16/03/2020 08:56

Đáp ứng nhu cầu lương thực, cây ăn quả trong mọi tình huống

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ đông xuân năm 2020, cả nước gieo trồng 3,2 triệu héc ta lúa.

 Ước tính tổng sản lượng đạt hơn 21 triệu tấn thóc (tương đương 12,5 triệu tấn gạo); 1 triệu héc ta rau củ quả, sản lượng đạt 18 triệu tấn, trong đó nhu cầu trong nước bình quân mỗi năm dao động chỉ 14-15 triệu tấn, còn dư thừa để xuất khẩu.

Diện tích cây ăn quả đạt 1,1 triệu héc ta, trong đó hầu hết được trồng ở các tỉnh: Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương... đang sinh trưởng, phát triển tốt. Duy chỉ có diện tích cây ăn quả ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn do khô hạn, đang được Bộ NN&PTNT và các địa phương tìm biện pháp duy trì, bảo đảm năng suất, chất lượng.

Ước tính sản lượng trái cây năm nay sẽ đạt 15 triệu tấn, tăng 9% so với năm 2019. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, nguồn cung lương thực và cây ăn quả như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/960786/dap-ung-nhu-cau-luong-thuc-cay-an-qua%C2%A0trong-moi-tinh-huong

Tags: cây ăn quả, cây lương thực

TIN KHÁC

Nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu sắn TRỒNG TRỌT

Nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu sắn

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn ha sắn (mì) chính vụ của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị hư hại do bệnh khảm lá. Ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đang đứng trước nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu sắn.

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Dâu tây vốn là loại cây trồng thích hợp với khí hậu ôn đới. Ở nước ta, dâu tây thường được trồng những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên cây dâu tây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở vùng đất khô nóng, nhiều nắng như Ninh Thuận. Mô hình trồng cây dâu tây của hộ bà Võ Thị Hương (thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) là một minh chứng cho điều đó. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là vườn dâu tây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Được sự giới thiệu của Hội Làm vườn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi tìm về xã miền núi Hợp Đức, thủ phủ của hàng chục héc-ta vú sữa để gặp gỡ ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cửa Sông - người tiên phong đưa cây vú sữa về trồng tại nơi đây. Ngắm nhìn những hàng vú sữa sum suê, ấp ôm những chùm hoa rực rỡ hứa hẹn một mùa bội thu, chúng tôi thấy mừng cho bà con nơi đây.

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại Lâm Đồng xuống thấp, sương muối dày đặc bao phủ khiến 468 ha cây trồng bị cháy sạm, tỷ lệ hư hại trên 70% là 375,5 ha. Trong đó, diện tích cây cà phê bị thiệt hại là 434,32 ha, tập trung tại các xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar của huyện Lạc Dương, chủ yếu gây hại nặng tại các vườn cà phê thiếu cây che bóng, chắn gió, ở vùng trũng, thấp.

Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh cây khoai tây, thay đổi tập quán canh tác truyền thống tại địa phương, tạo cầu nối gắn sản xuất với tiêu thụ, vụ Đông năm 2019-2020, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với xã Nga Thành, huyện Nga Sơn triển khai mô hình “Sản xuất khoai tây che phủ nilon gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Táo xanh là một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận. Diện tích trồng táo ở Ninh Thuận hiện nay trên 1.000 ha, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên táo xanh rất dễ bị côn trùng tấn công, nhất là ruồi vàng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Hiện nay có nhiều biện pháp kỹ thuật được đưa ra nhằm phòng trừ sự tấn công của ruồi vàng, trong đó phương pháp trùm lưới màng cho vườn táo được nhiều nhà vườn tại Ninh Thuận

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Xem tiếp