11/07/2019 10:23

'Đau đầu' với cà rốt Trung Quốc đội lốt cà rốt Đà Lạt

Nếu mua nông sản trôi nổi người dân sẽ rất khó mua đúng sản phẩm có nguồn gốc như người bán cam kết.

Tại lễ khai mạc tuần lễ hàng Đà Lạt-Lâm Đồng diễn ra tại Aeon Celadon Tân Phú diễn ra từ 8 đến 14-7, bà Cao Thị Thanh, Phó giám đốc Sở công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện đề án nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt nhằm ngăn chặn gian lận thương mại trong việc giả mạo khoai tây Đà Lạt; giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm, góp phần bảo vệ, xử lý vi phạm thương hiệu nông sản Đà Lạt.

Tuy nhiên, bà Thanh cho rằng do không có sự phân biệt rõ ràng hàng hóa xuất xứ Lâm Đồng với nước khác nên các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kỹ thuật như đề nghị người bán khi bán phải ghi rõ xuất xứ nguồn gốc.

Bên cạnh đó bà Thanh còn hướng dẫn, đối với khoai tây Đà Lạt có theo vụ mùa, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, có vỏ màu đỏ. Vì vậy, người tiêu dùng nên để ý tính thời vụ để mua đúng khoai xuất xứ Lâm Đồng. Tuy nhiên, từ tháng 4 trở đi thì khoai tây Đà Lạt có vỏ màu vàng do loại này được người trồng trữ lại. Vì vậy rất dễ lẫn với khoai tây Trung Quốc và các tỉnh khác nhập về.

Riêng cà rốt Đà Lạt trồng được quanh năm nên yếu tố thời vụ không có, khó phân biệt. Qua quan sát bằng mắt thường, cà rốt Đà Lạt chỉ có màu cam chứ không có màu hồng, kích cỡ không đều nhau. Còn cà rốt ở các vùng khác hay Trung Quốc màu hồng, trái to và đều nhau vì nguyên tắc khi xuất khẩu họ phải lựa cùng một kích cỡ.

'Đau đầu' với cà rốt Trung Quốc đội lốt cà rốt Đà Lạt - ảnh 1

Người tiêu dùng nên đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để đảm bảo mua đúng sản phẩm đúng nguồn gốc xuất xứ Đà Lạt

Đối với súp lơ thì ngay cả phía Bắc cũng trồng được. Lâm Đồng có hai loại súp lơ trắng được trồng và thu hoạch ba, bốn tháng và súp lơ xanh thì thời gian trồng và thu hoạch ngắn hơn.

"Do thời gian sử dụng súp lơ ngắn chỉ dùng trong vòng hai ba ngày nên việc nhập khẩu súp lơ vào Việt Nam rất ít, chỉ lẫn lộn giữa sản phẩm đó được trồng ở Hà Nội hay Lâm Đồng chứ Trung Quốc khó mang về. Nếu Trung Quốc có dùng chất bảo quản để vận chuyển về vài ngày súp lơ cũng bị hư, hoặc sâu ăn hết”, bà Thanh nói.

Để mua đúng hàng hóa xuất xứ Lâm Đồng, người dân nên đến địa điểm chuyên cung cứng sản phẩm Lâm Đồng. Nếu mua trôi nổi sẽ rất khó mua đúng sản phẩm nguồn gốc như người bán cam kết. Vì vậy, Sở công thương Lâm Đồng TP.HCM đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sản phẩm Lâm Đồng về các chợ đầu mối TP.HCM phải chất lượng ngang siêu thị.

Theo TÚ UYÊN/Pháp Luật TP.HCM

Tags: Đà Lạt, cà rốt Trung Quốc, nông sản trôi nổi

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết ngày mai 11/7: Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Dự báo thời tiết ngày mai 11/7: Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Đêm nay và ngày mai (10/7) có lúc có mưa rào và giông.

Dự báo miền Bắc đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng.

Dự báo các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Khu vực Hà Nội: Ngày mai (7/7), trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ.

Dự báo Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào; ngày có mây, trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to.

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Dự báo trong đêm nay và sáng mai (25/6), ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo từ chiều và đêm nay (23/6) đến ngày 25/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Xem tiếp