCL có 375 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên - ảnh 1

Sản phẩm làng nghề ở Bến Tre gắn với phát triển du lịch

Chiều 16/11, Bộ Nnông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị đánh giá 'Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 khu vực phía Nam'.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến tháng 10/2020, đã có 48 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đánh giá, phân hạng cho các sản phẩm. Đã có 2.169 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên, đạt 90,4% mục tiêu của chương trình giai đoạn 2018-2020.

Tại các tỉnh, thành phía Nam có 11 địa phương tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP, với số lượng sản phẩm được đánh giá, phân hạng chiếm 18,07% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước. Trong đó, có 3 tỉnh ĐBSCL là Bến Tre, Sóc Trăng và Đồng Tháp nằm trong nhóm 10 tỉnh có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước.

Hiện, vùng ĐBSCL có số lượng sản phẩm OCOP đứng thứ 3 cả nước, với hơn 375 sản phẩm, chiếm 17,3%; trong đó số lượng sản phẩm đạt 3 sao chiếm gần 62,7% và sản phẩm 4 sao là 33%.

Đặc biệt, các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam bộ có cách làm sáng tạo, phát huy lợi thế của các sản phẩm vùng miền như trái cây, lúa gạo, du lịch sinh thái để lựa chọn, tập trung phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của từng địa phương, hình thành chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao những kết quả tích cực từ chương trình OCOP, đặc biệt chương trình đã thu hút sự tham gia và phát huy tốt vai trò của phụ nữ thông thôn, các hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương. Tới đây, cần tiếp tục phát huy để chương trình đạt hiệu quả cao hơn góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế ở nông thôn…

Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

Tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt phương án chuyển đổi 3.790 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021.

ĐBSCL có 375 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên - ảnh 2

Rừng phòng hộ ven biển tỉnh Trà Vinh

Đồng thời, Trà Vinh cũng sẽ chuyển đổi trên 14.940 ha đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ sang phát triển rừng sản xuất, trong đó, diện tích có rừng là trên 3.790 ha, đất trống quy hoạch trồng rừng trên 700 ha, đất khác (đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bãi bồi ven sông, ven biển) khoảng 10.450 ha.

Việc chuyển đổi nói trên nhằm cơ cấu lại các loại rừng và đất lâm nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, tạo sự ổn định trong phát triển sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Qua đây, làm cơ sở để xây dựng các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chặt chẽ và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng các loại rừng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua khảo sát, diện tích rừng phòng hộ chuyển sang rừng sản xuất ở Trà Vinh chủ yếu là diện tích trồng các chủng loại cây rừng ngập mặn (Đước, Dừa nước và rừng hỗn giao) kết hợp nuôi trồng thủy sản ở vùng ven biển của các huyện Châu Thành, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Diện tích rừng ở các khu vực này luôn có sự cạnh tranh gây gắt giữa diện tích rừng và mặt nước nuôi thủy sản dẫn đến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp và tỷ lệ trồng rừng không đạt theo quy hoạch do hiện tại là rừng phòng hộ không được khai thác. Khi chuyển sang rừng sản xuất các chủ rừng sẽ có điều kiện trồng lại các loại cây rừng mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trà Vinh có tổng diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp khoảng 23.984 ha, trong 05 năm qua, tỉnh đã trồng mới được gần 630 ha rừng tập trung và 300 ngàn cây lâm nghiệp phân tán, nâng tổng diện tích rừng toàn tỉnh đến cuối năm 2020 là 9.365 ha, chủ yếu là rừng phòng hộ, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 4%, tăng 0,84% so với năm 2015.

Kiên Giang: Sử dụng máy bay gieo sạ lúa

Vụ lúa hè thu năm 2020, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòn Đất (Kiên Giang) phối hợp Công ty Cổ phần Đại Thành, Ủy ban nhân dân xã Lình Huỳnh triển khai mô hình gieo sạ lúa, phun thuốc bằng máy bay. Máy bay sạ lúa có dung tích bình chứa 16 lít, thời gian sạ lúa 30 phút/ha, lượng giống sạ/lần bay là 5kg giống.

