27/04/2020 03:43

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi

Kiểng thú hình 12 con giáp vốn là thế mạnh của làng hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre).

Tròn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán 2019, những ngày này "vương quốc” hoa kiểng Chợ Lách đang tất bật chuẩn bị gần 12 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại phục vụ thị trường cả nước. Toàn huyện Chợ Lách năm nay có hơn 650ha hoa kiểng của khoảng 6.000 hộ dân tham gia sản xuất cây giống. Hoa kiểng tập trung nhiều tại các xã Vĩnh Thành, Long Thới, Phú Sơn, Tân Thiềng, Hưng Khánh Trung B.

Kiểng heo vàng ngộ nghĩnh đắt hàng

Nhiều năm nay, kiểng thú hình 12 con giáp là thế mạnh của làng hoa kiểng Chợ Lách. Để đón chào năm mới Kỷ Hợi, rất nhiều nhà vườn đang tập trung sản xuất kiểng thú hình các chú heo ngộ nghĩnh.

Với tài nghệ và kinh nghiệm hàng chục năm sản xuất kiểng thú, trên những cây tắc kiểng sai oằn trái, nhiều nghệ nhân đã tỉ mỉ, khéo léo tạo dáng thành linh vật của năm với dáng vẻ ngộ nghĩnh, độc đáo.

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi - ảnh 1

Nhà vườn Chợ Lách tất bật chuẩn bị kiểng tết

Ông Nguyễn Văn Chiến (ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hòa) đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề làm kiểng thú. Tết này, ông Chiến dự định sản xuất hàng loạt kiểng tắc hình heo với đủ kiểu dáng theo đơn đặt hàng của khách. Theo ông Chiến, giá thị trường năm nay mỗi con heo kiểng tắc dài 2m, cao 1,2m có giá khoảng 13 triệu đồng/cặp.

Để có được những sản phẩm hoa kiểng phục vụ dịp Tết, bắt đầu từ tháng 6 âm lịch hàng năm, các nhà vườn đã bắt đầu chuẩn bị ươm giống cúc mâm xôi. Một tháng sau cúc được cho vào chậu chăm sóc, tưới tỉa, cuối tháng 12 âm lịch là hoa nở rộ.

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi - ảnh 2

Kiểng hình linh vật của năm được nhà vườn tỉ mỉ tạo hình

Các loại hoa khác như vạn thọ, mồng gà, ớt kiểng… sẽ xuống giống muộn hơn, khoảng đầu tháng 10 âm lịch. Như mọi năm, bắt đầu từ tháng 11 đến nửa tháng 12 âm lịch, nhà vườn tại Chợ Lách đã tất bật chuẩn bị cho mùa hoa lớn nhất trong năm.

Mùa kiểng tết năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Thành (ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành), sản xuất gần 100 chậu kiểng tắc hình cây thông. Tuy còn hơn một tháng nữa mới đến tết nhưng toàn bộ sản phẩm kiểng tắc của anh Thành đã có người đặt hàng hết.
Anh Thành chia sẻ: “Để sản xuất những chậu kiểng tắc hình cây thông bắt mắt, bắt đầu từ tháng 10 âm lịch tôi đã bắt đầu uốn cây theo hình. Giá mỗi chậu kiểng tắc hình cây thông năm nay giá bán từ 500 ngàn đến 1,2 triệu đồng tùy loại lớn nhỏ. Với giá này vụ tết năm nay gia đình tôi thu về khoảng 100 – 120 triệu đồng”.

Làng trồng hoa giấy Phú Sơn rực rỡ sắc màu

Xã Phú Sơn vốn là “cái nôi” của nghề trồng hoa giấy phục vụ Tết Nguyên đán. Cứ mỗi độ gần đến tháng chạp về, nông dân nơi đây tạm bỏ qua mọi công việc khác, tất bật chuẩn bị hoa bán vào dịp tết.

Hiện toàn xã Phú Sơn có hơn 150 hộ làm trồng hoa giấy. Tết năm nay các nhà vườn sản xuất khoảng 500.000 chậu hoa đưa đi tiêu thụ cả nước.

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi - ảnh 3

Tuy mới cuối tháng 112nhưng làng hoa giấy Phú Sơn đã xuất hiện thương lái đến vườn mua bông chuẩn bị tết

Ông Phan Thế Dũng (ấp Lân Đông, xã Phú Sơn), một nhà vườn trồng hoa giấy lâu năm, cho biết để chuẩn bị vụ hoa tết, vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, người dân bắt đầu cắt tỉa đọt cho thật khéo léo, tạo hình cho cây để nửa cuối tháng 12 là cây bắt đầu trổ bông rộ kịp bán vào dịp tết.

Theo ông Dũng, năm nay gia đình ông sản xuất gần 5.000 chậu bông giấy đủ loại. Với giá bán từ 80 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng/chậu, dự định năm nay gia đình ông ”bỏ túi” khoảng 400 – 500 triệu đồng.

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi - ảnh 4

Nhà vườn chăm sóc hoa giấy vụ tết

Cơ sở sản xuất hoa giấy của ông Trần Thanh Tuấn (ấp Lân Đông, xã Phú Sơn) chuyên sản xuất, ghép các loại hoa giấy, những ngày này đã có thương lái đến mua hoa giấy để vận chuyển về TP.HCM chuẩn bị bán Tết. Theo ông Tuấn, vụ tết năm nay gia đình sản xuất hơn 1.000 chậu hoa giấy đủ loại. Tùy vào chủng loại mà mỗi chậu hoa giấy có giá khác nhau, thấp nhất khoảng 75 ngàn/chậu và cao nhất khoảng 300 – 400 ngàn.

Dân mê cây ngất ngây với tắc kiểng hình heo tết Kỷ Hợi - ảnh 5

Tất bật chăm sóc cúc mâm xôi vụ tết

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, cho biết năm nay các nhà vườn tại huyện Chợ Lách đã sản xuất gần 12 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, tăng 15% so với năm trước.

"Thời tiết năm nay sẽ không thuận tiện như những năm trước. Sự thay đổi về nhiệt độ và xuất hiện những cơn mưa trái mùa phần nào sẽ ảnh hưởng đến hoa nở và mai vàng. Ngành nông nghiệp của huyện cũng đã khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình kỹ thuật, chăm bón hoa kiểng đúng cách để không ảnh hưởng đến chất lượng bông vào vụ tết", ông Liêm cho hay.

Theo ĐÔNG HÀ/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: http://plo.vn/xa-hoi/dan-me-cay-ngat-ngay-voi-tac-kieng-hinh-heo-tet-ky-hoi-809880.html

Tags: tết kỷ hợi, tắc kiểng, làng hoa kiểng, mê ngất ngây

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp