15/11/2017 11:18

Dân kêu cứu vì bồi thường chưa thỏa đáng

73 hộ dân nuôi cá lồng bè ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà được tỉnh Hà Tĩnh thẩm định, áp giá bồi thường do ảnh hưởng sự cố môi trường biển hồi tháng 4/2016 mỗi hộ 92.850.000 đồng. Nhưng đến giữa tháng 10/2017, UBND huyện Lộc Hà thông báo chỉ chi trả 17.460.000 đồng, với lý do bà con đã nhận tiền hỗ trợ cá chết rét cuối năm 2015 nên không được chi trả bồi thường sự cố môi trường biển (?!).

Dân kêu cứu vì bồi thường chưa thỏa đáng - ảnh 1

73 hộ dân xã Hộ Độ bức xúc trước cách làm khó hiểu của Hội đồng bồi thường các cấp Ảnh: Thanh Nga 

73 hộ dân kêu cứu

Theo phản ánh của các hộ dân, đầu năm 2015 tỉnh Hà Tĩnh ban hành chính sách hỗ trợ hộ dân đầu tư nuôi trồng thủy sản (NTTS) theo Chương trình xây dựng NTM. Ngay sau đó, hàng chục hộ đổ xô vay mượn ngân hàng, anh em bạn bè đầu tư nuôi cá chẽm, cá mú, hồng Mỹ... Tuy nhiên, cuối năm 2015 rét đậm, rét hại khiến hầu hết cá tại các lồng bè bị chết rét, ngay sau đó chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ các hộ bị thiệt hại. “Lúc thẩm định cá chết rét trong lồng đang có khoảng 30% cá còn sống, ra Tết (khoảng tháng 2/2016 dương lịch) chúng tôi mua thêm giống thả nuôi. Đến cuối tháng 4/2016, thì xảy ra sự cố môi trường biển, kể từ đó dân nuôi cá lồng bè “sống dở, chết dở” vì thương lái, người tiêu dùng sợ cá nhiễm độc nên tẩy chay, cá không bán được rồi chết dần chết mòn”, ông Đào Xuân Khuyến, thôn Vĩnh Phú nói.

“Sau khi có hướng dẫn của cấp trên, xã, thôn thông báo chúng tôi kê khai thiệt hại. Việc kê khai được đưa ra họp rất nhiều cuộc tại thôn, sau đó hồ sơ thiếu cái gì chúng tôi bổ sung cái đó và đã được Hội đồng bồi thường xã, huyện, tỉnh thẩm định, áp giá, công khai thông báo trước dân. Chúng tôi đang chờ tiền bồi thường thì đột nhiên huyện, xã mời lên họp thông báo chỉ bồi thường lao động thất nghiệp chứ không phải thiệt hại NTTS bằng m3 lồng bè như đã công khai trước đó. Cách làm này là bất công với dân. Chúng tôi đề nghị phải bồi thường đúng như số tiền đã áp giá, công khai”, ông Đào Xuân Khuyến bức xúc.

Cơ sở nào để bồi thường hơn 17 triệu đồng (?!)

Lý giải về sự “tiền hậu bất nhất” trên, ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, tháng 1/2016 cá nuôi lồng bè đã bị chết rét trên 70% rồi thì làm gì còn cá nữa. Còn bà con nói sau rét thả giống thì biên bản đâu, khi thả báo ai (?!). PV đặt câu hỏi, nếu thấy hồ sơ của dân không đủ, tại sao xã lại chỉ đạo tổ thẩm định cấp thôn hướng dẫn dân kê khai thiệt hại, ông Hinh bảo: “Do tỉnh, huyện chỉ đạo, hơn nữa dân áp lực mạnh nên kê khai lên!”. Ông Hinh phân trần thêm, việc áp giá cũng vậy, huyện chỉ đạo làm sao thì xã làm vậy. “Xã và thôn đã làm kỹ lắm rồi. Ngay từ khi kê khai, tổ thẩm định cấp thôn bao gồm Bí thư, thôn trưởng, các đoàn thể, tổ tự quản xác định đối tượng bị thiệt hại xong đưa ra họp toàn dân, có những xóm phải họp 4 - 5 cuộc, thậm chí bỏ phiếu kín để đảm bảo chính xác, công bằng. Sau khi thôn làm xong, Hội đồng thẩm định xã thẩm định lại rồi báo cáo lên huyện, Hội đồng huyện thẩm định thêm một lần nữa”, ông Phan Đình Hinh cho biết thêm.

Nếu nói như ông Hinh, việc xác định các hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại do sự cố môi trường biển huyện, xã đã làm rất kỹ nhưng không hiểu vì sao nay lại thông báo không đủ cơ sở để chi trả bồi thường cho dân. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi cho dân niềm tin, để xảy ra sai sót nghiêm trọng này?.

Cũng theo vị Chủ tịch xã, việc áp giá bồi thường hơn 92 triệu đồng cho hộ nuôi cá lồng bè không có cơ sở nào cả. Bởi cá đã chết rét hết thì làm gì còn trong lồng để bồi thường sự cố môi trường biển. PV đặt câu hỏi tiếp: Cá chết rét đầu năm 2016 cũng đồng nghĩa dân mất việc làm từ thời gian này, vậy huyện, xã lấy cơ sở đâu để bồi thường dân mất việc làm do sự cố môi trường biển (tháng 4/2016). Ông Hinh ấp úng một lúc rồi bảo: “Do trên huyện làm”.

Trong suốt buổi làm việc, hầu hết các câu hỏi của PV liên quan đến trách nhiệm hướng dẫn người dân kê khai thiệt hại, quy trình thẩm định của xã Hộ Độ đều bị ông Hinh phớt lờ, lảng tránh hoặc “đẩy” lên cho huyện Lộc Hà.

Theo Thanh Nga/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: bồi thường, Hà Tĩnh, dân kêu cứu, bồi thường chưa thỏa đáng

TIN KHÁC

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An chưa xứng với tiềm năng TIN TỨC

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An chưa xứng với tiềm năng

Năm 2010, tỉnh Nghệ An bắt đầu ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào nông nghiệp. Nhu cầu phát triển lĩnh vực này rất lớn nhưng đang gặp nhiều rào cản về nguồn vốn, chính sách, đất đai và đầu ra cho sản phẩm.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Ngày 14-11, tại Phú Quốc (Kiên Giang), dưới sự bảo trợ của Hội đồng Điều toàn cầu (GCC), Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) tổ chức Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 9 năm 2017.

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

10 tháng đầu năm 2017, kim ngạch XK nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 7,3 tỉ USD (so với 6,8 tỉ USD của cả năm 2016).

Văn Phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 12055/VPCP-NN gửi Bộ NN-PTNT về việc nghiên cứu, xử lí thông tin báo nêu xung quanh vấn đề ngành mía trong nước đường trước khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực đầu năm 2018.

Gần 1.000 gốc cam có dấu hiệu vàng lá, quả chua, sần sùi nên giờ phải cắt bỏ hết cả. Xót của lắm, bao nhiêu công sức chúng tôi chăm bón hơn 5 năm nay chưa cho thu hoạch được vụ nào giờ trôi sông trôi bể cả...

Từ năm 2018 chỉ cho sử dụng thức ăn chăn nuôi có pha trộn kháng sinh vào mục đích phòng, chữa bệnh.

Hàng ngàn ha rau, trái biến thành bãi sình lầy sau đợt mưa bão khiến cung cầu mặt hàng này bị chênh lệch. Giá cả tăng vọt đang ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ngày 14/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tìm biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

Xem tiếp