ĐBSCL có 375 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên - ảnh 3

Máy bay sạ lúa tại xã Lình Huỳnh (Hòn Đất)

Được biết, ruộng mô hình và ruộng đối chứng đều gieo sạ giống lúa DS1. Hai ruộng gieo sạ cùng ngày, chung một lô đất và cùng người canh tác. Ruộng mô hình sạ mật độ 65kg/ha. Ruộng đối chứng sạ bằng máy phun phân bón với mật độ 80kg/ha. Qua thực hiện mô hình ghi nhận thời gian sạ lúa bằng máy bay và thời gian sạ lúa bằng máy phun phân bón tương đương nhau (khoảng 30 phút/ha). Sau khi gieo sạ 5 ngày cho thấy ruộng sạ lúa bằng máy bay tuy có lượng giống ít hơn nhưng lúa lên dày và đều hơn so với ruộng sạ bằng máy phun phân bón.

So ruộng đối chứng, ruộng lúa sạ bằng máy bay có lượng phân đạm và lân thấp hơn từ 5-10kg/ha (do ruộng sạ bằng máy bay lúa lên đồng đều hơn ruộng đối chứng nên không cần phải dặm thêm phân bón); có lượng lúa giống 65kg/ha, ít hơn 15kg/ha, giảm được 195.000 đồng/ha tiền lúa giống. Ruộng trình diễn lợi nhuận 25.956.000 đồng/ha, cao hơn 466.000 đồng/ha so với ruộng đối chứng sạ bằng máy phun phân bón.

Qua thực hiện mô hình trên cho thấy, việc sử dụng máy bay phun thuốc để gieo sạ lúa trên địa bàn xã Lình Huỳnh bước đầu mang lại hiệu quả cho nhà nông và được nông dân tham gia tìm hiểu. Mô hình mang lại một số lợi ích: Hướng việc sản xuất nông nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân; giảm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên; giảm bớt công lao động.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay phun thuốc để gieo sạ lúa còn một số khó khăn như: thời tiết ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa; giá dịch vụ phun thuốc, sạ lúa còn cao; máy bay sạ lúa vận hành phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao nên nông dân khó tiếp cận; mặt bằng đồng ruộng chưa được bằng phẳng, đồng đều...

Theo Hoàng Văn (tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dbscl-co-375-san-pham-ocop-dat-3-sao-tro-len-post39054.html

Tags: ĐBSCL, kinh tế nông thôn, ktnt, sản phẩm OCOP, Kinh tế - Phát triển, chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất, sử dụng máy bay gieo sạ lúa

TIN KHÁC

Chiêm Hóa: Đưa vào sử dụng gần 200 km kênh mương TIN TỨC

Chiêm Hóa: Đưa vào sử dụng gần 200 km kênh mương

Sau gần 5 năm, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã hoàn thành đưa vào sử dụng trên 195,8 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn; trên 146,1 km bê tông hóa đường giao thông nội đồng; 93 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

Cơ quan Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị vừa thu giữ gần 300 kg thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc tại Hà Giang.

Thời gian gần đây, Sơn La đã vươn lên trở thành trung tâm sản xuất, chế biến rau quả lớn nhất vùng Tây Bắc. Hoạt động sản xuất nông nghiệp khởi sắc không những chỉ góp phần nâng cao đời sống người nông dân mà còn khẳng định việc chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi đúng đắn, hiệu quả của Sơn La.

Cà Mau là một trong 6 tỉnh được chọn để thực hiện Dự án 'Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)' do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối với Tập đoàn Bayer và tổ chức Tăng trưởng Châu Á (Grow Asia) triển khai.

Theo Sở Công Thương TP HCM, trong các tháng cuối năm, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và khôi phục tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.

Tạm 'gác' lại những khó khăn, thiệt hại sau những trận mưa lũ. Ngay lúc này, lãnh đạo các tỉnh miền Trung và toàn thể người dân đang nỗ lực, khẩn trương khôi phục sản xuất. Sớm bình ổn kinh tế sau lũ

Mùi tàu (hay còn gọi là cây ngò gai) đã được bà con huyện Bình Tân chọn để gieo sạ rất nhiều. Là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, đặc biệt ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng khi canh tác trong mùa mưa cần phải quan tâm, lưu ý một số khâu kỹ thuật sau:

Từ ngày 10 - 11/11/2020, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình về công tác khắc phục và tái sản xuất sau thiên tai.

Ngày 13-11, tại siêu thị Big C Đà Lạt (Lâm Đồng), Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, khai mạc phiên chợ 'Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020'.

Huyện Vĩnh Hưng (Long An) xác định người dân đóng vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, nên sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xem tiếp