07/02/2020 09:06

Đầu năm 2020, gần 1.600 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ đã về Việt Nam

Sáng 02/02/2020, Tập đoàn TH tổ chức lễ đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ về Trang trại Tân Đáo (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An).

Dự và chúc mừng Tập đoàn TH có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT, lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong ngành chăn nuôi gia súc lớn nói chung, chăn nuôi bò sữa nói riêng của Việt Nam, khẳng định đóng góp của Tập đoàn TH cho sự phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Đầu năm 2020, gần 1.600 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ đã về Việt Nam - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý dự và chúc mừng Tập đoàn TH

Theo kế hoạch, trong năm 2020 Tập đoàn TH sẽ tiến hành nhập khẩu đàn bò sữa với quy mô 4.500 con, trong đó lô hàng đầu tiên đã cập cảng có quy mô 1.584 con. Hiện, đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF nhập khẩu từ Mỹ đã được Cục Thú y kiểm dịch tại cảng Cửa Lò và đưa về Trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly trong thời gian 45 ngày để bò có thời gian thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH.

Nhà sáng lập - Chủ tịch hội đồng chiến lược của TH, bà Thái Hương nhấn mạnh: “Mỗi con bò chúng tôi nhập về đang mang thai 2-5 tháng, về đây 4-7 tháng nữa là sẽ sinh con, tỷ lệ đến 95% là bê cái. Toàn bộ số bò sữa này sẽ được nhân giống để phấn đấu theo lộ trình đến cuối năm 2021, tổng đàn bò sữa của TH sẽ đạt 70.000 con”.

Đàn bò sữa nhập khẩu lần này được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới... Đặc biệt, đàn bò có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100 nghìn/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò. Toàn bộ các cá thể trong đàn đều là bò tơ có độ tuổi trung bình từ 12-17 tháng tại thời điểm phối giống ở Mỹ, trọng lượng từ 400 - 500 kg và dự kiến sẽ có năng suất sữa trung bình khoảng 11.000 -12.500 lít mỗi con trong chu kỳ 305 ngày (tương đương 36-41 lít sữa mỗi ngày).

Đầu năm 2020, gần 1.600 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ đã về Việt Nam - ảnh 2

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF do Tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ

Bà Thái Hương cũng cho biết, đây không phải lần đầu tiên TH nhập giống bò sữa này, chiến lược phát triển đàn bò sữa đã được vạch ra từ hàng chục năm nay, hiện đang được hiện thực hóa từng bước một. Trong 10 năm qua, Tập đoàn TH đã có 17 lần nhập bò từ New Zealand; từ lần thứ 18 chuyển sang nhập bò Holstein Friesian (HF) của Mỹ: tháng 4/2017, nhập 1.300 con; tháng 10/2018 nhập gần 1.800 con; năm 2020 nhập 4.500 con.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhấn mạnh: Hiện nay tổng đàn bò sữa của Việt Nam là khoảng 320.000 con với sản lượng 1 triệu tấn sữa. Chúng ta đạt được sản lượng cao như vậy chỉ sau trong một thời gian rất ngắn gần đây, tuy nhiên sản lượng này mới đáp ứng được 40% nhu cầu chế biến và tiêu thụ sữa trong nước hiện nay.

Thực tế chúng ta vẫn đang thiếu sữa, do đó phải có quyết tâm cao độ để thúc đẩy phát triển nhanh hơn về sản xuất nông nghiệp nói chung, trong đó có ngành sữa. Kế hoạch của ngành trong 5 năm tới đây là phải cố gắng làm sao tăng gấp đôi số đàn bò và gấp 3 lần về sản lượng sữa, tức là đạt 3 triệu tấn sữa, phục vụ nhu cầu sản xuất chế biến sữa trong nước và xuất khẩu. Chính vì thế những đàn bò giống hạt nhân cao sản HF rất cần với chúng ta. Đàn bò HF mới nhập khẩu này không chỉ giúp Việt Nam tăng nhanh sản lượng sữa nguyên liệu mà còn là nền tảng để chúng ta tiếp tục lai tạo cho ra những thế hệ bò mới có năng suất sữa cao.

Đầu năm 2020, gần 1.600 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ đã về Việt Nam - ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Hoan nghênh TH với tầm nhìn năm 2025 sẽ đạt 400.000 con bò sữa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong với những hạt nhân như TH, chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực. Bộ trưởng chúc Tập đoàn TH có bước nhảy vọt tiếp theo trong sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ, đặc biệt trong chiến lược chăn nuôi, chế biến, thương mại về sữa sớm ngang tầm thời đại.

Dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNT, tỉnh Nghệ An cũng đã thăm và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn.

Đầu năm 2020, gần 1.600 con bò sữa cao sản thuần chủng HF từ Mỹ đã về Việt Nam - ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm

Theo Ánh Nguyệt/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/dau-nam-2020-gan-1600-con-bo-sua-cao-san-thuan-chung-hf-tu-my-da-ve-viet-nam_t114c35n19702

Tags: 2020, bò sữa

TIN KHÁC

Hải Dương: Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019-2020 TIN TỨC

Hải Dương: Xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019-2020

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ Đông 2019 – 2020, tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng.

Ngày 31/01/2020 (tức mùng 7 Tết Canh Tý), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên đã tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 - Ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Vũ Đại Thắng - UV dự khuyết TƯ Đảng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư tham dự Khai hội.

Ngày 04/02/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã có buổi làm việc, kiểm tra, chỉ đạo công tác sản xuất vụ đông xuân tại tỉnh Hải Dương.

Lo sợ dịch virus Corona, thực phẩm chứa nhiều vitamin C tăng sức đề kháng thu hút người tiêu dùng, đẩy giá cam, chanh tăng giá đột biến với thời điểm trước tết.

Với vai trò, ý nghĩa về nhiều mặt, làm vườn đô thị cùng với nông nghiệp đô thị đang là hoạt động thực tiễn ngày càng phổ biến, được đông đảo cư dân thành phố đồng tình, ủng hộ và tham gia.

Do lo sợ lây nhiễm dịch Corona, nhiều bà nội trợ đã chọn cách mua thực phẩm, rau củ quả tích trữ cả tuần để hạn chế việc đi chợ. Việc này khiến nhiều siêu thị rơi vào cảnh cháy hàng cục bộ.

Cuối giờ chiều 5/2, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo tổng hợp tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020 (đợt 2).

Lại có hàng trăm container trái cây, chủ yếu là thanh long và dưa hấu hiện đang bị ách tắc tại biên giới Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch nCoV gây ra. Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương kêu gọi các hệ thống bán lẻ và người tiêu dùng chung tay “giải cứu” nông sản.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV (Corona) gây ra đang hoành hành ở Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu (XK) lớn của Việt Nam, nên việc tiêu thụ nông sản tại thị trường này giảm sút nghiêm trọng, khiến giá mặt hàng này rớt mạnh.

Tổng cục Thủy lợi cho biết, tính đến 17h30 ngày 4-2, 11 tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã cấp đủ nước cho 479.860ha, đạt 90,4% diện tích sản xuất vụ xuân 2020. Trong đó, 3 tỉnh, thành phố đã cấp đủ nước cho 100% diện tích, 4 tỉnh đã cấp đủ nước cho 92% diện tích trở lên, 3 tỉnh cấp đủ nước cho xấp xỉ 90% diện tích; riêng thành phố Hà Nội đạt 68,1%, tương đương 61.256ha.

Xem tiếp