25/12/2019 10:08

Đào Nhật Tân sẵn sàng đón Tết

Bận rộn với việc vặt lá đào, chăm sóc cây, cắt tỉa cành, để cây nở hoa đúng Tết Nguyên đán 2020, là không khí chúng tôi cảm nhận được ở bất kỳ vườn đào nào của các thành viên HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Đào Nhật Tân sẵn sàng đón Tết - ảnh 1

Ông Dũng “sửa sang sắc đẹp” cho cây đào thế gốc Lạng Sơn.

Để đào khoe sắc

Ông Nguyễn Văn Chiến, cụm sản xuất số 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết, ông có 4 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) đào Tết. Trước đây, sản xuất ở trong đồng, năm 1997, sau khi nhường đất để xây dựng đô thị, đã chuyển hẳn ra vùng bãi sông Hồng. Thời điểm đó, nơi đây đang trồng ngô, khoai, chủ yếu là rau màu, do đó, để trồng đào, bà con phải cải tạo lại đất, dồn chỗ cao xuống thấp, để có mặt bằng thích hợp với cây đào. Giả sử, có lũ nhỏ, ngập tràn gốc, sau khi nước rút, cây vẫn an toàn; nếu ngập hết tán, thì cây mới bị hỏng.

Thực tế thấy, nếu có báo động lũ số 1, cây đào vẫn “bình yên”, vì vậy, từ khi bà con chuyển đào ra bãi đến nay, đã hơn 20 năm, song sắc thắm hoa đào Nhật Tân vẫn giữ nguyên. Thậm chí còn tốt hơn, do đây là vùng đất đã thấm đẫm phù sa sông Hồng từ thuở còn sơ khai đến nay, nên bông vẫn to, cánh vẫn thắm, và hoa dày.

Được biết, đón Tết Nguyên đán 2020, vườn đào của ông Chiến có 350 cây, chia làm 2 loại, đào bán cành 150 cây; đào thế cho thuê chơi Tết 200 cây. Trong đó, đào cho thuê có giá trung bình 4 - 9 triệu đồng/cây; và khoảng 50 - 60 cây có giá 10 - 30 triệu đồng/cây. Năm nào may mắn, khách thuê nhiều, thì chỉ còn lại 30 – 40 cây, nhưng hiếm khi thuê hết. Đào cành, năm thứ 2 trở đi mới có cành to, đẹp, năm thứ 6 - 7 phải thay cây; giá bán bình quân 200.000 – 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/cành.

Cũng như ông Chiến, ông Nguyễn Tiến Dũng, tổ 40, khu dân cư số 8, phường Nhật Tân, cho biết, đón Tết Nguyên đán 2020, ông có trên 200 cây đào thế, cả bán và cho thuê. Trong đó, cây cao tuổi nhất 20 năm, hiện có khách đặt mua 15 – 20 triệu đồng/cây; nếu cho thuê chơi Tết, cũng chỉ chênh nhau vài triệu đồng. Tuỳ theo khách, có thể thuê 1 tháng, hoặc 3 tuần, đến hẹn, gia chủ đến chở cây về. Bình quân các loại đào cho thuê Tết 2020 có giá 2 - 20 triệu đồng/cây...

Hiện, vườn đào của ông đã tuốt lá xong những cây thế (nghĩa là vặt trụi, không để lại lá nào), để cây tập trung ra hoa; khoảng đầu tháng 12 âm lịch cây sẽ ra hoa. Đào cành tự do, thường bán vào khoảng sau ngày 23 đến 30 Tết nên đang vào thời điểm tuốt lá. Thời điểm này, bắt đầu có khách đến thuê, hoặc mua. Tuy nhiên, rộ nhất là từ 10 – 20 âm lịch tháng Chạp hàng năm, lúc này, các đơn vị cơ quan nhà nước thuê rất nhiều.

Theo ông Dũng, những cây đào thế cổ thụ trong vườn, ông chủ yếu mua từ Lạng Sơn. Đào Lạng Sơn thường “bền” hơn đào Sa Pa, do chất đất Lạng Sơn chắc hơn đất Sa Pa, vì độ ẩm Sa Pa cao hơn Lạng Sơn. Mặc khác, đào Sa Pa lớn nhanh nhưng cây xốp hơn và tuổi thọ thấp hơn đào Lạng Sơn. Hàng năm, sau khi bán đào về xuôi, người dân Lạng Sơn lại tiếp tục trồng cây con, 5 năm sau có cây xuất bán. Đặc biệt, loại 7 – 10 năm tuổi, cây to khoẻ, “thịt” chắc, tuổi thọ cao, giá bán cũng khá cao.

