09/01/2019 01:53

Dân trồng hoa bán Tết: 'Kẻ khóc người cười' với thời tiết ẩm ương

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết, nhưng thời tiết nóng lạnh, mưa gió bất thường trong những ngày tháng Chạp vẫn là nỗi niềm lớn nhất của bà con nông dân trồng hoa.

Dân trồng hoa bán Tết: 'Kẻ khóc người cười' với thời tiết ẩm ương - ảnh 1

Các loại hoa Sa Đéc phục vụ Tết Nguyên đán 2019

Không khí lạnh khô ráo kéo dài được đánh giá là điều kiện thuận lợi giúp người trồng hoa chủ động được việc tưới tiêu chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh. Người trồng hoa hy vọng những ngày mưa ẩm hiện nay sẽ không quá kéo dài.

Những người trồng đào, quất tại làng Phú Thượng, Nhật Tân, Tứ Liên, Nghi Tàm (Hà Nội), làng quất Văn Giang (Hưng Yên) nhận định đang được thời tiết “ủng hộ”. Lượng lớn lái buôn và người chơi cây đến đặt hàng đã giúp người trồng hoa có thể tính toán được lợi nhuận của vườn.

Không được thuận lợi như các “đồng nghiệp” miền Bắc, người nông dân trồng hoa miền Trung gặp nhiều khó khăn bởi mưa lớn đã gây lụt kéo dài trong tháng 12 vừa qua. Sau đợt bão lụt, người nông dân đã có một công cuộc cứu và chăm cây tập trung cao độ.

Tại vựa hoa tỉnh Quảng Bình thuộc xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, khoảng 100 hộ gia đình trồng hoa đã tăng cường khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra. Thời tiết xấu đã khiến các loại hoa ly, lay ơn, thược dược... bị hư hỏng, thối thân, thối lá, nhà vườn rất khó khăn để điều chỉnh thời điểm ra hoa cho cây.

Trong khi đó mai, đào miền Trung lại gặp vấn đề nhiều nắng và nở sớm hơn. Để khắc phục, người dân đã sử dụng nhiều biện pháp như lắp đặt hệ thống che chắn, tưới tiêu, chong đèn và tích cực phun thuốc. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng chỉ khắc phục phần nào, ngoài việc đội thêm chi phí thì nỗi lo năng suất kém vẫn không suy giảm.

Trận lụt lịch sử vừa qua cũng khiến một lượng lớn quất của làng quất Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam) bị thối rễ. Theo ước lượng của một nhà vườn thì số cây thiệt hại chiếm 1/5, số cây còn lại đã được tích cực chăm sóc, tươi tốt trở lại. Đến giờ, người trồng quất đã có thể nở nụ cười khi thương lái đến vườn trả giá cao hơn năm ngoái. Dự kiến, toàn làng Cẩm Hà sẽ bán được khoảng 65 nghìn chậu quất, tương đương với số lượng xuất bán Tết 2018 và bà con sẽ có được một cái Tết sung túc.

Trong khi các vườn hoa tại TP HCM may mắn có được thời tiết thuận lợi, công tác kiểm soát sâu bệnh đảm bảo đã giúp cây hoa lên tốt cho tỷ lệ ra bông cao thì nhiều tỉnh phía Nam lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão. Hàng nghìn chậu hoa kiểng phục vụ Tết ở làng hoa Mỹ Phong (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) bị vàng lá, phát sinh mầm bệnh. Làng hoa Cái Mơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) chủ yếu trồng cúc mâm xôi và cúc Hà Lan với số lượng cung cấp ra thị trường khoảng 11 triệu sản phẩm cũng đồng cảnh ngộ. Áp thấp nhiệt đới kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của nông dân, khiến cây hỏng, phát sinh bệnh và trổ hoa không đúng dịp.

Theo đánh giá của người trồng hoa kiểng tại đây, sự ảnh hưởng của thời tiết đã làm tăng chi phí về nhân công, phun thuốc, nhiên liệu bơm tát và con số chi phí sản xuất đội lên hơn 10% so với năm ngoái. Và nỗi lo ngại của những người trồng hoa ly, cát tường, đồng tiền dạ yến thảo - những loại cây mà thời điểm này bước vào thời kỳ sinh dưỡng quan trọng vẫn còn tiếp tục.

