13/02/2019 10:55

Đầu năm, lãnh đạo tỉnh An Giang lội ruộng thăm đồng cùng nông dân

Lãnh đạo tỉnh An Giang giao ngành nông nghiệp và ngành công thương ưu tiên xây dựng thương hiệu và phục tráng loại nếp trứ danh để phục vụ xuất khẩu.

Ngày 12-2 (mùng 8 Tết), ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đi thăm đồng đầu năm tại huyện Phú Tân và huyện Chợ Mới để kiểm tra tình hình sản xuất lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm, công tác ứng phó khô hạn, xâm nhập mặn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm, lãnh đạo tỉnh An Giang lội ruộng thăm đồng cùng nông dân - ảnh 1

Ông Trần Anh Thư (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh An Giang lội ruộng ngày đầu năm đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây lúa ở huyện Phú Tân

Tại mỗi nơi đến, đoàn công tác đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất trước, trong và sau Tết nên phần nào giảm được thiệt hại do sâu bệnh tấn công. Đặc biệt, huyện Phú Tân là địa phương có đến 1.652 ha lúa bị rầy nâu, sâu cuốn lá cùng với 1 số loại bệnh khác gây hại nhưng đã kịp thời khống chế được hơn 80% diện tích.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Sở Công Thương ưu tiên xây dựng thương hiệu và phục tráng loại nếp trứ danh CK92 của huyện Phú Tân để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đồng thời, nghiên cứu thêm giống lúa Japonica (Nhật Bản) trồng khảo nghiệm để thay thế một phần diện tích nếp trong bối cảnh thị trường Trung Quốc không ổn định. Dịp này, đoàn công tác ghé thăm mô hình trồng dưa lưới trong chậu kiểng của anh Dương Hiếu Thảo ở ấp Mỹ Phó 3, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân.

Anh Thảo cho biết đây là vụ dưa lưới đầu tiên được trồng thử nghiệm trong chậu kiểng nhưng lại cho hiệu quả đến không ngờ. Bởi chỉ với 1.000 m2 đất mà anh Thảo đã trồng được 2.600 gốc dưa với năng suất ước đạt hơn 4 tấn. Hiện doanh nghiệp đã đồng ý thu mua với giá từ 23.000 - 28.000 đồng/kg, tùy loại. Với giá này, sau khi trừ đi hết các khoản chi phí thì anh Thảo chắc chắn "hốt bạc" đầu năm vì lợi nhuận đạt không dưới 60 triệu đồng.

Đầu năm, lãnh đạo tỉnh An Giang lội ruộng thăm đồng cùng nông dân - ảnh 2

Anh Thảo giới thiệu dưa lưới loại trái dài được trồng trong chậu kiểng cho năng suất khá cao dù là lần đầu tham gia thử nghiệm

"Mô hình này chỉ nặng nhất là khâu làm nhà màng ban đầu với tổng vốn đầu tư khoảng 350 triệu đồng. Bù lại, nhờ trồng dưa trong nhà màng nên mình không phải lo gì về sâu bệnh và có thể trồng được 4 vụ/năm. So với trồng bên ngoài tự nhiên thì mình không dùng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào cả nên dưa luôn đảm bảo sạch tuyệt đối khi đến tay người tiêu dùng. Mô hình này cũng chỉ cần có 2 người phụ tiếp khâu quấn dây cho dưa leo lên giàn trong 40 ngày đầu nên chi phí về nhân công không đáng kể. Ngay cả khâu tưới cây cũng hoàn toàn tự động bằng hệ thống phun có điều chỉnh lượng nước theo nhiệt độ trong ngày. Trồng dưa lưới trong chậu kiểng như thế này thì lợi nhuận có thể cao gấp 30 lần so với trồng lúa"- anh Thảo nói như khoe.

Theo T.Nốt/Nld.com.vn

Tags: An Giang, đầu năm, ngành nông nghiệp, lội ruộng, thăm đồng

TIN KHÁC

Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm KHUYẾN NÔNG

Ngư dân trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều ngư dân ven biển tại phường Thọ Quang, Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc (tép) biển, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Ngày 12/2, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019.

Đang làm kế toán cho một doanh nghiệp xây dựng lớn ở Hà Nội, Trần Thị Thanh Thoan (sinh năm 1986) quyết định rời công sở, về quê nuôi bò và sau 5 năm gây dựng, cơ sở của Thoan đã cho thu nhập gần chục tỷ đồng mỗi năm.

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân đã mạnh dạn đẩy mạnh liên kết chăn nuôi và kinh doanh bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu sản phẩm bò giống của địa phương.

Bộ Công Thương vừa ban hành Danh mục sản phẩm cơ khí chế tạo, linh kiện, máy nông nghiệp và sản phẩm phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được hỗ trợ đầu tư.

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Những năm gần đây, diện tích trồng cây chanh dây tại Tây Nguyên tăng khá nhanh, chủ yếu là giống chanh dây tím Đài Loan.

Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng rèn những thanh niên đi nghĩa vụ bằng điều lệnh, cách sống tập thể, sắp xếp quần áo, sử dụng vũ khí… Và còn một môn rèn luyện đặc biệt khác, đó là tập làm nông dân thông qua việc quản lý trang trại chăn nuôi theo kiểu nhà binh.

Xem tiếp