09/11/2018 03:09

Đầu tàu doanh nghiệp trong tái cơ cấu nông nghiệp

Với sự quan tâm đặc biệt của tư lệnh ngành cộng với sự vào cuộc bài bản của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngành nông nghiệp Việt Nam bắt đầu phát triển có định hướng mục tiêu rõ ràng, hàng lối quy củ chuyên nghiệp, một số lĩnh vực đã tiệm cận với các cường quốc nông nghiệp trên thế giới.

Đầu tàu doanh nghiệp trong tái cơ cấu nông nghiệp - ảnh 1

Nhiều nơi đã hình thành nên tầng lớp công nhân nông nghiệp

Sự chuyển dịch mạnh mẽ cả chất và lượng là điểm nhấn quan trọng với ngành nông nghiệp Việt Nam mấy năm gần đây, lần đầu tiên giá trị xuất khẩu nông sản vượt ngành dầu thô khi năm 2017 đạt trên 36 tỷ USD và dự kiến năm 2018 đạt 40 tỷ USD, song dư địa còn rất lớn khi tới đây một loạt hiệp định thương mại tự do FTA được Việt Nam ký kết.

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong 10 tháng năm 2018 ước tính đạt trên 200 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ 2017, trong đó ấn tượng nhất chính là mặt hàng nông, lâm, thủy sản với ngành gỗ đạt 7,61 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ; Thủy sản đạt 7,2 tỷ USD, tăng 5,9%; Rau quả đạt 3,3 tỷ USD, tăng 14,4%; Cà phê đạt 3 tỷ USD, tăng 1,1% (lượng tăng 21,5%); Gạo đạt 2,6 tỷ USD, tăng 16,1% (lượng tăng 3,4%)…

Đầu tàu doanh nghiệp trong tái cơ cấu nông nghiệp - ảnh 2

Dấu ấn doanh nghiệp trong 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp rất lớn 

Mặc dù một số chính sách hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trong nước chưa đạt như kỳ vọng, nhưng Đảng, Chính phủ và đặc biệt ngành Nông nghiệp, Công thương, Ngoại giao hỗ trợ vô cùng đắc lực các doanh nghiệp của Việt Nam trong kết nối, quảng bá và mở cửa thị trường nông sản.

Có thể thấy rằng, mỗi khi ngành nông nghiệp đàm phán, ký kết, mở cửa được một thị trường hay mặt hàng nông sản mới, ngay lập tức doanh nghiệp trong nước của ta đáp ứng được luôn về chất lượng, tiêu chuẩn, số lượng hàng hóa của thị trường đó.

Điển hình nhất chính là ngành sữa của Việt Nam đã có sự phát triển thần kỳ trong 5 năm trở lại đây với sản lượng từ không đáng là bao nay đã xấp xỉ 1 triệu lít sữa tươi/năm với những doanh nghiệp hiện đại, khép kín không thua kém bất cứ doanh nghiệp hàng đầu nào về sữa của quốc tế như: Vinamilk, TH Milk, Mộc Châu Milk... Bao nhiêu năm chúng ta chỉ quen đón nhận đầu tư FDI của nước ngoài, nay các doanh nghiệp sữa của Việt Nam đã đủ lực và tầm để “mang chuông đi đánh xứ người” đầu tư thành công tại nhiều quốc gia.

Đầu tàu doanh nghiệp trong tái cơ cấu nông nghiệp - ảnh 3

Tham quan khu NNCNC

Hay trong lĩnh vực mía đường, vượt lên trên khó khăn do lịch sử để lại, một số doanh nghiệp, tập đoàn như Thành Thành Công, Đường Quảng Ngãi… đã hình thành được hệ thống chuỗi khép kín từ sản suất tới chế biến, phân phối mà mọi công đoạn cơ bản đã được tự động hóa, những sản phẩm liên quan đến đường đều được tận dụng để tạo giá trị gia tăng, như phát điện, làm phân bón, cồn sinh học, nước đóng chai, bánh kẹo thực phẩm… Mô hình vận hành tương tự những tập đoàn hàng đầu thế giới về mía đường, như Brazil, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ.

Trong lĩnh vực chế biến sau thu hoạch, mảng được coi là mắt xích yếu nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực khi Tập đoàn Masan đầu tư nhà máy giết mổ, chế biến thịt lợn mát có quy mô và công nghệ đứng đầu Asean, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2018. Trong lĩnh vực chế biến rau quả, Công ty CP Thự phẩm XK Đồng Giao (Doveco) tiến hành xây dựng hàng loạt nhà máy chế biến rau quả tại các vùng nguyên liệu, tiền đề quan trọng để hạn chế điệp khúc được mùa mất giá.

Đặc biệt, tín hiệu mừng nhất sau năm 5 tái cơ cấu ngành, với chủ trương nhất quán của Đảng và Chính phủ, người nông dân không bị tách rời ra khỏi thành công của doanh nghiệp, tập đoàn nông nghiệp như: VinEco, Pan Group, Vinaseed, GTNfoods… thay vào đó bà con vẫn được sản xuất trên chính mảnh đất của mình với giá trị thu nhập cao hơn, điều kiện lao động tốt hơn khi nhiều nơi hình thành tầng lớp nông dân mới, đó là công nhân nông nghiệp.

Theo Nguyễn Huân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi, nông nghiệp, nông sản, thị trường nông sản, ứng dụng công nghệ, tái cơ cấu doanh nghiệp

TIN KHÁC

Toàn cảnh nông thôn mới Đà Lạt KHUYẾN NÔNG

Toàn cảnh nông thôn mới Đà Lạt

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Sáng ngày 9/11, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trồng trọt. Các đại biểu thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Ở Cuba, tại tỉnh Pinar del Rio, một con rùa hai đầu hiếm gặp đã được tìm thấy.

Được sự tài trợ của Trung tâm KOPIA Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ đã tiến hành khảo sát, xây dựng mô hình sản xuất lạc giống tại Nghệ An, gồm 3 xã Nghi Long (Nghi Lộc), Diễn Thịnh (Diễn Châu), Nam Lộc (Nam Đàn).

Ngày 8-11, tại Trường ĐH Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc thương lái thu mua cá lìm kìm gai với giá cao ngất ngưỡng trên địa bàn huyện Thới Bình (Cà Mau) gần đây gây xôn xao dư luận thời gian qua. Ngày 8/11, PV Báo NNVN đã đến cơ sở thu mua của ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, ngụ ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) để tìm hiểu.

Rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Xem tiếp