19/06/2017 10:51

Dân bất an vì ngô lại nhiễm bệnh lùn xoắn

Người dân xã Cát Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) phản ánh, vụ xuân 2017, một số giống ngô gieo trồng trên địa bàn xã phát triển kém, có hiện tượng lùn xoắn.

 Đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bệnh lùn xoắn ngô xuất hiện nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân và hướng khắc phục.

Dân bất an vì ngô lại nhiễm bệnh lùn xoắn - ảnh 1

Lùn xoắn ngô chưa tìm ra nguyên nhân


Vụ xuân 2017, gia đình ông Đặng Đình Hoành, xóm 6a (HTXNN Cát Văn 1) trồng 2,5 sào (500 m2/sào) giống ngô DK 6919 trên đất pha cát dọc sông Lam. Sau hơn 1 tháng gieo trồng, cây ngô đang ở giai đoạn 6 - 8 lá thì có hiện tượng lùn xoắn.

Theo quan sát, 1/3 phía trên cây có xu hướng cong xuống, lá xoắn, eo thắt lại ở phần dưới nõn. Những cây có hiện tượng này kém phát triển hơn những cây xung quanh. Theo nông dân địa phương, nếu để cho cây phát triển tự nhiên thì sẽ không thể cho bắp và nhanh chóng lây lan sang những cây khác. Do không có thuốc đặc trị và tránh để lây lan, nông dân thường phải nhổ bỏ đem về cho gia súc ăn.

“Đây là lần đầu tiên, lùn xoắn trên cây ngô xuất hiện ở đây với mật độ dày như thế này. Những năm trước, hiện tượng này cũng có nhưng tỷ lệ không đáng kể. Nhiều hộ đã nhổ đem về cho gia súc ăn và thay bằng giống ngô khác. Một số hộ phun thuốc nhưng cũng không ăn thua. Sau khi chúng tôi phản ánh, đại lý cung ứng trả lời là sẽ báo cáo sự việc với đơn vị cấp trên nhưng đến nay cũng chưa thấy cơ quan chức năng về tìm hiểu nguyên nhân. Nếu hiện tượng này còn tiếp tục ở những mùa sau thì những nông dân trồng ngô chăn nuôi gia súc như chúng tôi biết xoay xở cách nào?”, ông Hoành lo lắng.

Dân bất an vì ngô lại nhiễm bệnh lùn xoắn - ảnh 2

Ông Hoành bất an vì ruộng ngô đã bị lùn xoắn gần hết

Theo ông Nguyễn Viết Hóa, Giám đốc HTX DVNN Cát Văn 2 thì hiện tượng lùn xoắn chủ yếu xẩy ra trên những chân đất pha cát, diện tích hiện chưa được thống kê. Thông qua kênh HTX cung ứng thì bà con mua hàng chục kg giống ngô DK 6919, một số hộ mua ở các đại lý, số lượng cụ thể không biết bao nhiêu. Vì thế, việc thống kê cũng gặp nhiều khó khăn.

Nông dân xã Cát Văn tỏ ra bất an vì ngoại trừ ngô PSC-747 chưa xuất hiện lùn xoắn còn hầu hết các giống ngô còn lại trong vụ xuân này trồng trên đất của 8 xóm thuộc HTX đều bị nhiễm bệnh.

Trong một diễn biến khác, tại HTXNN Cát Văn 1, người dân phản ánh, giống ngô DK 9901 do Công ty CP Vật tư nông nghiệp Thanh Chương cung ứng nảy mầm kém. Trong khi những giống ngô khác gieo cùng thời điểm, trên cùng chất đất lại nảy mầm tốt. Trước tình trạng này, nông dân đã phải dắm trỉa bằng các giống ngô khác.

Ông Nguyễn Thanh Chương, Giám đốc HTXNN Cát Văn 1 cho biết: “Thông qua Công ty CP VTNN Thanh Chương, chúng tôi cung ứng cho bà con 112kg giống DK 9901. Ngày 20-22/2 bà con tập trung gieo trỉa trong điều kiện thời tiết rất thuận lợi, gieo xong thời tiết cũng rất đẹp. Thế nhưng, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 50 - 60% trong khi những giống ngô khác lại nảy mầm tốt. Ngày 13/3, Công ty CP VTNN Thanh Chương đã cử cán bộ về kiểm tra và hứa sẽ hỗ trợ giống khác cho nông dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì”.

