10/12/2018 11:29

Đánh trộm tử vong có bị phạt tù?

Vừa qua, bạn tôi và một số người mật phục, bắt được trộm và đánh kẻ trộm dẫn đến tử vong. Bạn tôi và một số người khác có bị phạt tù?

Nguyễn Thanh Hùng (huyện Hóc Môn, TP HCM) hỏi: Bạn tôi và một số người khác bức xúc trước nạn trộm cắp xảy ra ở địa phương. Vừa qua, họ tổ chức mật phục, bắt được trộm và đánh kẻ trộm dẫn đến tử vong. Bạn tôi và một số người khác có bị phạt tù?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Việc bạn của bạn và một số người khác tức giận khi bắt được trộm, rồi đánh là điều rất dễ hiểu, thậm chí việc này còn được nhiều người ủng hộ vì cho rằng hành vi trộm cắp tài sản hiện nay diễn ra quá nhiều. Tuy nhiên, hành vi đánh kẻ trộm là hành vi vi phạm pháp luật và không loại trừ việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu việc đánh người gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Điều 24, Bộ Luật Hình sự 2017 quy định như sau: 'Hành vi bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm. Tuy nhiên, đối với trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự'.

Nếu trong quá trình bắt giữ, kẻ trộm vẫn tiếp tục chống trả quyết liệt thì bạn của bạn và những người khác vẫn có quyền sử dụng vũ lực đối với kẻ trộm. Tuy nhiên, nếu kẻ trộm đã bị khống chế, như bị trói chân tay, bị nhốt…mà bạn của bạn và những người khác vẫn đánh, khiến kẻ trộm chết thì việc sử dụng vũ lực của họ lúc này lại là không cần thiết. Và đối chiếu với khoản 2, điều 24 Bộ Luật Hình sự năm 2017 thì việc làm bạn của bạn và những người khác lại vi phạm pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể bị xử lý hình sự về tội 'Giết người' hoặc 'Cố ý gây thương tích'.

Trên thực tế đã có nhiều vụ án đánh chết kẻ trộm xảy ra và người đánh chết kẻ trộm bị xử lý hình sự. Tất nhiên hành vi phạm pháp của kẻ trộm là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người gây ra cái chết cho kẻ trộm, thế nhưng người đánh chết kẻ trộm vẫn phải chịu một mức án nào đó.

Theo Trường Hoàng ghi/Nld.com.vn

Tags: phạt tù, đánh trộm, đánh trôm tử vong, có bị phạt tù, đánh kẻ trộm

TIN KHÁC

Ngư dân Vĩnh Long bắt được cá hô vàng nặng 125 kg gần cầu Mỹ Thuận TIN TỨC

Ngư dân Vĩnh Long bắt được cá hô vàng nặng 125 kg gần cầu Mỹ Thuận

Ngư dân ở Vĩnh Long, giăng lưới trên sông Tiền đoạn gần cầu Mỹ Thuận (Vĩnh Long) đã bắt được cá hô vàng, nặng 125kg bán cho thương lái với giá 300 triệu đồng.

Bạn đọc hỏi: Theo quy định mới ban hành, giá trị sử dụng của thẻ BHYT được tính từ khi nào?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ 6-9 giờ ngày 10/12, một số nơi tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đã có mưa rất to như: Bà Nà 41,2mm (Đà Nẵng); Câu Lâu 52,8mm, Hội An 44,8mm (Quảng Nam); xã Cát Tài 102mm; hồ Sóc Sim 67mm, thị trấn Bồng Sơn 54mm (Bình Định).

Anh Phạm Lâm Em, 38 tuổi ở khu vực 5, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) khởi nghiệp thành công từ nuôi trồng thủy sản.

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long) giăng lưới trên sông Tiền gần cầu Mỹ Thuận tình cờ bắt được cá hô vàng hơn 125kg và bán được trên 300 triệu đồng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Không còn cảnh "một nắng hai sương, chạy ăn từng bữa", người nông dân Việt Nam đang dần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trong 3 giờ qua, một số nơi tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa rất to, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định đang lên và tiếp tục lên cảnh báo cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị tại tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên

Gần một tháng qua, những cán bộ thôn Tê Pên, xã Đắk Trăm, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum tự ý lập 'trạm thu phí' bằng lưới B40 trên đường đất dẫn vào khu trồng nông sản của thôn. Khi các xe tải vào đây thu mua nông sản thì phải đóng phí mới được qua trạm.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lưu ý các sở, ngành, quận, huyện trong ngày 10/12 và thậm chí vài ngày tới, tình hình thời tiết ở Đà Nẵng có thể còn tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể còn mưa to, nguy cơ ngập lụt diện rộng.

Xem tiếp