03/11/2020 09:15

Đang vào mùa trồng sầu riêng ở Lâm Đồng

Hàng năm, sầu riêng được trồng từ tháng 5 - 11 dương lịch thì hết vụ, đây cũng chính là mùa mưa ở Tây Nguyên nên cây sống khoẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cho biết, vườn ươm của anh có giống sầu riêng cơm vàng hàng lép giống Thái Lan, trồng ổn định 18 năm nay.

Đang vào mùa trồng sầu riêng ở Lâm Đồng - ảnh 1

Anh Hải đang chăm sóc vườn ươm sầu riêng.

Đây cũng là giống sầu riêng bán rất 'chạy' ở Tây Nguyên, do trái sầu riêng cơm vàng, hạt lép đang được xuất khẩu tại nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Malaixia, Campuchia, Hàn Quốc…

Theo đó, một đời cây sầu riêng khoảng 70 năm tuổi, cây con ghép 2 năm tuổi đã trồng được sau 4 – 5 năm đã cho trái ổn định. Bình quân, một cây sầu riêng cơm vàng hạt lép cho khoảng 2 tạ quả/năm (từ tuổi thứ 10 trở đi).

'Từ đầu vụ đến nay đã bán được khoảng 10.000 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép. Ngoài rầu riêng, vườn ươm của gia đình còn có các loại cây giống 'chuẩn' như: bơ, cà phê, mắc ca, chuối Laba… giá cả rẻ hơn một chút so các vườn ươm khác, do số lượng xuất vườn lớn' – anh Hải cho biết thêm.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dang-vao-mua-trong-sau-rieng-o-lam-dong-post38751.html

Tags: sầu riêng, cây giống, Kinh tế - Phát triển, vào mùa mưa

TIN KHÁC

Hội Làm vườn: Liên kết đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tuần hoàn TRỒNG TRỌT

Hội Làm vườn: Liên kết đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tuần hoàn

Trước thách thức mang tính toàn cầu, phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành xu thế của nông nghiệp thế giới.

Ngày 29-30/10/2020, tại Thành phố Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ'.

Ngày 30/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức hội nghị tổng kết và giới thiệu chuỗi lúa gạo chất lượng Khu Cháy - Ứng Hòa.

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 kết thúc thắng lợi với những cánh đồng bội thu trong tỉnh Đăk Lăk cùng giá lúa tăng cao đã đem lại niềm phấn khởi cho người nông dân trồng lúa. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 bắt đầu hoành hành khiến niềm vui bị dập tắt, bao nỗi lo toan lại in hằn sâu hơn trên những khuôn mặt dãi dầu sương gió khi một vụ sản xuất mới lại bắt đầu: vụ Hè Thu 2020.

Đề tài 'Nghiên cứu quy trình chăm sóc cây giống chôm chôm và bưởi da xanh trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn' đã chọn ra được tổ hợp kỹ thuật tốt nhất để áp dụng vào xuất xuất cây giống chôm chôm. Kết hợp với những kỹ thuật sản xuất của người dân, đề tài đã hoàn chỉnh được quy trình chăm sóc cây giống chôm chôm trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn như sau:

Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020, trong 5 năm qua, Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố đã xây dựng được hàng trăm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là tiền đề thuận lợi để chương trình tiếp tục được mở rộng, từ đó bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm ổn định, chất lượng cho người tiêu dùng Thủ đô.

Chuyển đổi vườn cao su già cỗi sang trồng cây ăn quả hữu cơ, phát triển cây dâu tằm bền vững đang là hướng đi đúng ở Tây Nguyên.

Người dân xã Bắc Phong (Phù Yên, Sơn La) đã tận dụng diện tích đất nương, đất vườn, đất ven sông để mở rộng diện tích trồng cây chuối tây để xuất khẩu đã mang lại nguồn thu nhập cao.

Đó là nghề trồng nấm cho thu lãi từ 180 - 200 triệu đồng mỗi năm của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hạ xã Trung Thành huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều diện tích trồng hành tím của người dân thôn Xuân Phong, xã Xuân Thọ, TX. Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị thiệt hại; năng suất, chất lượng củ hành giảm sút vì ngập úng lâu ngày.

Xem tiếp