05/03/2019 09:09

Đánh tráo hình ảnh dịch tả lợn Châu Phi để câu view trắng trợn!

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Theo đó, trang fanpage này đã đăng tải thông tin nguyên văn như sau: “Các mẹ bầu ơi để ý nhé. Lợn dịch tràn lan hết rồi mà ngta vẫn mổ lợn bán. Đây là miếng thịt luộc thái ra thì thấy, chứ nếu xay ra làm giò, chả, nem, hoặc xay sẵn bán thì chịu thôi ăn như ko biết gì. Mấy hôm nay các mẹ đăng liên tục thịt quay cả miếng mua về thái cũng lốm đốm trắng lợn dịch hết bên trong. Mọi người đừng nghĩ tỉnh nào có dịch thì chỉ bị vùng đó nhé, ở vùng dịch vì lợn bị tẩy chay ko tiêu thụ được nên ngta mới tìm cách tuồn giá rẻ xuống Hà Nội hoặc một số tỉnh lân cận bán tống bán tháo gỡ gạc. Từ ngày mai nhà e chính thức xoá sổ thịt lợn khỏi thực đơn. Thế này dịch sang người thì chết thôi tởm quá !!!”.

Đánh tráo hình ảnh dịch tả lợn Châu Phi để câu view trắng trợn! - ảnh 1

Ảnh minh họa

Kèm với đó là một loại hình ảnh được cho là lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được bày bán tại Hà Nội. Chủ fanpage này khẳng định lợn dịch đang được mổ bán, thậm chí làm giò, chả nem… Và số thịt lợn này được tuồn ở những tỉnh có dịch về Hà Nội để bán tống, bán tháo gỡ gạc. Fanpage này cũng công khai kêu gọi “tẩy chay” thịt lợn vì dịch có thể lây sang người.

Từ khi đăng tải (ngày 2/3), tới nay thông tin này đã nhận được hơn 500 lượt like và bình luận cùng gần 600 lượt chia sẻ. Đa phần bình luận của người dùng facebook đề nghi ngại, thậm chí khẳng định sẽ tẩy chay thịt lợn.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV NNVN, những hình ảnh kể trên, fanpage lấy lại từ nhiều báo điện tử. Cụ thể, đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn, xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018. Đồng thời, theo các nhà khoa học, DTLCP cũng không lây sang người như thông tin từ fanpage kia.

Như vậy, cả thông tin, hình ảnh trên fanpage này đều hoàn toàn sai sự thật, chỉ mang tính chất câu view để bán hàng. Đây là fanpage chính thức của cửa hàng thời trang Mami. Cửa hàng này có 3 show room kinh doanh trên nhiều tuyến phố như Đại La, Cầu Giấy, Nguyễn Trãi (Hà Nội).

Đánh tráo hình ảnh dịch tả lợn Châu Phi để câu view trắng trợn! - ảnh 2

Hình ảnh trên là bệnh sán dây trên lợn tại Bình Phước chứ không phải DTLCP 

Theo KẾ TOẠI/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi, dịch tả lợn, hình ảnh dịch tả lợn Châu Phi

TIN KHÁC

Nuôi lợn an toàn giữa tâm dịch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nuôi lợn an toàn giữa tâm dịch

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bọ xít muỗi đang xuất hiện và hoành hành trên cây cà phê Aribica, gây thiệt hại cho nông dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện và ngăn chặn dịch kịp thời.

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa, một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) vừa được phát hiện. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 226 con lợn nhiễm bệnh.

Tại các tỉnh Bắc bộ: trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ,… hại cục bộ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có công điện khẩn gửi các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm soát việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn.

Một diện tích lớn đất trồng lạc của người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa trỉa hạt giống xong bị ngập úng, đối diện với nguy cơ có thể mất trắng vụ mùa này.

Xem tiếp