12/10/2017 08:17

Dân An Giang 'hái ra tiền' nhờ loại cây không ai ngờ

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Báo An Giang đưa tin, qua khỏi cầu kênh G khoảng 100m, đoạn thuộc ấp Hòa Phú (xã Định Thành, Thoại Sơn), khách đi đường dễ bị cuốn hút bởi những mâm sơ ri đỏ tươi, căng mọng được bày bán dọc 2 bên đường

Ông Đỗ Văn Teo (ngụ ấp Hòa Phú) cho biết, gia đình ông trồng 40 gốc sơ ri, vào đợt cho trái, mỗi ngày ông hái được từ 15 - 20kg.
Sơ-ri thu hoạch xong, ông Tám cân cho những hộ xung quanh bày bán dọc 2 bên đường. Với giá bỏ mối bình quân 10.000 đồng/kg, vào vụ thu hoạch, mỗi

ngày ông Tám cũng kiếm được từ 150.000 - 200.000 đồng.

Nói về loại cây này, Hội Nông dân xã Định Thành cho biết, trên địa bàn xã hiện có khoảng 15 hộ dân trồng cây sơ ri. Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, nhiều hộ đã mở rộng vườn, học tập kỹ thuật canh tác, biến cây sơ ri thành cây “hái ra tiền”. Hộ trồng ít cũng vài chục đến vài trăm gốc, hộ trồng nhiều đến 2 - 3 công đất.

Dân An Giang 'hái ra tiền' nhờ loại cây không ai ngờ - ảnh 1

Sơ ri được bày bán dọc bên đường - Ảnh: báo An Giang

Bà Nguyễn Thị Nhị (60 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú) cho biết, nhờ nghề cân sơ ri bán lại cho khách đi đường, mỗi ngày bà kiếm được hơn 200.000 đồng tiền lời.
Với lượng sơ ri khá nhiều, một số hộ dân ở xã Định Thành đã chế biến thành rượu. Rượu sơ ri có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ô-xy hóa, rượu có vị ngọt nhẹ, dễ uống nên được nhiều người ưa chuộng.

Theo báo Thanh niên, sơ ri cho trái quanh năm, tầm 2 tháng thu hoạch 1 lứa (mỗi lứa hái liên tục 15 ngày), năng suất khoảng 50 kg/cây. Đây là cây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Nhiều gia đình có thể tận dụng khoảng trống trước sân, sau nhà để trồng.

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết thêm, theo kinh nghiệm của những người trồng lâu năm, mỗi công sơ ri nên trồng với mật độ từ 30 – 40 cây để cành nhánh hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời, giúp cây đạt năng suất và chất lượng cao. Thời gian cây cho trái sai nhất là từ 4 – 5 năm tuổi. Cây càng lớn sản lượng càng cao, chất lượng càng ngon.

Xem thêm: Cả ấp khấm khá lên nhờ vườn sơ ri ngày một xum xuê

Theo Vũ Hạnh/Báo Đời sống và Pháp luật


Link báo gốc: https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/dan-an-giang-hai-ra-tien-nho-loai-cay-khong-ai-ngo-a204836.html

Tags: hái ra tiền, quả sơ ri, dân an giang, loại cây không ai ngờ

TIN KHÁC

Hướng tới  “huyện, xã không đốt rơm rạ” KHUYẾN NÔNG

Hướng tới  “huyện, xã không đốt rơm rạ”

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2017 ước tính đạt 5.125,9 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 3.699,6 nghìn tấn, tăng 4,1%; tôm đạt 603 nghìn tấn, tăng 8%.

Theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc lại vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay với giá trị đạt 247,4 triệu USD chiếm 21,3% tổng giá trị, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Một cô gái cùng cộng sự ở Lâm Đồng đang thực hiện dự án trồng cây tầm bóp và dự tính thu cả tỷ đồng lợi nhuận/năm trong bối cảnh dư luận đang xôn xao về loại cây dại này.

Với 2 hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng là FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, FTA giữa Hàn Quốc với ASEAN, đáng lẽ nông sản Việt sẽ có cơ hội rất lớn để thâm nhập thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không đồng đều, mẫu mã bao bì chưa phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, thiếu thông tin thị trường... đang là những rào cản đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Vốn là một trong những huyện nghèo của miền đất chiến khu một thời Tuyên Quang, chục năm về trước, những người dân thuộc các dân tộc như Tày, Nùng, Mông, Dao của huyện Hàm Yên luôn rơi vào tình cảnh túng thiếu trên những mảnh nương đầu núi, mom đồi của mình.

Ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ô van, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm. Yếu tố tạo nên vị ngon ngọt lừng danh của ngán Quảng Ninh chính là đặc thù về địa hình, khí hậu, sông ngòi, rừng ngập mặn và chế độ hải văn.

Sản phẩm được chế tạo từ nguồn phế phẩm của thủy sản như: cua, ghẹ, tôm…và trái thanh long loại 2,3 nên có giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo nông sản giữ độ tươi từ 15-20 ngày.

Theo Bộ NN&PTNT, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản 9 tháng đầu năm 2017 đạt gần 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem tiếp