12/02/2018 09:18

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế

Khu nhà kính hiện đại rộng 2.000m2 của chị Lê Thị Tám (tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) được xem là mô hình đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên – Huế trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 1

Vườn rau Thảo Vy rộng 2.000m2 với chi phí đầu tư gần 2 tỷ đồng

Vườn rau của chị Lê Thị Tám nằm trên một bãi bồi hạ du sông Hương. Để tìm được trang trại này khá đơn giản, chỉ cần hỏi vườn rau Thảo Vy ở đâu thì người dân trong vùng ai cũng biết và chỉ ngay. Chúng tôi gặp chị Tám trong buổi chiều cuối năm. Dịp này khách các nơi về tham quan liên tục. Mỗi lần có người đến, cô gái gốc Phú Yên lại nở nụ cười tươi, niềm nở giới thiệu quy trình trồng rau cho khách.

Nói về cơ duyên đến với trồng rau, chị Tám bộc bạch: “Trước tôi chuyên thu mua rau để nhập cho các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng tăng cao, tôi bàn với chồng khởi nghiệp bằng nghề này. Sau khi đi các nơi học hỏi kinh nghiệm và qua internet, vợ chồng tôi quyết định chọn mô hình canh tác rau thủy canh, bởi tính hiệu quả và trên hết phương pháp này cho cây rau rất sạch, đảm bảo sức khỏe người dùng”.

Tháng 8/2017, được sự đồng ý của UBND huyện Phú Vang, chị Tám bắt tay thực hiện mô hình trồng rau thủy canh tại thôn Tây Trì Nhơn. Vốn đầu tư ban đầu khá lớn, lên đến gần 2 tỷ đồng nhưng chị vẫn quyết thực hiện “ước mơ” rau sạch của mình ấp ủ. Và chỉ mấy tháng sau đó, một khu nhà màng rộng 2.000m2, trang bị các hệ thống hiện đại đã mọc lên bên sông một cách vững chãi.

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 2

Khu nhà trang bị hệ thống các bình chứa nước dinh dưỡng cỡ lớn, cung cấp đủ nước trong quá trình rau sinh trưởng đến lúc thu hoạch

Chị Tám cho biết, phương pháp trồng rau thủy canh đem lại hiệu quả cao, rau được trồng trong các ống nhựa nối thành một hệ thống giàn, bên trong các ống nhựa có chứa dung dịch thủy canh. Áp dụng kỹ thuật này giúp chủ động trong việc cung cấp nước, chất dinh dưỡng, điều chỉnh ánh sáng nên cây trồng phát triển rất tốt, tránh được các tác nhân sâu bệnh, do đó không cần sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật. Khi thu hoạch cũng đơn giãn hơn và có thể ăn luôn tại giá thể.

Anh Tùng (chồng chị Tám) tính toán, trên cùng một diện tích đất, đầu tư trồng rau thủy canh chi phí cao hơn so với phương pháp truyền thống do giá hạt giống và thiết bị cao. Chất lượng giống và cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong nước là hai yếu tố quyết định thành bại đối với phương pháp này.

Về hạt giống, vườn rau Thảo Vy nhập toàn bộ từ Hà Lan với giá cao gấp hàng chục lần giống trong nước, bình quân mỗi hạt giá 1.000 đồng, nhưng bù lại khả năng cho thu hoạch gần như đạt 100%.

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 3

Nước được pha sẵn dinh dưỡng theo đường ống chảy ngang qua khay chứa cây một lượng vừa phải

Nhìn từng giàn cải thìa, xà lách tím, xà lách bó xôi xanh mướt, rồi đưa mắt quá mấy chùm cà chua lủng lẳng trên cây, anh Tùng không giấu được niềm phấn khởi, nói: “Thời gian vừa rồi vợ chồng tôi cũng vất vả, nhưng khi khu nhà được hình thành, cây rau phát triển tốt bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến hết”.

