11/07/2019 10:23

'Đau đầu' với cà rốt Trung Quốc đội lốt cà rốt Đà Lạt

Nếu mua nông sản trôi nổi người dân sẽ rất khó mua đúng sản phẩm có nguồn gốc như người bán cam kết.

Tại lễ khai mạc tuần lễ hàng Đà Lạt-Lâm Đồng diễn ra tại Aeon Celadon Tân Phú diễn ra từ 8 đến 14-7, bà Cao Thị Thanh, Phó giám đốc Sở công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện đề án nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt nhằm ngăn chặn gian lận thương mại trong việc giả mạo khoai tây Đà Lạt; giúp người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm, góp phần bảo vệ, xử lý vi phạm thương hiệu nông sản Đà Lạt.

Tuy nhiên, bà Thanh cho rằng do không có sự phân biệt rõ ràng hàng hóa xuất xứ Lâm Đồng với nước khác nên các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kỹ thuật như đề nghị người bán khi bán phải ghi rõ xuất xứ nguồn gốc.

Bên cạnh đó bà Thanh còn hướng dẫn, đối với khoai tây Đà Lạt có theo vụ mùa, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, có vỏ màu đỏ. Vì vậy, người tiêu dùng nên để ý tính thời vụ để mua đúng khoai xuất xứ Lâm Đồng. Tuy nhiên, từ tháng 4 trở đi thì khoai tây Đà Lạt có vỏ màu vàng do loại này được người trồng trữ lại. Vì vậy rất dễ lẫn với khoai tây Trung Quốc và các tỉnh khác nhập về.

Riêng cà rốt Đà Lạt trồng được quanh năm nên yếu tố thời vụ không có, khó phân biệt. Qua quan sát bằng mắt thường, cà rốt Đà Lạt chỉ có màu cam chứ không có màu hồng, kích cỡ không đều nhau. Còn cà rốt ở các vùng khác hay Trung Quốc màu hồng, trái to và đều nhau vì nguyên tắc khi xuất khẩu họ phải lựa cùng một kích cỡ.

'Đau đầu' với cà rốt Trung Quốc đội lốt cà rốt Đà Lạt - ảnh 1

Người tiêu dùng nên đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để đảm bảo mua đúng sản phẩm đúng nguồn gốc xuất xứ Đà Lạt

Đối với súp lơ thì ngay cả phía Bắc cũng trồng được. Lâm Đồng có hai loại súp lơ trắng được trồng và thu hoạch ba, bốn tháng và súp lơ xanh thì thời gian trồng và thu hoạch ngắn hơn.

"Do thời gian sử dụng súp lơ ngắn chỉ dùng trong vòng hai ba ngày nên việc nhập khẩu súp lơ vào Việt Nam rất ít, chỉ lẫn lộn giữa sản phẩm đó được trồng ở Hà Nội hay Lâm Đồng chứ Trung Quốc khó mang về. Nếu Trung Quốc có dùng chất bảo quản để vận chuyển về vài ngày súp lơ cũng bị hư, hoặc sâu ăn hết”, bà Thanh nói.

Để mua đúng hàng hóa xuất xứ Lâm Đồng, người dân nên đến địa điểm chuyên cung cứng sản phẩm Lâm Đồng. Nếu mua trôi nổi sẽ rất khó mua đúng sản phẩm nguồn gốc như người bán cam kết. Vì vậy, Sở công thương Lâm Đồng TP.HCM đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sản phẩm Lâm Đồng về các chợ đầu mối TP.HCM phải chất lượng ngang siêu thị.

Theo TÚ UYÊN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/dau-dau-voi-ca-rot-trung-quoc-doi-lot-ca-rot-da-lat-845258.html

Tags: Đà Lạt, cà rốt Trung Quốc, nông sản trôi nổi

TIN KHÁC

Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước

Chiều 17/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo tình hình hạn hán, thiếu nước trên địa bàn cả nước.

NDĐT - Chiều ngày 21-5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện cơn mưa lớn kèm giông lốc, kéo dài gần một giờ, đã giúp người dân thoát cảnh nắng nóng kéo dài gần một tháng qua, và cứu sống hàng ngàn hecta cây trồng, hạn chế nguy cơ cháy rừng trên diện rộng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/2 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trời rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C.

Vào khoảng 15h30 phút ngày 17/2, tại địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã xuất hiện mưa lớn kèm theo mưa đá với kích thước ước chừng to bằng đầu ngón tay.

Các tỉnh Bắc Bộ hôm nay có mưa phùn và sương mù rải rác vào buổi sáng. Nhiều khu vực đêm và sáng …

Mấy ngày qua, tại TP Hà Nội và các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện tình trạng nắng nóng, mưa rào, sương mù đan xen, ít nhiều ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 2/2019, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng này tuy có khả năng xảy ra từ 3-5 đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường yếu), nhưng rét đậm, rét hại ít có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 30/1, Bắc Bộ trời rét. Độ ẩm từ 55 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm trời rét. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ; có nơi trên 27 độ C.

Một đợt không khí lạnh mới đang tràn về và sẽ khiến thời tiết miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm, có nơi rét hại.

Xem tiếp