26/03/2019 02:26

Dấu ấn con tôm trong hành trình 60 năm phát triển của ngành thủy sản

Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173-TTg chính thức lấy ngày 01/4 hàng năm là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Nhân dịp 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959 - 01/4/2019), Bộ NN- PTNT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi và có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh các thành tựu của ngành trong suốt 60 năm qua.

Theo đó, Bộ NN- PTNT và UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất triển khai 7 hoạt động chính: Tuyên truyền nội dung các hoạt động kỷ niệm trên các phương tiện truyền thông; Hội chợ triển lãm; Hội thảo khoa học 15 năm kết quả triển khai Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc; Hội nghị tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2018 - 2019, triển khai kế hoạch khai thác vụ cá Nam năm 2019; Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản; Khánh thành công trình lưu niệm Bác Hồ ra thăm đảo Tuần Châu; Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản Vịnh Bắc Bộ năm 2019.

Trong chuỗi hoạt động đó, sự kiện triển lãm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản - Quảng Ninh 2019 (thời gian từ ngày 30/3 - 4/4/2019 tại Cung Quy hoạch và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh) quy tụ rất nhiều thành tựu, sản phẩm ngành thủy sản từ khắp mọi miền đất nước hội tụ về đây để tỏa sắc trong sự thành công rực rỡ của ngành.

Trong sự phát triển chung của ngành thủy sản, chúng ta không thể không nhắc đến ngành tôm, đây là ngành đã có những dấu ấn và đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự lớn mạnh của ngành thủy sản, nhất là con tôm đã đóng góp xứng đáng vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Với sự cải tiến không ngừng trong áp dụng khoa học kỹ thuật, ngành tôm đã có những đột phá vượt bậc, điển hình là việc chủ động được nguồn tôm bố mẹ và không bị lệ thuộc nguồn tôm bố mẹ nhập chính là gốc rễ để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đã chủ động được nguồn tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Với việc ứng dụng các phương pháp hiện đại di truyền số lượng, di truyền phân tử…, hiện tại Tập đoàn Việt - Úc đã chọn tạo được giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ thế hệ G7 với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 khoảng 48%. Đây là yếu tố hết sức quan trọng để có thể sản xuất nguồn tôm giống chất lượng không chỉ có sức đề kháng cao, mà còn thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương.

Dấu ấn con tôm trong hành trình 60 năm phát triển của ngành thủy sản - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hoạt động thả tôm tại Tập đoàn Việt - Úc

Đặc biệt, năm 2018, lần đầu tiên tại Việt Nam, cơ sở sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc đã chính thức được trao Giấy chứng nhận là cơ sở sản xuất đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Đây được xem là một mốc son cho ngành tôm, đặc biệt khi mà yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu tôm ngày một khắt khe hơn thì việc đáp ứng được các tiêu chí từ Tổ chức OIE là yếu tố hết sức quan trọng.

Ngoài ra, các ứng dụng công nghệ vượt trội trong các mô hình nuôi tôm như nuôi siêu thâm canh trong nhà kính, hay mới đây là mô hình nuôi theo kiểu nhà màng bong bóng đã giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và an toàn sinh học. Việc ứng dụng công nghệ cần có sự đầu tư không ngừng về mặt con người, quy mô, để tìm kiếm các giải pháp và không ngừng thay đổi mỗi ngày để cải tiến.

Quan trọng hơn là cần lan tỏa để các mô hình nuôi tôm tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao đến được với người nuôi, để làm sao nâng cao giá trị con tôm nói riêng và ngành thủy sản Việt nói chung có được thương hiệu uy tín trên thương trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

 

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, thủy sản, dấu ấn, 60 năm

TIN KHÁC

Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng THỦY-HẢI SẢN

Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Năm 2018 Trạm Khuyến nông TP Vinh (Nghệ An) đã xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng tại hộ ông Nguyễn Ngọc Thành ở Khối 3, phường Trung Đô.

Ông Nguyễn Thái, 53 tuổi, quê ở ấp Bình Điền, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là một nông dân có ý chí vươn lên làm giàu từ chăn nuôi.

Ngày 20/3, tại hồ chứa nước Trúc Kinh, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức thả hơn bốn nghìn cá giống trắm, mè, cá chép, cá lăng… nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Đó là khuyến cáo của Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên khi kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường nước đợt 2/2019 tại vùng nuôi huyện Đông Hòa cho thấy các chỉ tiêu môi trường nằm ngoài ngưỡng giới hạn cho phép.

Hơn một tháng qua, tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An) bị bệnh và chết.

Khởi nghiệp chỉ một cơ sở với 8 bể ương ấu trùng hàu. Đến nay, cơ sở anh Vỵ tổ chức sản xuất với 160 bể ương ấu trùng hàu. Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh có hàu giống bám, sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Thành công của mô hình mở ra triển vọng lớn giúp nông dân trong vùng tiếp cận với kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP tạo ra sản phẩm sạch.

Nhằm từng bước đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá rô phi đỏ.

Thời điểm thả tôm giống vụ nuôi đầu năm 2019 đã cận kề. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, ngành chức năng ở Bình Định đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống để người nuôi không lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Những năm gần đây, người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây bồn bồn. Đây là loài rau đặc sản, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xem tiếp