31/07/2020 05:49

Đảm bảo lương thực, thực phẩm trong tình hình mới

Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh:Từng mũi, từng khối ngành phải xác định cố gắng cao nhất trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là hai trục sản xuất lương thực và thực phẩm.

Sau thông tin Hà Nội công bố 2 ca nhiễm Covid-19 mới tại cộng đồng, người dân đã tỏ ra bình tĩnh hơn. Các hệ thống siêu thị, cửa hàng nhu yếu phẩm không còn cảnh người dân chen lấn, đua nhau tích trữ lương thực thực phẩm như hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Ngày 30/7, theo ghi nhận, tại các siêu thị Vinmart Phạm Ngọc Thạch, Vimart 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Big C Trần Duy Hưng,… người dân xếp hàng dài để mua lương thực thực phẩm, nhưng không có cảnh chen lấn, xô đẩy.

Ở mỗi cổng vào của siêu thị đều có bảo vệ đứng để đo nhiệt độ cũng như hướng dẫn khách hàng thực hiện cá biện pháp chống dịch như rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Nhân viên và khách hàng điều đeo khẩu trang đầy đủ và nghiêm túc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành NN-PTNT kiên quyết thực hiện bằng được các chỉ tiêu Chính phủ giao trong năm 2020 là sản xuất 43,5 triệu tấn lúa; 8,5 triệu tấn thủy sản; 5,8 triệu tấn thịt các loại, hơn 14,6 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý: Từng mũi, từng khối ngành phải xác định cố gắng cao nhất trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là hai trục sản xuất lương thực và thực phẩm, không sợ thừa, không sợ ế sản phẩm bởi tình hình quốc tế đang diễn biến phức tạp.

'Trung Quốc chưa bao giờ xảy ra lũ lụt ở 27 trong tổng số 31 tỉnh, thành trong một thời gian dài như vậy. Thậm chí, Chính phủ phải mở hàng loạt kho dự trữ quốc gia, bao gồm cả các kho lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tình hình ngập lụt tại Ấn Độ cũng gây ra những thiệt hại lớn. Bởi vậy, 'mục tiêu sản xuất lương thực, thực phẩm của ngành nông nghiệp trong năm 2020 được Chính phủ giao là bất di bất dịch, phải quyết liệt thực hiện cho bằng được', Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cũng trong tháng 8 tới, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức hội nghị bàn về tái đàn lợn ở khu vực hợp tác xã và các gia trại nhỏ, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ. Tuy dịch tả lợn Châu Phi diễn biến rất phức tạp, nhưng ở trong nước đã có những mô hình ứng dụng công nghệ chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng men vi sinh nhập từ nước ngoài và sản xuất trong nước rất hiệu quả, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Tái đàn lợn là trọng tâm số một. Đến thời điểm này đàn cụ kỵ khoảng 1.200 con, 2,8 triệu con lợn nái, đủ cho tái đàn xét trên bình diện tổng thể. Tuy nhiên, yếu nhất ở đây là khu vực sản xuất nhỏ, hợp tác xã vẫn còn thiếu giống, chưa chủ động được nguồn giống. Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục đề nghị các địa phương phải hỗ trợ người dân, mặt khác các doanh nghiệp lớn phải nuôi dưỡng thị trường nội địa, hãy vì cộng đồng.

Ngoài việc tăng cường tái đàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, cần phải 'tổng tiến công' các sản phẩm chăn nuôi khác. Mục tiêu là tăng số lượng đàn gà lên khoảng 12% nhưng chủ yếu là gà lông màu và gà ta nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Ngoài ra cần tăng sản lượng thịt bò, trứng, sữa.

'Để làm được điều đó, công tác thú y phải được đặc biệt quan tâm. Hiện nay chúng ta có khoảng 550 triệu con gà, đàn bò, trâu cũng cao nhất từ trước đến nay, nếu không phòng, chống dịch bệnh tốt thì rất khó bảo vệ được thành quả', ông Cường lưu ý.

Theo Hải Nhi/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/dam-bao-luong-thuc-thuc-pham-trong-tinh-hinh-moi-502691.html

Tags: thực phẩm, an ninh lương thực, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Quảng Nam cách ly xã hội thêm 5 huyện, thị xã TIN TỨC

Quảng Nam cách ly xã hội thêm 5 huyện, thị xã

Hiện trên địa bàn Quảng Nam đã ghi nhận 7 ca dương tính với Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 5 huyện, thị xã: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình.

Giá vàng thế giới hôm nay 31/7/2020 tính đến 14h50 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.976 USD/ounce - tăng 19 USD.

Theo Lực lượng quản lý thị trường, tại thành phố Đà Nẵng hiện nay, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hoá và các chợ truyền thống vẫn hoạt động bình thường, giao dịch tương đối ổn định.

Làn sóng Covid-19 lần thứ hai có thể xảy ra sẽ tác động tiêu cực và 'bất khả kháng' khiến chuỗi cung ứng điều toàn cầu tiếp tục bị 'phân mảnh'.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Việt Nam đang tăng cường nhập heo sống từ Thái Lan nhưng hiện nay do giá thịt heo nội địa tăng lên nên Bộ Thương mại Thái Lan đang có kế hoạch giảm lượng heo xuất khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, châu chấu gây hại cục bộ ở một số địa phương là châu chấu tre lưng vàng. Còn châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 6/2020 xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Mỗi kg châu chấu thiên nhiên được bán với giá 250.000-300.000 đồng, vốn lạ miệng, lại ngon nên châu chấu nhanh chóng trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua.

Ngày 16/7, Văn phòng Điều phối XDNTM Hà Nội tổ chức họp báo về việc kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP tại Hà Nội.

Xem tiếp