13/06/2019 01:57

Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản

Trong thời gian qua, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, luôn quan tâm thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối với doanh nghiệp để tìm thị trường đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.

 Rạch Gòi đang đẩy mạnh liên kết tiêu thụ các loại nông sản chủ lực.

Lợi thế của địa phương là diện tích vườn cây ăn trái trên 500ha, một số loại cây trồng chủ lực như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, chanh không hạt… Trên địa bàn không còn diện tích vườn tạp, người dân chủ động trồng xen và chuyển đổi dần đất vườn kém hiệu quả sang các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để nâng cao giá trị hàng hóa, tạo ra lợi nhuận lâu dài cho bà con nông dân, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp thị trấn thường xuyên hỗ trợ cải tạo và phát triển vườn cây ăn trái theo hướng an toàn. Lãnh đạo thị trấn còn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để liên kết các doanh nghiệp và đầu mối thu mua có uy tín.

Ông Nguyễn Tiến Mộng, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gòi, thông tin thêm: Thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về lợi ích khi tham gia các HTX, tổ hợp tác bằng nhiều cách như thông qua cán bộ kỹ thuật, tuyên truyền tại các buổi hội thảo, tập huấn, giới thiệu cho bà con các tổ hợp tác và HTX đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn. Khuyến khích các tổ hợp tác tiếp tục mở rộng quy mô, tiến tới xây dựng thành HTX. Ngoài ra, địa phương đóng vai trò là cầu nối liên kết các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đến thu mua nhằm ổn định đầu ra cho các loại nông sản ở địa phương.

Ông Lê Tấn Đắng, thành viên của Tổ hợp tác sản xuất chanh không hạt ở ấp Xáng Mới C có vườn chanh diện tích 2ha đang cho trái sản xuất theo hướng an toàn. Dù gắn bó với cây chanh từ năm 2012, nhưng đến vài năm sau ông mới mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất cho phù hợp với tiêu chuẩn và được doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu. Ông Đắng phấn khởi chia sẻ: “Chanh được Công ty The Fruit Republic (Hà Lan) ký hợp đồng bao tiêu nên không cần lo về đầu ra. Tôi và bà con chỉ tập trung chăm sóc để chanh đạt năng suất cao, đạt yêu cầu về chất lượng”. Năm ngoái, vườn của ông Đắng đạt năng suất khoảng 50 tấn, mang về lợi nhuận gần 1 tỉ đồng.

Cũng theo ông Đắng, áp dụng theo quy trình sản xuất an toàn, sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của người trồng. Giá cả thu mua của công ty luôn ổn định trong năm, từ 14.000-23.000 đồng/kg. Dù không tăng “sốt” như giá thị trường nhưng không xảy ra tình trạng bị ép giá. Được biết, tổ hợp tác sản xuất chanh không hạt cũng đang được xã định hướng, hỗ trợ để thành lập HTX trong thời gian tới.

Còn tại ấp Láng Hầm, để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn giống chất lượng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất cũng như tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, HTX Nông nghiệp Hồng Phúc ra đời từ năm 2012 với 10 thành viên. Không chỉ là đầu mối thu mua các loại nông sản tại địa phương như sầu riêng, măng cụt, bưởi… HTX còn cung cấp cây giống sạch bệnh, chất lượng với giá cả phải chăng. Ông Lê Hồng Phúc, Giám đốc HTX, cho biết thêm: “Ban đầu, diện tích trồng cam của HTX khá nhiều nhưng do vườn cam bệnh, lão hóa và năng suất kém nên người dân chuyển đổi sang trồng sầu riêng. Trái thu hoạch hầu hết được thu mua với giá khá ổn định. Năm ngoái, vườn sầu riêng (giống Ri 6) 200 gốc của gia đình cho thu hoạch 10 tấn trái/năm, mang lại lợi nhuận trên 400 triệu đồng. Năm nay, còn khoảng 2 tuần nữa mới đến đợt thu hoạch bán cho thương lái nhưng với mức giá cao hơn năm ngoái 10.000 đồng/kg, dự kiến lợi nhuận còn cao hơn”.

Theo kinh nghiệm trồng và thu mua nông sản nhiều năm của ông Phúc, thời gian thu hoạch rộ sầu riêng ở các vùng trồng không trùng nhau nên cũng tránh được tình trạng thừa hàng, dội chợ và rớt giá như một số loại trái khác. Thị trường ổn định, có hợp đồng bao tiêu rõ ràng là lợi thế để các xã viên an tâm sản xuất và chuyển đổi cây trồng, đồng thời tiếp tục vận động nhiều người dân tham gia HTX.

Hiện tại, tổng diện tích trồng cây ăn trái ở thị trấn Rạch Gòi là 505ha, trong đó cây có múi là 288,7ha, xoài 40,5ha, sầu riêng 53,5ha… tập trung ở các ấp Láng Hầm, Láng Hầm A, Xáng Mới B…

Theo THIÊN TRANG/www.baohaugiang.com.vn

Tags: thị trường, nông sản, liên kết sản xuất

TIN KHÁC

Kết nối đầu ra cho nông sản TIN TỨC

Kết nối đầu ra cho nông sản

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang rất nỗ lực trong việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân trên địa bàn và bước đầu đã có nhiều kết quả.

Từ ngày 1-1-2020, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc tất cả hạn ngạch và thuế xuất nhập khẩu đường sẽ bị bãi bỏ, tạo ra những áp lực rất lớn đối với ngành mía đường.

Cùng với sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành gỗ và lâm sản xuất khẩu, thời gian qua, công tác trồng rừng đã có sự phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến lâm sản, các doanh nghiệp và địa phương cần hướng tới trồng rừng tập trung, nâng cao hơn nữa chất lượng cây trồng và bảo đảm nguồn gốc chứng nhận theo quy định.

Với các cơ sở, doanh nghiệp (DN) nhỏ, thiếu vốn, thiếu máy móc thiết bị sản xuất luôn là yếu tố “vướng”, cản trợ sự phát triển của DN. Hiểu được điều này, nhiều năm qua, nguồn vốn khuyến công đã hỗ trợ cho nhiều cơ sở sản xuất trong tỉnh, đặc biệt là các ngành hàng chế biến thực phẩm- thế mạnh của tỉnh, để DN nâng chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Hiện nay, tại Lào Cai, lúa vụ Xuân đang thu hoạch rộ; lúa mùa 1 vụ vùng cao đã cấy được khoảng 7.000 ha, đang giai đoạn đẻ nhánh. Do lúa Xuân vùng thấp đã chín và đang thu hoạch rộ nên trưởng thành rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa Xuân đã di trú và đẻ trứng trên mạ và lúa sớm mùa một vụ vùng cao, làm cho mật độ rầy tăng nhanh, mật độ cục bộ cao.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX ở huyện Phú Thiện đã bắt đầu làm ăn có lãi, hình thành được chuỗi liên kết giá trị trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên.

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế. Với việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy ngày một lớn, nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu dân Thủ đô đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là chuyển sang sử dụng thịt bò thay thế thịt lợn.

Nhằm khuyến khích nông dân sản xuất an toàn, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã phát động và duy trì hiệu quả nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch. Từ những mô hình này, nhận thức về VSATTP của nông dân đã được nâng lên rõ rệt.

Xem tiếp