29/09/2017 04:45

Đầu tư cho đội tàu khai thác thủy sản xa bờ

Ngày 28/9, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức họp bàn xây dựng Quy hoạch phát triển khai thác hải sản xa bờ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; mục tiêu đưa nghề khai thác hải sản xa bờ cơ bản được công nghiệp hóa vào năm 2020, hiện đại hóa vào năm 2030…

Đầu tư cho đội tàu khai thác thủy sản xa bờ - ảnh 1

Phấn đấu đưa nghề khai thác hải sản xa bờ cơ bản được công nghiệp hóa vào năm 2020 

Theo quy hoạch, đến năm 2020 giữ ổn định sản lượng khai thác xa bờ khoảng 1,62 triệu tấn. Đối với tàu khai thác xa bờ, giảm số lượng tàu kéo lưới và tăng số tàu câu, lưới vây và nghề khác. Số lượng tàu dịch vụ hậu cần khoảng 1.480 chiếc; giải quyết việc làm cho khoảng 231.100 lao động khai thác xa bờ. Đến năm 2030, vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác và số lượng tàu khai thác xa bờ như năm 2020; số tàu dịch vụ hậu cần khoảng 1.570 chiếc; giải quyết việc làm cho khoảng 243.300 lao động.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho giai đoạn 2018 - 2030 là 42.209 tỷ đồng; trong đó giai đoạn 2018 - 2020 là 19.504 tỷ đồng; giai đoạn 2021 - 2030 là 22.750 tỷ đồng; huy động từ ngân sách Trung ương, địa phương, các thành phần kinh tế trong nước và tài trợ từ nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, trong quy hoạch cần làm rõ những nội dung liên quan đến số lượng tàu, ngành nghề, phạm vi khai thác, hậu cần dịch vụ; mục tiêu là nâng cao sản lượng cũng như chất lượng khai thác mà không phát triển thêm số tàu. Do đó, việc quản lý đóng mới tàu cá cần phải nghiên cứu kỹ. Tổng cục Thuỷ sản cần phải nghiên cứu, chỉnh sửa hoàn chỉnh trước khi ban hành để quy hoạch phù hợp với Luật Thủy sản 2017 và Luật Quy hoạch sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Xem thêm: Nghệ An: Điểm nhấn mô hình thủy sản nước ngọt

Tags: tàu cá, thủy sản, khai thác thủy sản, tổng cục thủy sản

TIN KHÁC

Đổi thay ở một vùng lòng hồ TIN TỨC

Đổi thay ở một vùng lòng hồ

Cấm Sơn là một công trình thủy lợi nằm trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Trước và sau khi xây dựng hồ, nhiều anh em dân tộc ở các địa bàn lân cận đã theo nhau về đây sinh sống, trong đó phải kể đến người Nùng và người Dao. Vốn là vùng nước, núi, lại thuộc địa phận cận kề với các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh nên một thời nghèo đói đã vây hãm người dân.

Ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ô van, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm. Yếu tố tạo nên vị ngon ngọt lừng danh của ngán Quảng Ninh chính là đặc thù về địa hình, khí hậu, sông ngòi, rừng ngập mặn và chế độ hải văn.

Lần đầu tiên, bào ngư vành tai được nuôi thương phẩm thí điểm tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP Hội An), do Viện Nghiên cứu NTTS III phối hợp với Sở NN&PTNT và TP Hội An tổ chức, kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản ở Quảng Nam.

Tiếp cận các dịch vụ tài chính toàn diện sẽ giúp dòng tiền được luân chuyển rộng rãi đến mọi thành phần kinh tế, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo.

Tháng 8 ở Tây Bắc cũng bắt đầu vào mùa trám, hương vị bùi, ngậy, đậm đà của trám chính là một đặc sản của núi rừng và cuộc sống của người dân vùng cao.

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhất đồng bằng sông Cửu Long, với gần 470 nghìn người, trong đó đồng bào Khmer có hơn 400 nghìn người, chiếm 30,71% dân số toàn tỉnh.

Từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 315/2011/QĐ-TTg về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Nhưng đến nay, loại hình bảo hiểm này vẫn chưa đủ sức thu hút người nông dân…

Tiếp vốn kịp thời cho nông nghiệp sạch, góp phần giúp người dân, DN hướng dần đến việc sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Từ những vùng đất sản xuất nông nghiệp không hiệu quả nhưng bằng sự đầu tư hợp lý và nhất là sự hỗ trợ kịp thời của các chương trình khuyến nông về con giống, quy trình chăm sóc, các mô hình nuôi trồng thủy sản ở Nghệ An đã cho hiệu quả bất ngờ…

Hiện hàng trăm hecta cây nghệ tại các huyện trên địa bàn Gia Lai sắp đến ngày thu hoạch nhưng lại không biết bán cho ai? Việc này khiến cho nông hộ đang đứng ngồi không yên, loay hoay tìm đầu ra cho cây nghệ.

Xem tiếp