08/07/2020 05:52

Dành tối thiểu 30% diện tích đất ở của dự án để xây nhà thương mại giá thấp

Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn bắt buộc phải dành tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.

Đây là một trong những nội dung được đưa vào khi xây dựng Nghị quyết về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Phát triển nhà ở thương mại giá thấp đang được kỳ vọng sẽ mở thêm một cánh cửa mới để giúp những người có thu nhập thấp tiến gần hơn tới ước mơ sở hữu một ngôi nhà. Bộ Xây dựng là đơn vị chủ quản được Chính phủ giao xây dựng, nghiên cứu và hoàn thiiện Nghị quyết về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, từ ngày 29/5/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Dành tối thiểu 30% diện tích đất ở của dự án để xây nhà thương mại giá thấp - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

BộXây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, trình Chính phủ trong quý III năm 2020.

Dự kiến, dự án nhà ở thương mại giá thấp sẽ được thực hiện theo phương thức xã hội hoá, nguồn vốn thực hiện dự án do chủ đầu tư tự huy động từ các nguồn hợp pháp theo quy định của pháp luật – ông Hưng chia sẻ.

Cùng đó, phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết chỉ áp dụng đối với các dự án chung cư thương mại có diện tích căn hộ dưới 70 m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2, tối đa không vượt quá 1,5 tỷ đồng/căn (bao gồm VAT) hoặc giá cho thuê không vượt quá 60.000 đồng/m2 (bao gồm VAT và kinh phí bảo trì).

Từ khi lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp. Việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại giá thấp đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; tuân thủ các quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch, xây dựng hiện hành và đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; kết nối hạ tầng trong và ngoài dự án theo quy định của pháp luật.

Đối tượng được mua nhà ở thương mại giá thấp là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp chưa có nhà ở hoặc có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người và có thu nhập bình quân dưới 14 triệu đồng/người/tháng.

Người mua nhà ở thương mại giá thấp được vay vốn từ các ngân hàng thương mại có hỗ trợ của nhà nước về lãi suất, thời hạn vay để thanh toán tiền mua nhà ở (trả ngay 1 lần hoặc trả góp)./.

Theo Theo TTXVN/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/danh-toi-thieu-30-dien-tich-dat-o-cua-du-an-de-xay-nha-thuong-mai-gia-thap-558656.html

Tags: Ông Hà Quang Hưng Phó

TIN KHÁC

Trang bị kiến thức bổ ích cho nông dân huyện Đan Phượng TIN TỨC

Trang bị kiến thức bổ ích cho nông dân huyện Đan Phượng

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức diễn đàn 'Nhịp cầu nhà nông', với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã, nông dân tiêu biểu trên địa bàn.

Ngày 7-7, giá vàng trong nước tính đến 9 giờ 50 phút được bán ra đều vượt mức 50 triệu đồng/lượng theo niêm yết của các đơn vị được phép giao dịch, tăng nhẹ cùng đà với thế giới.

Vào vai người mua đất đầu tư tại Cần Giờ, môi giới nhà đất đều khẳng định, với siêu đô thị lấn biển sắp tới xây dựng thì giá đất đang tăng từng ngày.

Sáng 26-6, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Mang Yang, Hạt kiểm lâm huyện tổ chức truyền thông và ra quân trồng rừng cho 90 gia đình hội viên phụ nữ nhận trồng và chăm sóc rừng tại làng Ar Trớ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang.

Hiện nay, nghề chế biến tinh bột nghệ đang được nhiều hộ dân xã Song An (thị xã An Khê) lựa chọn vì vừa giải quyết việc làm lúc nông nhàn, vừa mang lại nguồn thu nhập khá.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hà Nội đang chịu đợt nắng nóng kéo dài, do đó để bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi tác động xấu của thời tiết, ngay lúc này người dân cần tập trung thực hiện các biện pháp chống nóng như: Đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng; kết hợp các giải pháp chăm sóc đặc biệt nhằm bảo đảm cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Cuối năm 2019, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thụy Lâm (huyện Đông Anh) đã được thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Nhiều giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU và thực thi có hiệu quả Hiệp định EVFTA đang được Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT và UBND TP HCM bàn bạc, để giúp DN tiếp cận tốt hơn với thị trường hàng đầu thế giới.

Xem tiếp