Làng nghề biểu tượng của Thủ đô

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Mẫn, Phó giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Nhật Tân, cho biết: “Trước những năm 2000, làng đào chỉ có hơn 30ha. Sau khi đô thị hoá, trong đồng còn khoảng 3ha đất xen kẹt, bà con vẫn tận dụng để trồng; và trồng 92ha ở bãi sông Hồng. Hiện, HTX có 400 hộ trồng đào, hộ nhiều nhất 5.000m2, ít nhất vài trăm mét vuông; số thành viên trên 900 người.

Đất bãi hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng cây đào, thậm chí còn tốt hơn, do đảm bảo nguồn tưới, đồng thời, chất đất ở ngoài bãi cũng màu mỡ hơn. Giả sử có lũ, mức độ báo động 1-2, cũng không ảnh hưởng gì, báo động 3 trở lên mới nguy hiểm. Toàn HTX có khoảng 40% đào cây, 60% cành”.

Theo ông Mẫn, đào Nhật Tân ngày nay không nhất thiết là phải tán tròn như ngày xưa. Nay, với nhiều sáng tạo của nhà vườn, cây đào Tết có thêm nhiều dáng thế. Ví như: bon sai, đào cành tự do, đào cành uốn thế, đào tán tròn…

Đào Nhật Tân không những là biểu tượng của Thủ đô mà còn nổi tiếng khắp cả nước, từ nhiều thế kỷ nay. Đặc biệt, dưới bàn tay khéo léo của mình, người dân Nhật Tân còn biết ghép mắt phôi đào bích vào gốc đào quả, để tạo ra cây đào lai gốc khoẻ, nhưng hoa vẫn thắm đượm, đẹp và đều bông.

.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dao-nhat-tan-san-sang-don-tet-post32524.html

Tags: HTX nông nghiệp, đào nhật tân

TIN KHÁC

“Vua rừng” Hồ Đa Thê – Tấm gương nông dân làm giàu ở Huế TRỒNG TRỌT

“Vua rừng” Hồ Đa Thê – Tấm gương nông dân làm giàu ở Huế

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước, ông Hồ Đa Thê quyết định xin nghỉ việc để đi trồng rừng. Thời điểm ấy nhiều người nghĩ rằng ông “có vấn đề” nhưng giờ đây ông Thê đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn.

Chủ tịch Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang đã có những kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và PTNT để có thể xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia lĩnh vực nông nghiệp.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, nhiều vườn cây cảnh tại tỉnh Ninh Thuận có những sáng tạo độc đáo và tạo dáng “độc” cho hàng nghìn gốc nho kiểng với nhiều mẫu, dáng mới lạ, cung ứng cho khách hàng. Sản phẩm mới đã tạo nên sự hấp dẫn mới cho những người yêu thích và thú vui chơi cây kiểng trong dịp Tết cổ truyền.

Với điều kiện khí hậu thiên nhiêu ưu đãi, Bắc Kạn là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây nghệ. Thay đổi thói quen canh tác để sản xuất nghệ sạch theo hướng organic đang là hướng đi được người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn hướng tới với mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Kon Tum đang vào mùa thu hoạch rộ cà-phê, song tình trạng khan hiếm lao động thu hái loại trái này ngày càng nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn ở tỉnh lâm vào cảnh đứng ngồi không yên, thậm chí phải nhìn cà-phê trên cây chín khô.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại mặt hàng cà phê thông qua hàng loạt các sự kiện như Ngày Cà phê Việt Nam, Lễ hội Cà phê Việt Nam, đưa sản phẩm cà phê đi dự các sự kiện, hội chợ chuyên ngành trong và ngoài nước; đồng thời xây dựng một biểu tượng quốc gia cho cà phê… là giải pháp đang được các bộ ngành, Hiệp hội tích cực triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị sản phẩm này.

Sáng 20-12, tại UBND tỉnh Sóc Trăng phố hợp Báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm “Bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới”. Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các nhà khoa học, doanh nghiệp vùng ĐBSCL đã tham dự.

Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3 thu hút sự tham gia của 90 gian hàng trưng bày cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng các hoạt động bổ trợ.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Bình Tân (huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn trái của anh Lê Trọng Thắng, ngụ ấp Thuận Trị, xã Bình Tân.

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2018 – 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên phối hợp UBND xã Nà Tấu - huyện Điện Biên triển khai mô hình trồng thâm canh cây mắc ca tại xã Nà Tấu - huyện Điện Biên.

Xem tiếp