11/06/2018 10:31

Đẩy mạnh kết nối nông sản giữa các tỉnh với Hà Nội

Hiện sản lượng nông sản của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, trong khi đó vẫn xảy ra tình trạng dư thừa nông sản cục bộ ở một số địa phương.

Hiện sản lượng nông sản của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, trong khi đó vẫn xảy ra tình trạng dư thừa nông sản cục bộ ở một số địa phương. Giải quyết tình trạng này, Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với các tỉnh, thành phố nhằm đưa nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ về tiêu thụ trên địa bàn. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường về vấn đề này.

Đẩy mạnh kết nối nông sản giữa các tỉnh với Hà Nội - ảnh 1

Chăm sóc rau sạch tại huyện Mộc Châu (Sơn La).

- Ông đánh giá như thế nào về chương trình phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản giữa các tỉnh, thành phố với Hà Nội thời gian qua?

- Thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức các đoàn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và đón tiếp đoàn công tác các tỉnh, thành phố đến làm việc, tham quan, học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản. Qua đây, Sở đã giới thiệu và nắm bắt được tiềm năng, cơ hội hợp tác của Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Hà Nội gặp gỡ, giao lưu với cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố, giới thiệu hệ thống phân phối, các tiêu chí yêu cầu về kỹ thuật đối với nông sản thực phẩm khi tiêu thụ ở Thủ đô. Trung bình mỗi năm, Sở NN& PTNT tổ chức cho các doanh nghiệp của Hà Nội ký từ 30 đến 40 biên bản hợp tác tiêu thụ nông sản an toàn với các tỉnh, thành phố.

- Để bảo đảm niềm tin cho người tiêu dùng về mặt hàng của các tỉnh đưa về Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ như thế nào?

- Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt bảo đảm an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô. Đến nay, tổng số chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của các tỉnh, thành phố đã xây dựng là 377 chuỗi.

Nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; thúc đẩy nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất những mặt hàng nông sản cung cấp cho thị trường Hà Nội như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Sơn La, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình...

Mỗi năm có lượng lớn rau, củ, quả được chuyển về Hà Nội như tỉnh Tuyên Quang mỗi năm tiêu thụ cam sành Hàm Yên hơn 600 tấn, chè gần 2 tấn, mật ong hơn 6.000 lít; tỉnh Vĩnh Phúc tiêu thụ rau, quả su su Tam Đảo và rau khác 10.000 tấn...

- Trong quá trình kết nối đưa nông sản ở các tỉnh, thành phố về Hà Nội vẫn còn khó khăn gì, thưa ông?

- Hiện nay, việc kết nối nông sản ở các tỉnh, thành phố với Hà Nội vẫn còn khó khăn do một số sở NN&PTNT tỉnh, thành phố chưa xây dựng được kế hoạch chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hằng năm. Việc thu hút các doanh nghiệp của thành phố đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp chưa phát triển. Một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại các điểm kinh doanh trong mô hình chuỗi chưa có nhãn hiệu, thông tin nhận diện. Số lượng nông sản cung cấp cho Hà Nội được quản lý thông qua thỏa thuận phối hợp còn hạn chế. Nguyên nhân do các tỉnh, thành phố cơ bản chưa có đơn vị, bộ phận chuyên làm công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp để có đầu mối duy trì phối hợp thường xuyên, điều phối kết nối các doanh nghiệp giữa các địa phương...

- Vậy, để tháo gỡ những khó khăn trên cần những giải pháp như thế nào?

- Thời gian tới, để có nhiều mặt hàng nông sản của các tỉnh, thành phố đưa về Thủ đô tiêu thụ, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về Hà Nội và Hà Nội đi các tỉnh nhằm truy xuất nguồn gốc; đồng thời, ký kết các chương trình hợp tác về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm với các tỉnh, thành phố có nhiều mặt hàng cung cấp về Hà Nội, nhất là khu vực miền Trung, miền Nam.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Hà Nội sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, điều tiết lợi ích giữa các khâu trong chuỗi liên kết. Ngoài ra là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực chế biến, liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/904394/day-manh-ket-noi-nong-san-giua-cac-tinh-voi-ha-noi

Tags: rau quả, nông sản, kết nối nông sản, tiêu dùng thủ đô

TIN KHÁC

Lão nông “mê” gà TIN TỨC

Lão nông “mê” gà

Từ niềm đam mê chăn nuôi gà, ông Hoàng Minh Ngọc, xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tìm tòi, nghiên cứu ra nhiều bí quyết chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả vượt trội cho trang trại gà giống của gia đình.

Mùa mưa, đất trời Bảy Núi như bừng tỉnh với màu xanh phủ khắp núi rừng. Khi đó, vùng đất này dường như thay đổi hẳn với hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân và những đặc sản “lên ngôi”.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Thông tư quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp.

Mùa hè là chính vụ thu hoạch của nhiều loại trái cây của miền Nam và cả nước. Từ cuối tháng 5, thị trường TP Hồ Chí Minh rộn ràng với đủ loại trái cây từ các nơi đổ về. Nhiều hoạt động trên địa bàn cũng được tổ chức để quảng bá, giới thiệu và đẩy mạnh tiêu thụ trái cây.

Trước tình trạng giá tôm thẻ nguyên liệu giảm sâu trong thời gian gần đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị một số giải pháp để phát triển bền vững sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam.

Tập đoàn Bayer (Đức) và công ty Monsanto (Mỹ) sẽ ký kết thương vụ sáp nhập trị giá 63 tỷ USD, mở đường cho việc tạo ra một đế chế về thuốc bảo vệ thực vật và hạt giống hàng nhất thế giới.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Với năng suất khoảng 30 tấn quả/ha, mỗi ha sầu riêng nông dân thu khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 1 tỷ đồng.

Ở 2 vựa vải thiều lớn của cả nước là Bắc Giang và Hải Dương, các chủ vườn đang tất bật thu hoạch vải thiều sớm, đồng thời chuẩn bị cho việc thu hoạch vải chính vụ còn chừng 5 ngày nữa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng không nên 'đánh giá một chiều' và nghĩ rằng nông nghiệp Việt Nam vẫn ở vị thế của 20 – 30 năm về trước.

Xem tiếp