06/03/2020 10:06

Đạm Cà Mau triển khai mô hình quy trình canh tác lúa tiên tiến ở Sóc Trăng

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) phối hợp với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Sóc Trăng xây dựng mô hình giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến tại địa phương này.

Trong bối cảnh ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn, thiếu nước diễn ra thường xuyên ở khu vực ĐBSCL, giải pháp xây dựng mô hình giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến để “thích ứng” được xem là tối ưu nhất đối với vựa lúa lớn nhất cả nước.

Đạm Cà Mau đã phối hợp với Viện lúa ĐBSCL, Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng cùng triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến tại HTX sản xuất nông nghiệp Mỹ Đức (Sóc Trăng) đã mang lại những hiệu quả ban đầu, từng bước thay đổi tư duy sản xuất cũ

Đạm Cà Mau triển khai mô hình quy trình canh tác lúa tiên tiến ở Sóc Trăng - ảnh 1

Mô hình quy trình canh tác lúa tiên tiến ở Sóc Trăng.

Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình triển khai từ đầu năm 2020 đến tháng 5/2020 trên diện tích 40ha lúa tại HTX Nông nghiệp Mỹ Đức (Sóc Trăng) với hơn 20 hộ nông dân tham gia. Theo đó, không chỉ hợp tác với Viện lúa ĐBSCL triển khai mô hình ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác lúa tiên tiến, đạt năng suất và chất lượng cao trong chương trình sản phẩm lúa gạo quốc gia, Đạm Cà Mau còn là nhà cung cấp bộ sản phẩm mang thương hiệu Đạm Cà Mau, gồm: N46.Plus, N.Humate TE; Ure Bio; NPK Cà Mau; DAP Cà Mau và Kali Cà Mau; đi kèm là quy trình bón phâ hiệu quả.

Đạm Cà Mau đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng phân bón hiệu quả (bón đúng liều lượng, tiết kiệm phân bón nhưng mang lại năng suất cao) cho bà con nông dân; phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng thường xuyên kiểm tra độ mặn để khuyến cáo nông dân thời điểm thích hợp để lấy nước vào ruộng. Đây là công tác quan trọng trong giai đoạn hạn mặn đỉnh điểm đang diễn ra ở khu vực ĐBSCL như hiện nay. Ngoài ra, trong giai đoạn khô hạn, chương trình còn áp dụng biện pháp quản lý nước AWD (ngập khô xen kẽ).

Theo TS Ole Sander, Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tại Việt Nam, với kỹ thuật trồng lúa hiện nay tại ĐBSCL, phải cần đến 2.000 lít nước để sản xuất ra 1kg lúa. Canh tác lúa nước cũng gây phát thải vào khí quyển lượng lớn khí nhà kính. Đối với vụ đông xuân, hệ số phát thải khí Metan (CH4) là 2,65kg/ha/ngày, còn vụ hè thu là 2,3kg CH4/ha/ngày. Qua triển khai kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ cho thấy kỹ thuật này sẽ giúp tiết kiệm 30% nước tưới, giảm 50% phát thải khí CH4 và tăng năng suất từ 9-15%.

Nông dân vui hơn

Đánh giá về chương trình, ông Nguyễn Quốc Khởi, Giám đốc HTX Mỹ Đức nói: “Hiện nay, các thành viên của HTX rất yên tâm vì cách sản xuất mới, công nghệ mới như máy sạ lúa giúp hạn chế thất thoát giống, hạn chế thuốc BVTV; đầu ra sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu... Nông dân ở đây ai cũng mong chương trình sẽ kéo dài, được cán bộ kỹ thuật của Trạm khuyến nông và trạm BVTV tỉnh hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, chăm sóc cây lúa… Đặc biệt, mong cán bộ thị trường của Đạm Cà Mau tiếp tục theo sát bà con nông dân hướng dẫn bón phân theo từng giai đoạn hợp lý, không chỉ tiết kiệm phân bón mà còn mang lại năng suất cao cho cây lúa”.

Bà Nguyễn Kim Thu - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ (Viện lúa ĐBSCL) chia sẻ: “Mục tiêu của mô hình là mang lại những kỹ thuật tiến tiến trong chăm sóc lúa cho bà con nông dân, từ đó tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận đồng thời bảo vệ môi trường”. Theo bà Thu, khi triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật đã giúp bà con nông dân hiểu sâu các phương pháp kỹ thuật trong sản xuất như: chọn giống lúa phù hợp cho vụ canh tác, tỷ lệ bón phân phù hợp, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, quản lý nước tiết kiệm, đặc biệt là giúp bà con biết cách quản lý dịch bệnh trên đồng ruộng. “Chúng tôi mong muốn mô hình lan tỏa, không chỉ ở Sóc Trăng mà còn ở cả vùng ĐBSCL; mong muốn mô hình gắn kết với địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như các công ty thu mua đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân”.

Đạm Cà Mau triển khai mô hình quy trình canh tác lúa tiên tiến ở Sóc Trăng - ảnh 2

Hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp trến ruộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm, phó trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đánh giá thêm: “Đạm Cà Mau đã phối hợp nhiệt tình với chúng tôi trong việc hướng dẫn nông dân cách quản lý phân bón và đo độ mặn trong khu vực. Cụ thể, công ty đã đồng hành cùng bà con trong quá trình theo dõi, bón phân theo từng thời điểm nên cây lúa phát triển tốt so với những người nông dân sản xuất theo tư duy cũ. Tính đến thời điểm hiện nay, chương trình đã mang lại nhiều thành công tốt đẹp. Hy vọng trong những năm tới, mô hình sẽ phát triển rộng rãi trong khu vực của huyện nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng”.

Đã hợp tác với viện lúa ĐBSCL trong 3 năm qua nên đội ngũ của Đạm Cà Mau rất chuyên nghiệp, từ khâu triển khai mô hình đến nông dân, kết nối chặt chẽ với Viện lúa ĐBSCL để trao đổi thông tin cũng như chia sẻ kỹ thuật kịp thời đến với nông dân tham gia. Đại diện của Đạm Cà Mau cho biết thêm, trong mô hình này, công ty đã hỗ trợ hoàn toàn kinh phí phân bón cho bà con nông dân. “Từ mô hình giống lúa mới và quy trình canh tác lúa tiên tiến ở Sóc Trăng, Đạm Cà Mau sẽ cùng với các địa phương, Viện lúa ĐBSCL, hợp tác xã và nông dân sẽ nhìn lại những cách làm hay, phù hợp với từng địa phương, sau đó sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, đem đến cho nông dân những cách sản xuất lúa mới”, đại diện Đạm Cà Mau chia sẻ.

Theo Quang Minh/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/doanh-nghiep/dam-ca-mau-trien-khai-mo-hinh-quy-trinh-canh-tac-lua-tien-tien-o-soc-trang-39518.html

Tags: Sóc Trăng, đạm cà mau, quy trình canh tác lúa

TIN KHÁC

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng BƯỞI

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, bà con nông dân có thể tự làm thuốc trừ sâu sinh học bằng các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hằng ngày như tỏi, ớt, gừng…

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Cùng với tỏi Lý Sơn, cây tỏi ở nhiều nơi khác cũng đang được mùa và giá bán rẻ hơn tỏi Lý Sơn. Đây là lý do khiến chính quyền huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cần tăng cường kiểm soát tỏi “đội lốt” tuồn về xứ tỏi.

Xem tiếp