05/08/2017 10:09

Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả - ảnh 1

Như vậy, trong tốp 10 mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong bảy tháng qua, rau quả xếp vị trí thứ tư về giá trị xuất khẩu và với đà tăng trưởng này, đến cuối năm 2017 có thể vượt cà-phê để chiếm vị trí thứ ba, chỉ sau thủy sản và sản phẩm đồ gỗ hiện đã đạt giá trị xuất khẩu lần lượt là 4,3 và 4,2 tỷ USD.

Đáng chú ý, nếu như năm 2016, sau chín tháng, rau quả mới thu về 1,68 tỷ USD, vượt qua mặt hàng gạo và chỉ xếp sau cà-phê, hạt điều thì năm nay, sau bảy tháng, mặt hàng này đã có giá trị xuất khẩu vượt hạt điều và thấp hơn một chút so với cà-phê khi vượt mốc hai tỷ USD.

Không chỉ tăng trưởng ở giá trị, trên bình diện thị trường, rau quả Việt Nam cũng tạo vị thế lớn khi có mặt ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi cao về chất lượng như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia châu Âu như Đức, Hà Lan… Đáng chú ý là Ô-xtrây-li-a hiện đã cho phép nhập khẩu vải thiều, nhãn; Niu Di-lân mở cửa cho mặt hàng xoài và thanh long; Ấn Độ nhập khẩu thanh long, vú sữa và Chi-lê mở cửa cho mặt hàng thanh long.

Tuy nhiên, ở một số thị trường quan trọng, mặt hàng rau quả chưa tạo nên những hiệu ứng tương tự. Hiện nông sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Liên hiệp châu Âu (EU) tăng trưởng tốt với nhiều mặt hàng như hạt điều, cà-phê, gạo, cá... song các mặt hàng rau quả còn chưa thâm nhập được. Phân tích sâu hơn, nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, ngành rau quả Việt Nam vẫn còn phân tán, chưa được tổ chức hiệu quả và còn khá non trẻ trên các thị trường quốc tế đang ngày một gia tăng chính sách bảo hộ, các rào cản kỹ thuật cho những mặt hàng nông sản nói chung và rau quả nói riêng của Việt Nam. Đây là những lý do chính lý giải câu chuyện vì sao ở thị trường EU với những đòi hỏi khắt khe về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc... thì sự hiện diện của rau quả Việt Nam vẫn khá khiêm tốn!

Gần đây, chúng ta đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để phát triển thị trường rau quả như trồng và thu hoạch rải vụ nhằm tránh đối đầu với các sản phẩm trái cây của Trung Quốc, Thái-lan; nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm bằng chứng nhận GAP; cấp mã số vùng trồng cho các sản phẩm bảo đảm chất lượng… Mặc dù vậy, Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn về liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất trong việc bảo quản rau quả để xuất khẩu. Vì thế, cần xây dựng quan hệ đối tác ba chiều thật sự giữa doanh nghiệp, nông dân và Chính phủ ở cả cấp khu vực và cấp ngành với mục tiêu chung là xây dựng nhóm rau, trái cây công nghệ cao, có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, chúng ta cần đa dạng hóa các sản phẩm rau quả; đồng thời hướng vào các nhóm sản phẩm có thương hiệu thế mạnh, tiềm năng cạnh tranh và có quy mô lớn như thanh long, vú sữa, vải thiều… để kết nối, mở rộng thị trường đầu ra quốc tế đa dạng, phong phú hơn. Giải quyết được những vấn đề gốc rễ này, tốc độ tăng trưởng ấn tượng mà mặt hàng rau quả đã tạo ra sẽ thật sự bền vững.

Xem thêm: Xuất khẩu thủy sản có thể lần đầu tiên chạm mốc 8 tỷ USD

Theo Tâm Thời/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/33686602-day-manh-xuat-khau-rau-qua.html

Tags: nông sản, xuất khẩu nông sản, xuất khẩu rau quả, tốp 10 mặt hàng

TIN KHÁC

Điều chỉnh quy hoạch để phát huy lợi thế đặc thù vùng ĐBSCL KHUYẾN NÔNG

Điều chỉnh quy hoạch để phát huy lợi thế đặc thù vùng ĐBSCL

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Những vụ lúa gần đây, nông dân ở một số địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Cạn mất mùa, dẫn đến thiếu đói.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống.

Ở tuổi 57, ông Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đã chế tạo ra chiếc máy vặt lạc giúp nông dân giảm sức lao động nhiều lần so với làm thủ công.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Nam-Australia, ngành tôm Việt Nam phải thật sự chuyển mình trở thành ngành công nghiệp tôm chứ không thể cứ theo hướng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của bão và áp thấp trên biển Đông nên các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) liên tục có mưa với thời lượng kéo dài.

Xem tiếp