13/01/2019 08:45

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên là một trong ba làng nghề được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống trong năm 2018.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 1

Hội chợ quất cảnh Tứ Liên là hoạt động truyền thống do chính quyền phường Tứ Liên tổ chức mỗi khi dịp tết Nguyên đán cận kề. Ngày 12-1, làng quất cảnh Tứ Liên đón nhận bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” cũng là thời điểm hội chợ chính thức khai mạc.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 2

Tại trụ sở UBND Phường Tứ Liên, làng nghề quất cảnh sẽ được tặng Bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội”. Chia sẻ về Hội chợ truyền thống quất năm nay, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (thành viên BTC) cho biết: “Hội chợ quất cảnh năm nay có nhiều hoạt động mới, tiêu biểu là lễ đón nhận, trưng bày cây, đặc biệt là thi cây. Cá nhân tôi tình nguyện đấu giá một cây để đóng góp cho quỹ khuyến học của phường”.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 3

Dù chưa chính thức khai mạc nhưng hội chợ đã thu hút đông đảo khách tham quan.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 4

Các nhà vườn gấp rút chọn lựa những cây quất ưng ý nhất để chuyển đến trưng bày tại trụ sở UBND phường. Hội chợ cũng là dịp để người trồng quất quảng bá đến người dân khi mà dịp tết đang cận kề.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 5

Nghệ nhân Bùi Kim Long bên cạnh tác phẩm của mình – Kim Long Bạch mã, cây được trồng trong bình gốm, thế cây uyển chuyển, thân mềm mại tựa rồng bay. Đã có khách ngả giá lên đến 100 triệu.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 6

Những chậu quất được chọn trưng bày tại hội chợ lần này có đủ kích thước và hình dáng khách nhau. Không cây nào giống cây nào.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 7

Đặc biệt mỗi cây quất còn được chủ nhân đặt tên với nhiều cái tên độc đáo như: Thanh Xuân, Vũ điệu Samba…

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 8

Trên mỗi cây quất, chủ vườn đều cẩn thận treo bảng tên đính kèm hướng dẫn chăm sóc cây.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 9

Sự sáng tạo của những chủ vườn được thể hiện qua việc kết hợp với những sản phẩm khác như bức tượng, heo đất. Chất lượng hội chợ ngày càng được chú trọng nâng cao, đầu tư qua mỗi năm.

Dân trồng quất Tứ Liên phấn khởi nhận danh hiệu làng nghề truyền thống - ảnh 10

Những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong hội chợ quất cảnh 2019 tại làng Tứ Liên thu hút đông đảo du khách đến tham quan và mua sắm. “Đón nhận danh hiệu khiến cho người trồng quất càng phải có trách nhiệm bồi dưỡng tay nghề để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đòi hỏi chính quyền địa phương phải quy hoạch đất, đầu tư đào tạo tay nghề cho lớp trẻ để bảo tồn cũng như phát triển du lịch tại làng nghề”, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh chia sẻ.

Theo Hồng Ngọc/cand.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: quất cảnh, làng nghề truyền thống, dân trồng quất, quất cảnh tứ liêm

TIN KHÁC

Người đầu tiên ở Vĩnh Long nuôi thành công chồn hương sinh sản KHUYẾN NÔNG

Người đầu tiên ở Vĩnh Long nuôi thành công chồn hương sinh sản

Ông Trần Văn Long (55 tuổi) ở ấp Phước Chí A (xã Bình Phước, huyện Mang Thít) là nông dân đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Long nuôi thành công chồn hương sinh sản cho lợi nhuận 200 triệu đồng/năm.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện vật nuôi bị ốm, chết, có hộ thiệt hại nặng. Trong bối cảnh đó, một số người dân không tuân thủ quy trình phòng, chống dịch bệnh, có biểu hiện bán chạy lợn ốm. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, khiến bệnh có thể lây lan, bùng phát thành dịch.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Với chủ đề "Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên" tối 11-1, UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội chợ cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cam sành Hàm Yên; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia với 13 sản phẩm.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất danh mục vườn ươm giống cà phê tư nhân thực hiện đầu tư nâng cấp, thuộc dự án VnSAT Lâm Đồng.

Nếu như thời điểm này năm trước, nhiều nông dân tỉnh Bình Thuận đang tất bật chuẩn bị vụ thu hoạch xoài Tết, thì năm nay, họ đang lo lắng nhìn vườn xoài rụng hoa, không đậu trái. Một vụ mùa thất thu hiện rõ trước mắt nhà vườn.

Chiều 10-1, tại Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xem tiếp