04/11/2017 09:17

ĐBSCL cần nhân rộng mô hình canh tác lúa thông minh

Sau 2 mùa vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017, nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) áp dụng mô hình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với mô hình canh tác truyền thống.

ĐBSCL cần nhân rộng mô hình canh tác lúa thông minh - ảnh 1

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa thông minh với BĐKH

ĐBSCL đang và sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn do biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu gây ra. Thực tế năm 2016, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất của bà con nông dân, 11/13 tỉnh thành công bố thiên tai, hàng trăm ngàn hécta cây trồng bị ảnh hưởng, diện tích lúa bị tác động lớn nhất khi có trên 200.000ha chịu tác động trực tiếp.

Trước tình hình đó, vụ hè thu năm 2016, Công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm khuyến nông quốc gia và 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL thực hiện chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”. Mục tiêu chính khi thực hiện chương trình này là giúp bà con nông dân tiếp cận các biện pháp canh tác phù hợp trong điều kiện thời tiết bất lợi, an tâm sản xuất và cải thiện thu nhập.

Hiệu quả thiết thực

Vừa qua, ban cố vấn chương trình đã tổ chức thăm đồng để đánh giá sơ bộ kết quả triển khai mô hình vụ hè thu 2017 tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre và Tiền Giang. Từ cán bộ khuyến nông, chính quyền địa phương, đến nông dân đều khẳng định tính vượt trội hơn hẳn của mô hình.

Nông dân trong các mô hình đã áp dụng rất tốt các biện pháp canh tác theo khuyến cáo chương trình, tiết giảm tối đa các khoản chi phí đầu tư không cần thiết. Bình quân chi phí đầu tư trong mô hình giảm khoảng 7,1%, tương đương 1,25 triệu đồng so với đối chứng, giá thành sản xuất chỉ 2.680 đồng/kg so với 3.114 đồng/kg ở ruộng đối chứng. Trong mô hình cũng giảm đáng kể chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật (18,1%) và số lần phun thuốc, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho nhà nông và hạn chế tác hại đến môi trường.

Bình quân mô hình chỉ sử dụng 79,7kg giống/ha so với 144,6 kg/ha so với đối chứng, tuy nhiên hiệu quả thì đã rõ, năng suất vẫn tăng khi áp dụng đồng bộ các biện pháp canh tác. Kết quả trong 2 vụ vừa qua là rất đáng ghi nhận, khi bình quân vụ đông xuân 2016-2017 năng suất trong mô hình cao hơn khoảng 500 kg/ha, chi phí đầu tư giảm trên 1,5 triệu đồng và lợi nhuận tăng 4,7 triệu/ha.

GS-TS Mai Văn Quyền, Trưởng ban cố vấn Chương trình canh tác lúa thông minh ứng phó với BĐKH, nhấn mạnh: “Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, mỗi vụ toàn vùng ĐBSCL sẽ tiết kiệm trên 100.000 tấn lúa giống, hơn 115.000 tấn urê và thuốc BVTV... Những con số này quy ra tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng”.

ĐBSCL cần nhân rộng mô hình canh tác lúa thông minh - ảnh 2

Trình diễn mô hình canh tác lúa thông minh với BĐKH

Cần nhân rộng mô hình

Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH là chương trình mang lại hiệu quả rất tốt, đạt mục tiêu đề ra ban đầu nhằm giúp nông dân tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật và ứng dụng hiệu quả vào đồng ruộng, nâng cao thu nhập và hiệu quả sản xuất. Ngoài yếu tố lợi nhuận, nông dân tham gia mô hình dần trở thành “chuyên gia nhà nông” có đủ kiến thức, kinh nghiệm thực tế để thích ứng với các điều kiện bất lợi trong sản xuất và truyền đạt kinh nghiệm cho bà con nông dân khác trong địa phương.

Thực tế cho thấy, qua 5 vụ sản xuất, gói kỹ thuật canh tác lúa thông minh của Bình Điền đã đủ sức thuyết phục nông dân toàn vùng. Mỗi vụ làm mô hình ở một xã, một huyện khác nhau, rải đều khắp các vùng trọng điểm trồng lúa.

Ông Cao Văn Nhân, ở Gò Công Đông, Tiền Giang tham gia mô hình 5 công ruộng, sạ xong thấy cây lúa bén rễ nhanh, phát triển tốt, số ruộng còn lại 15 công, ông thực hiện luôn theo đúng gói kỹ thuật của chương trình. Vậy là cả 2ha ruộng của ông mùa này hứa hẹn cho năng suất trên 8 tấn/ha.

Nông dân ở An Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ đều mong chương trình tiếp tục trong các vụ tới. GS.TS Mai Văn Quyền cho biết: “Ban cố vấn nhận thấy đã có đủ cơ sở để khép lại việc tổ chức các mô hình sản xuất trình diễn sau vụ hè thu 2017. Thông qua hệ thống khuyến nông, chương trình sẽ chuyển tới nông dân toàn vùng Cẩm nang canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, gồm những kiến thức kỹ thuật phổ thông, đã được đúc rút từ thực tiễn qua đủ các vụ sản xuất lúa trong năm, giúp nông dân dễ dàng áp dụng để đạt hiệu quả sản xuất cao nhất, thu lời từ trên 50%, có thể làm giàu từ trồng lúa.

Theo ông Ngô Văn Đông, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, với chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”, Bình Điền mong muốn cung cấp cho nông dân một gói kỹ thuật sản xuất, chứ không chỉ là những sản phẩm phân bón Đầu Trâu chất lượng cao. Bộ sản phẩm phân bón Đầu Trâu thích ứng với BĐKH cho lúa bảo đảm giải độc mặn, phèn, giảm lượng bón nhờ những hoạt chất làm giảm thất thoát đạm, tăng hiệu quả sử dụng lân, là những tiến bộ khoa học về phân bón của thế giới mà Bình Điền đang độc quyền nhập khẩu, sản xuất.

Xem thêm: Đổi mới phương pháp canh tác, tăng lợi nhuận cho người trồng lúa

Theo Thanh Minh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/dbscl-can-nhan-rong-mo-hinh-canh-tac-lua-thong-minh-95224.html

Tags: biến đổi khí hậu, trồng lúa, hiệu quả kinh tế, canh tác lúa thông minh

TIN KHÁC

Để “lộc rừng” mãi nở hoa TIN TỨC

Để “lộc rừng” mãi nở hoa

Sản phẩm “Hạt dẻ Lục Nam” của huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể.

Mấy năm gần đây, sản lượng mật ong tăng đáng kể, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Ðến nay, sau hơn ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/T.Ư ngày 12-3-2014 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, một số địa phương, doanh nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vẫn chưa triển khai, hoặc chậm hoàn thành.

Sáng 31-10, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) và Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát triển chăn nuôi lợn bền vững ở Lào Cai”, với sự tham gia của các chuyên gia chăn nuôi lợn, lãnh đạo các huyện và các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn tiêu biểu ở địa phương.

Dù không phải nhiệm vụ của mình nhưng vì muốn hỗ trợ đồng nghiệp, một nữ nhân viên thủy nông ra vớt rác để bảo vệ đập thủy lợi thì bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia tôm nước lợ (gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng) thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Việc chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu đã nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác tại xã Mỹ Thành.

Đa số các tàu cá ở Khánh Hòa sau 1 tháng đi biển trở về chỉ bắt được 10 con cá ngừ. Các chủ tàu thua lỗ đến gần 100 triệu đồng.

Ngày 31/10, Chi cục Thủy sản Hà Nội ban hành Kế hoạch số 432/KH-CCTS triển khai ứng dụng mã QRcode, thực hiện minh bạch thông tin điện tử cho sản phẩm thủy sản trên địa bàn thành phố.

Xem tiếp