13/02/2020 09:49

Dân đứng ngồi không yên, vội di dời bè do cá chết hàng loạt

Mấy ngày qua, hàng loạt bè nuôi cá trên sông Cái Vừng thuộc xã Phú Thuận A và Long Thuận của huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện cá chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân, khiến các hộ nuôi đứng ngồi không yên.

 Ông Phạm Văn Yển (ngụ xã Phú Thuận A) là một trong các hộ nuôi cá bị chết trong những ngày qua, cho biết cá nuôi bè có dấu hiệu mệt, nổi lên mặt nước, ông khắc phục bằng cách tiếp thêm ô-xy. Tuy nhiên, số lượng cá chết ngày một nhiều hơn. Để đảm bảo không bị hao hụt do cá chết, gia đình ông bỏ ra hàng chục triệu đồng để di dời bè cá ra sông Tiền, nhằm tránh bị thiệt hại hoàn toàn.

Dân đứng ngồi không yên, vội di dời bè do cá chết hàng loạt - ảnh 1

Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

"Lúc đầu, cá ngóc đầu lên, có dấu hiệu chết, nên tôi xử lý bằng cách bơm thêm ô-xy, nhưng thiệt hại hơn 300 kg. Thấy vậy, tôi dời bè cá đi ra sông Tiền để thay đổi môi trường nước, xem cá có tiến triển tốt hơn không", ông Yển nhìn số cá chết mà rầu rĩ.

Dân đứng ngồi không yên, vội di dời bè do cá chết hàng loạt - ảnh 2

Người nuôi cá vớt cá chết để tránh ô nhiễm nguồn nước

Bước đầu, ngành chức năng của huyện Hồng Ngự thông tin cá chết hàng loạt trong những ngày qua là do thiếu ô-xy cục bộ. Hiện, địa phương kiến nghị về ngành chuyên môn cấp tỉnh lấy mẫu nước và mẫu cá chết để xét nghiệm.

Dân đứng ngồi không yên, vội di dời bè do cá chết hàng loạt - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Khơi, Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự đến tìm hiểu nguyên nhân

Theo thống kê, trên sông Cái Vừng thuộc huyện Hồng Ngự có khoảng 295 bè, vèo của 83 hộ nuôi cá. Trong đó, có khoảng 55 bè, 69 vèo nuôi của 17 hộ dân bị thiệt hại. Số lượng cá chết hơn 39 tấn cá các loại. Đỉnh điểm cá chết nhiều nhất diễn ra vào ngày 5 đến 6-2. Hiện, có 26 bè, 23 vèo của 7 hộ dân được di dời đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Văn Khơi, Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, cho biết: "Qua kiểm tra thực tế, tình hình cá chết đã có dấu hiệu dừng lại. Tôi đã chỉ đạo ngành chuyên môn hướng dẫn người xử lý nguồn nước, vớt cá chết để xử lý đúng theo quy định tránh lây lan mầm bệnh. UBND huyện Hồng Ngự đã kiến nghị ngành chuyên môn của tỉnh hỗ trợ lấy mẫu cá chết và nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết".

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, sông Cái Vừng nối 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp, tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng thuộc 2 xã Phú Thuận A và Long Thuận của huyện Hồng Ngự cũng từng diễn ra vào năm 2016 khiến nhiều hộ nuôi cá rơi vào cảnh khó khăn.

Theo Nha Mân/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/dan-dung-ngoi-khong-yen-voi-di-doi-be-do-ca-chet-hang-loat-20200209075428269.htm

Tags: cá chết hàng loạt

TIN KHÁC

Hải Phòng: Thu nhập cao nhờ nuôi thủy sản nước ngọt CHĂN NUÔI

Hải Phòng: Thu nhập cao nhờ nuôi thủy sản nước ngọt

Xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng có 53 ha diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, trong đó có 40 ha sản xuất tập trung tại vùng bãi ven sông thôn Liễu Dinh. Sản phẩm từ các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đã đem về thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Kể từ khi bùng phát tại Việt Nam vào tháng 2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiêu dùng và ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Cùng thời điểm bùng phát dịch cúm A/H5N6, người chăn nuôi gia cầm lại đang phải đối mặt với khó khăn, khi giá các loại gia cầm, thủy cầm đồng loạt giảm giá mạnh.

Theo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, Sở đang tiếp tục duy trì các mô hình nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: Xây dựng và nhân rộng mô hình 5ha nuôi tôm càng xanh tại các huyện: Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa; xây dựng, phát triển mô hình nuôi cá rô phi tại huyện Ba Vì với diện tích 5ha và cá chép lai (2ha) tại huyện Phú Xuyên.

Ngày 6-2, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, qua kiểm tra hiện tượng chết cá nuôi tại các bè lồng trên sông Cái Vừng, ngành chức năng đã có nhận định ban đầu cá chết do thiếu oxy.

Ngày 7-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Sơn tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng và khẩn trương hỗ trợ các tổ chức, hộ gia đình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Những ngày qua, cá nuôi trong bè của các hộ dân tại khu vực sông Cái Vừng (từ bến đò số 3 đến bến đò số 17) thuộc địa phận hai xã Phú Thuận A và Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nổi lờ đờ trên mặt nước và chết. Nhiều hộ nuôi đứng ngồi không yên khi bị thiệt hại từ 70 đến 80% số lượng cá thả nuôi.

Từ tết Âm lịch đến nay, những hộ nuôi cá ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế chưa có ngày vui vì cá nuôi bị nổ mắt, chết hàng loạt. Họ cho biết, đây là triệu chứng lạ, chưa từng xảy ra.

Ngày 10-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3-2 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vật nuôi của 10 hộ chăn nuôi ở thôn, ba xã thuộc huyện Nông Cống và huyện Quảng Xương, buộc phải tiêu hủy 23.083 con gia cầm.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Xem tiếp