Không ngoại lệ, làng hoa Sa Đéc - vựa hoa nổi tiếng nhất Đồng bằng sông Cửu Long cũng gặp những khó khăn tương tự. Theo đánh giá sơ bộ của các địa phương trồng hoa tại đây, năng suất và sản lượng hoa tết có thể giảm khoảng 40% do mưa bão cây hoa bị ngập úng, thối rễ. Ngoài ra, thời tiết âm u, ẩm thấp khiến cây hoa không thể vươn lớn, và người trồng khó khăn hơn trong việc điều chỉnh thời điểm ra hoa.

Còn tại HTX mai vàng Phú Hưng (Hậu Giang), 31 hộ dân trồng mai với tổng số lượng ước khoảng 17.000 chậu cũng lo mưa dầm kéo dài sẽ khiến mai vàng trổ hoa sớm. Mặc dù kỹ thuật tốt và luôn sẵn sàng biện pháp để xử lý nhưng hiện lượng mai vàng ở đây đã có hơn 30% nở sớm.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Tết, nhưng thời tiết nóng lạnh, mưa gió bất thường trong những ngày tháng Chạp vẫn là nỗi niềm lớn nhất của bà con nông dân trồng hoa. Khi Tết tới cận kề, khi các làng hoa bắt đầu bước vào thời điểm thu hoạch, mới là lúc người trồng hoa trên mọi miền có thể thở phào.

Theo Thanh Nhiên (Tổng hợp)/petrotimes.vn

Tags: hoa tết, thời tiết ẩm ương, kẻ khóc người cười, trồng hoa bán tết

TIN KHÁC

Chi hơn 600 triệu đồng để bảo tồn gen quý cây vải tổ Thanh Hà KHUYẾN NÔNG

Chi hơn 600 triệu đồng để bảo tồn gen quý cây vải tổ Thanh Hà

Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật bảo tồn, lưu giữ và phát triển nguồn gen quý cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn với kinh phí 668 triệu đồng.

Sachi, cà chua thân gỗ là những loại cây trồng mới, được đồn thổi cho thu nhập tiền tỷ, nên người dân Tây Nguyên đổ xô trồng dù chưa biết đầu ra như thế nào. Hệ quả, nhiều nơi sản phẩm làm ra không bán được, hoặc bán với giá không như kỳ vọng.

UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết, vừa chỉ đạo cho Phòng NNPTNT huyện trước mắt hỗ trợ 30 tấn lúa giống cho bà con để kịp thời khôi phục sản xuất, tiếp tục gieo sạ vụ Đông Xuân 2018-2019.

Theo giải thích của tỉnh Lạng Sơn, Thạch đen là cây trồng chủ lực, thế mạnh và đem lại giá trị cao cho người dân địa phương.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều cây quất cảnh bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành.

Không chịu khuất phục trước thời tiết khắc nghiệt, nhiều người làm vườn cũng như các nghệ nhân tại miền Trung đã trăn trở để nuôi trồng, lai tạo ra những loại con hiếm, cây lạ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp tết Kỷ Hợi.

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, đặc biệt là dịch bệnh nên số lượng quýt hồng lên chậu giảm đáng kể và khan hiếm trong dịp Tết

Từ đầu năm 2017, mô hình nuôi ba khía (một loại cua nhỏ) trên đất nhiễm mặn dưới tán rừng phòng hộ ven biển đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Đợt mưa lớn, gây ngập lụt tại miền Trung thời gian qua làm nhiều diện tích rau màu bị hỏng, mất trắng. Thiên tai đi qua, người dân vùng rau lại tất bật khôi phục sản xuất để kịp cung ứng nguồn hàng cho Tết Nguyên đán.

Nông dân tỉnh Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch mía năm 2018 - 2019. Niên vụ mía này, người trồng mía ở Trà Vinh tiếp tục bị thua lỗ nặng do giá bán, năng suất và chữ đường đều giảm.

Xem tiếp