Theo biên bản được lập ngày 13/3 của đoàn kiểm tra của Công ty CP VTNN Thanh Chương thì 112kg giống DK 9901, mã lô 15.002 có “tỷ lệ nảy mầm kém; hạt nảy mầm phát triển thành cây nhưng sinh trưởng kém; hạt nảy mầm nhưng không mọc thành cây bình thường, khi kiểm tra hạt những cây phát triển kém và những hạt có mầm không bình thường, chúng tôi thấy những hạt này có nhiều phần nội nhũ chết (chai cứng)” (trích biên bản làm việc về việc kiểm tra sự sinh trưởng giống ngô DK 9901 tại xã Cát Văn.

Dân bất an vì ngô lại nhiễm bệnh lùn xoắn - ảnh 3

Lùn xoắn khiến cây ngô xoắn lá, cong và thắt lại ở phần dưới nõn, kém phát triển

Văn bản xác định nguyên nhân là "do hạt giống đã bị phân giải một phần đáng kể nội nhũ trong hạt, dinh dưỡng nuôi mầm cây không đủ". Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ giống. Văn bản đề nghị Công ty CP VTNN Thanh Chương và các đơn vị có liên quan khẩn trương giải quyết để khắc phục sản xuất và tạo niềm tin cho nhân dân.

Liên quan đến hiện tượng lùn xoắn, bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Thanh Chương cho biết “Hiện tượng lùn xoắn ngô đã xuất hiện từ vài năm nay. Hiện không có ngưỡng để thống kê diện tích nhiễm nhưng trên địa bàn huyện Thanh Chương có khoảng 50ha có tỷ lệ nhiễm tương đối, tập trung tại Thanh Liên, Thanh Tiên, Thanh Thịnh, Thanh Hương, Cát Văn. Diện tích nhiễm chủ yếu ở những trà 6 - 8 lá; trà sớm hơn thì đỡ, muộn hơn thì chưa thể hiện và hầu như giống nào cũng bị; nơi cao 10 - 15% số cây bị. Trước đây, Cục BVTV, Viện BVTV về và lấy mẫu đưa sang Anh xét nghiệm, phân tích nhưng chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vì thế cũng chưa có thuốc đặc trị”.

Được biết, hiện tượng lùn xoắn ngô từng xuất hiện rải rác tại một vài địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An như Đô Lương, Diễn Châu… ở những vụ mùa trước.

Theo Văn Dũng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bệnh xoắn lùn ở lúa

TIN KHÁC

Tôm chết hàng loạt, dân Hà Tĩnh vớt cho lợn, gà ăn CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tôm chết hàng loạt, dân Hà Tĩnh vớt cho lợn, gà ăn

Nhiều hộ nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang ngồi trên đống lửa vì tôm nuôi được ba tháng, gần đến kỳ thu hoạch thì chết hàng loạt. Thiệt hại mỗi hộ hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy mô hình làm nhà kính trồng rau, hoa, quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Mai Thành Nhã đã mua giống cà chua được nhập từ Nhật Bản có tên gọi Sakata về trồng.

Chiếc máy sàng hạt của anh Trịnh Văn Định ở Hưng Yên giúp nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giữ hương vị hạt sen tươi tốt hơn.

Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam vừa khai trương 2 siêu thị tại 79 Thụy Khuê và 121 Trần Tử Bình hôm 16/6.

Trước diễn biến thiên tai, nhất là tình trạng úng ngập có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2017, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP Hà Nội đã lập phương án, trong đó, xác định lượng thóc giống dự phòng cần thiết để phục hồi sản xuất chiếm khoảng 10%, tức khoảng 500 tấn thóc giống.

NNVN đã trao đổi với GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt về việc cần phải sớm có cơ sở pháp lí để công nhận cho các giống cây trồng theo công nghệ mới.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình khô hạn, thiếu nước sản xuất.

Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, có khoảng 2.200 hộ canh tác hơn 400 ha hoa kiểng các loại. Hiện trung bình mỗi ngày làng hoa Sa Đéc tiếp trên 10 xe tải lớn nhỏ đến vận chuyển hoa kiểng đem lại tổng doanh thu cả trăm triệu đồng.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch năm nay, giá tiêu bán ra khoảng 130 ngàn đồng/kg, thấp hơn 70-80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nông dân, cơ sở chế biến chọn giải pháp trữ tiêu chờ giá tốt, nhưng suốt cả vụ giá tiêu vẫn liên tục lao dốc.

uyện Ý Yên có vị trí địa lý giáp với sông Đào và sông Đáy, là điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản nước ngọt.

Xem tiếp