Chị Tám cho biết thêm, tùy loại rau mà có chu kỳ phát triển khác nhau. Với xà lách, rau màu khác từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 25 - 30 ngày, thu hoạch lứa này xong là trồng đợt giống khác luôn nên có thể trồng được quanh năm. Hiện nay, trong nhà màng chị Tám còn trồng 3.000 gốc cà chua, bình quân thu hoạch được 2 - 3kg quả/gốc, một năm trồng 2 vụ cà chua cũng cho thu nhập cao.

Hiện sản phẩm rau quả của chị Lê Thị Tám được bán cho các trường học phục vụ bữa ăn bán trú, nội trú cho học sinh. Bên cạnh đó, nguồn rau sạch này còn cung cấp cho một số khách sạn, nhà hàng uy tín trên địa bàn TP Huế. Tùy vào loại rau, cải khi đưa đến thị trường, có giá giao động khoảng 50.000 đồng/kg và đang được người tiêu dùng đón nhận.

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 4

Chị Lê Thị Tám bên lứa rau sắp thu hoạch

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 5

Toàn bộ cây, ngoại trừ bộ rễ, đều có thể ăn được ngay tại chỗ

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 6

3.000 gốc cà chua sai trĩu quả, sắp đến ngày thu hoạch

Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế - ảnh 7

Người tham quan vườn rau thủy canh Thảo Vy có tâm trạng thoải mái vì bầu không khí trong nhà kính luôn thoáng đãng, họ thích thú chụp ảnh cùng rau xanh

Khu nhà kính của vợ chồng chị Tám được ghi nhận là mô hình thâm canh rau công nghệ cao đầu tiên ở cố đô, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế và góp phần cung cấp nguồn rau sạch cho người tiêu dùng trong Tỉnh. Không chỉ vậy, vườn rau Thảo Vy còn tạo việc làm cho 10 lao động thời vụ và 2 - 3 lao động thường xuyên với mực thu nhập ổn định 5 triệu đồng/người/tháng.

Xem thêm: Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp

Theo Minh Tuấn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: công nghệ tiên tiến, trồng rau thủy canh, trồng rau công nghệ cao, nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Vườn rau thủy canh chuẩn quốc tế made in Vietnam 100% TRỒNG TRỌT

Vườn rau thủy canh chuẩn quốc tế made in Vietnam 100%

Tọa lạc tại khu công nghiệp Cát Lái, Q2, TPHCM trên một khu đất hoang hóa rộng 5000m2.

Được sự hỗ trợ của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, ông Nguyễn Văn Kết ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ trồng thành công giống dưa lưới nhập từ Hà Lan.

Để đáp ứng nhu cầu, người trồng hoa đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo nên những cây hoa mới, lạ và độc đáo.

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, từ tháng 8-2017, vợ chồng chị Lê Thị Tám đã quyết định đầu tư xây dựng nông trại Thảo Vy tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế để sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều thanh niên. Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng nên bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Với phương châm “Tiết kiệm bằng cách thu thêm giá trị gia tăng, chứ không theo hướng cắt giảm đầu tư”, năm 2015, anh Trang Quốc Dũng hợp tác sản xuất trên diện tích 2,3ha (tại ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) để đầu tư trồng dưa lưới theo quy trình VietGAP ứng dụng công nghệ cao, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Thời gian qua, nhiều bạn trẻ, doanh nghiệp đã khởi nghiệp bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó nổi bật là phương pháp sản xuất rau bằng công nghệ thủy canh…

Dân ở đảo có câu: “Nghèo ăn cá, khá ăn rau, giàu ăn thịt”. Đảo khơi giữa biển, tôm, cá nhiều nhưng rau, thịt thường khan hiếm. Thời tiết khắc nghiệt, đất đai sỏi, đá nên rau ở đảo rất khó trồng, giá cả đắt đỏ.

Xem tiếp