12/10/2017 12:23

Dân phản đối nhà máy gây ô nhiễm

Trong thời gian qua tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng nhiều người dân kéo đến Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hoàng Triều (CTyCPHT) làm chủ đầu tư để cản trở nhà máy hoạt động, vì cho rằng đã gây ô nhiễm môi trường.

Dân phản đối nhà máy gây ô nhiễm - ảnh 1

Một góc Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi.

Nhà máy nói trên được đầu tư với số vốn gần 60 tỷ đồng, khởi công từ tháng 1/2017 trên diện tích 1,5ha và hoạt động vào tháng 7/2017, công suất 90 tấn cá/ngày đêm tại Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án cũng đã được UBND tỉnh này phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) ngày 16/12/2016.

Nhà máy đã được Sở TN-MT Quảng Ngãi đồng ý cho vận hành thử nghiệm từ ngày 24/7 đến 26/7/2017.

Thế nhưng, trong quá trình vận hành đã gây ô nhiễm là có mùi hôi của cá nên bị tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố. Sau đó nhà máy hoạt động thử nghiệm lần 2 nhưng đến ngày 21/8/2017 cũng phải dừng vận hành để làm rõ nguyên nhân vì người dân phản ánh.

Để giải quyết các vướng mắc, ngày 31/8/2017, nhà máy cùng các cơ quan chức năng và người dân họp thống nhất để nhà máy tiếp tục được chạy thử nghiệm sau khi thực hiện các cam kết như lắp đặt hệ thống sục ozon, hiệu chuẩn lại các thông số thiết bị; lắp đặt thêm tuyến ống 400mm để chuyển khí thải vào lò đốt đốt trước khi thải ra môi trường…

Thế nhưng người dân thôn Trung An liên tục tụ tập đông người cản trở hoạt động của nhà máy. Để giải quyết tình trạng này, ngày 6/9/2017, lãnh đạo huyện Bình Sơn đã làm việc với CTyCPHT, các cơ quan liên quan của huyện để chỉ đạo, xử lý.

Tại buổi làm việc, công ty cam kết đầu tư bổ sung dây chuyền xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, tổ chức đối thoại với người dân trước khi nhà máy hoạt động lại.

Tiếp đến ngày 11/9/2017, CTy CPHT phối hợp với  UBND xã Bình Thạnh tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân về tình hình ô nhiễm môi trường.

Tại đây, Công ty đã xin lỗi bà con và cam kết đầu tư công nghệ xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi…

Tuy nhiên, khi nhà máy hoạt động trở lại, mặc dù mùi hôi có giảm hơn trước, nhưng người dân vẫn tiếp tục đến nhà máy yêu cầu ngừng hoạt động.

Cụ thể tối 30/9, có trên 50 hộ dân kéo đến cản trở hoạt động của nhà máy, chuyển các tấm bê tông cản trước cổng, không cho phương tiện ra vào nhà máy. Sáng ngày 1-10 người dân còn vận chuyển 1 xe đất đổ trước cổng nhà máy.

Trước tình hình trên, ông Đỗ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: “Trong lúc nhà máy thử nghiệm có mùi hôi của cá, người dân phản ứng nên tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

Sau đó hoạt động trở lại sự ô nhiễm đã giảm rất nhiều, tuy nhiên vẫn có mùi đặc trưng của cá cháy. Người dân phản ứng là có cơ sở, nhưng hành động cản trở, đổ đất, chuyển các tấm bê tông trước cổng nhà máy là sai.

Việc này không chỉ gây thiệt hại cho nhà máy mà còn làm xấu hình ảnh địa phương đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư muốn đầu tư trên địa bàn”.

Được biết, chiều 5/10, Huyện ủy Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo số 257-BC/HU về tình hình người dân thôn Trung An tiếp tục cản trở hoạt động của nhà máy nói trên.

UBND huyện này cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết, tránh phát sinh điểm nóng. Những cán bộ liên quan đã trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình của người dân để chỉ đạo xử lý.

Theo Trung tá Võ Thanh Việt – Phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn, trước tình hình trên đơn vị đã thường xuyên cử lực lượng bám sát địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, đề phòng, ngăn chặn các tình huống xấu có thể xảy ra. 

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Tags: ô nhiễm, thức ăn gia súc, nhà máy thức ăn gia súc

TIN KHÁC

Lỗ hổng truy xuất thịt heo TIN TỨC

Lỗ hổng truy xuất thịt heo

Với mục đích ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho áp dụng đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo mới. Tuy nhiên, sau khoảng ba tháng thực hiện, đề án này đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bởi chưa thể kiểm soát hết được nguồn thịt heo đang tiêu thụ.

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi tôm tại Cà Mau phấn khởi bởi giá tôm tăng, thị trường xuất khẩu các mặt hàng tôm không ngừng được mở rộng, hứa hẹn đến cuối năm 2017 đạt 1,1 tỉ USD giá trị tôm xuất khẩu.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” tại huyện Núi Thành và Thăng Bình.

Những năm gần đây, chanh dây đã trở thành cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân vùng Tây Nguyên. Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây tại Gia Lai đã giúp cây chanh dây đạt năng suất cao.

Bộ công cụ để quản lý, kiểm soát, bảo vệ chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh sẽ sớm được hoàn thiện để bảo vệ sản phẩm quốc gia này trước tình trạng hàng nhái, hàng giả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 8437/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp ngày 4/10 vừa qua về công tác quản lý nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vắc xin phòng bệnh động vật.

Chưa khi nào ngành chăn nuôi lại bộc lộ nhiều hạn chế như hiện nay và đối mặt với hàng loạt các vấn đề về an toàn thực phẩm, tồn dư kháng sinh...

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Nông dân ngoại thành Hà Nội đang chạy đua với thời gian, gấp rút gieo trồng cây vụ đông để bảo đảm đúng khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng cây ăn trái vào khoảng 300.000ha, sản lượng từ 3 - 3,5 triệu tấn trái mỗi năm. Đây là tiềm năng lớn để khu vực này trồng cây ăn trái xuất khẩu…

Xem tiếp