06/08/2019 03:19

Đăng ký bảo hộ các giống cây ăn quả chỉ đạt khoảng 5% tổng số đơn

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), việc thực hiện bảo hộ giống cây trồng hiệu quả góp phần tạo ra nhiều giống cây trồng mới có đặc tính tốt, phục vụ sản xuất, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay, vì nhiều lý do, việc đăng ký bảo hộ giống cây ăn quả mới rất hạn chế, đạt khoảng 5% trong tổng số đơn đăng ký. Trong khi đó, các cây lương thực (lúa, ngô...) đạt gần 70% trong tổng số đơn đăng ký bảo hộ.

Việc bảo hộ giống cây trồng hay bảo hộ quyền tác giả giống cây trồng nói chung, bảo hộ giống cây ăn quả nói riêng, là cơ chế bảo hộ quyền độc quyền cho tổ chức, cá nhân đã bỏ công sức, tiền của để chọn tạo hoặc phát hiện, phát triển một giống cây trồng mới nào đó. Nhờ cơ chế này, tác giả giống cây trồng có cơ hội thu lại chi phí trong quá trình tạo giống mới để tái đầu tư cho việc chọn tạo các giống tiếp theo... Chính vì vậy, nâng cao nhận thức, tiến tới thay đổi tình trạng thờ ơ đăng ký bảo hộ là rất cần thiết.

Theo BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/941802/dang-ky-bao-ho-cac-giong-cay-an-qua-chi-dat-khoang-5-tong-so-don

Tags: cây ăn quả, giống cây trồng, đăng lý bảo hộ

TIN KHÁC

Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh vì mưa bão TIN TỨC

Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh vì mưa bão

Khảo sát tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như: Mai Động, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân… vào sáng nay (4-8) cho thấy, hầu hết các loại rau tăng giá khá mạnh.

Trong 10 năm qua, cả nước chỉ có 16 giống hoa, giống rau mới được công nhận. Trước thực trạng này, yêu cầu đặt ra cho Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung là phải chủ động nguồn giống rau, hoa chất lượng cao để bảo đảm phát triển sản xuất hiệu quả.

Để nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trên thị trường, các sở, ngành của thành phố tăng cường lấy mẫu giám sát. Tuy nhiên, việc này còn bất cập do quy mô cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ, phân tán, thiếu liên kết; công tác thanh tra, kiểm tra còn nhiều bất cập...

Những năm trở lại đây, những cánh rừng ở huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) được bảo vệ nghiêm ngặt bởi sự chung sức của các cộng đồng, nhất là cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc có mưa to và gió lớn khiến nhiều vườn sầu riêng của nông dân bị gãy đổ, rụng trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Nhiều diện tích cà-phê của người dân xã Quảng Hòa, huyện Đác G’long, tỉnh Đác Nông bị rụng trái, vàng lá bất thường sau khi bón loại phân bón hỗn hợp NPK thế hệ mới, nhãn hiệu đầu trâu của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Công ty Phân bón Bình Điền) có địa chỉ tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nghi ngờ phân bón có vấn đề, người dân đã thông báo cho nhau ngừng bón phân, cất giữ số phân bón còn lại rồi báo cho chính quyền địa phương. Công ty Phân bón Bình Điền kiểm tra vườn cây, xác định nguy

Cái nóng mùa hè miền trung chẳng bao giờ dễ chịu với bất cứ ai. Nhưng với người dân làm muối trong kỳ chính vụ, họ lại cầu mong một tháng có thật nhiều ngày nắng thật to...

Với nhiều diện tích đất đồi núi, khí hậu có độ ẩm cao, tỉnh Quảng Ninh có điều kiện thuận lợi để phát triển cây dược liệu. Hiện, tỉnh đã xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện giải pháp để bảo tồn, phát triển bền vững các loài cây dược liệu có giá trị cao, hướng tới trở thành trung tâm dược liệu của vùng Ðông Bắc.

Thời gian qua, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Hội Cựu chiến binh (CCB) đã tích cực hỗ trợ các hội viên được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống, gia đình.

Để triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả, phát triển các sản phẩm nông nghiệp quy mô hàng hóa, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tỉnh năm 2019. Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá, cập nhật hiện trạng hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp.

Xem tiếp