01/02/2018 01:30

Đào ao nuôi cá, lãi 200 triệu đồng/năm

Đây là mô hình nuôi cá giống và cá thương phẩm của gia đình ông Đào Xuân Hiển, thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Đào ao nuôi cá, lãi 200 triệu đồng/năm - ảnh 1

Ông Hiển cho cá ăn Ảnh: Lê Thi

Đại diện Hội Nông dân huyện Ninh Sơn cho biết, đây là mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình hiệu quả tại địa phương. Từ vùng đất đá cằn cỗi, không thể sản xuất nông nghiệp được, ông Đào Xuân Hiển đã chịu khó đầu tư, cải tạo thành ao cá giống và cá thương phẩm.

Với 5 sào đất, nhiều năm liền, gia đình ông Hiển canh tác cây lúa, nhưng đất cằn cỗi nên lúa phát triển rất chậm, cho năng suất thấp. Với quyết tâm thoát nghèo, ông Hiển quyết định về đào ao, nuôi cá trên diện tích 3 sào, thả 4 loại cá: rô phi đơn tính, trắm cỏ, cá chép và cá mè. Sau 3 năm nuôi, ông nhận thấy rất hiệu quả, vùng đất này thích hợp nuôi cá. Vì vậy, ông đã mở rộng thêm diện tích 2 sào ao nuôi cá giống cung cấp cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Theo chia sẻ của ông Hiển: “Tuy đất đá, tốn nhiều công sức để đào, nhưng bù lại khi chăm sóc cá lại dễ dàng, nuôi mau lớn. Bởi lớp đá có khả năng làm mát và giữ nhiệt độ ao ổn định khi thời tiết oi bức hay lạnh giá. Thêm vào đó, đá thường tạo rêu, cung cấp nguồn thức ăn giúp cá phát triển nhanh...”.

Mỗi năm ông Hiển nuôi hai lứa cá, các tiểu thương đến tận ao thu mua cá thương phẩm và cá giống. Ông Hiển cho biết thêm, nuôi cá phải nắm bắt thị trường tiêu thụ, khách hàng yêu cầu mua loại cá nào mình nuôi loại cá đó. Bên cạnh đó, giá cá nước ngọt thương phẩm luôn ổn định, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, nông dân có thể yên tâm bám ao để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, mỗi năm, trừ mọi chi phí đầu tư, gia đình ông Hiển có lãi trên 200 triệu đồng. Mô hình nuôi cá hiệu quả, được nhiều người dân trong huyện tìm đến học tập kinh nghiệm, ông Hiển sẵn lòng chia sẻ.

Theo Hội Nông dân huyện Ninh Sơn, nhiều năm trước, thôn Tân Lập 2 ồ ạt mở rộng mô hình nuôi cá nước ngọt với diện tích hơn 60 ha, nhưng không đạt hiệu quả, bà con dừng sản xuất. Chỉ có mô hình nuôi cá trên nền ao đất đá của ông Hiển vẫn duy trì ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, từ hộ gia đình kinh tế khó khăn, hiện ông Hiển là hộ nông dân sản xuất giỏi, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Xem thêm: Niềm vui của người nuôi cá

Tags: nuôi cá, Ninh Thuận, thu nhập cao, đào ao thả cá, nuôi cá thương phẩm, ao cá giống

TIN KHÁC

Tiềm năng nuôi ốc hương ở Ninh Thuận KHUYẾN NÔNG

Tiềm năng nuôi ốc hương ở Ninh Thuận

Hiện ở Ninh Thuận, ốc hương được nuôi với nhiều hình thức như nuôi trong đăng, trong lồng, trong bể xi măng, trong ao đất, ao lót bạt nhựa trải cát… cho giá trị kinh tế cao song cũng nhiều rủi ro.

Quang Bình là huyện vùng thấp của Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích đồi núi chiếm diện tích lớn thuận lợi cho chăn thả và phát triển trồng cỏ phục vụ cho phát triển chăn nuôi các loài gia súc...

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Nhờ triển khai công tác tiết kiệm điện, ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ, trong đó có Sóc Trăng, đã tiết giảm được nhiều chi phí, hạ được giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho mặt hàng thủy sản này.

Ngày 19/1, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 352/TCHQ-TXNK về những vướng mắc liên quan đến mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu để làm giống.

Xem tiếp