14/09/2020 11:09

Đảm bảo các quy định về chứng nhận gạo thơm xuất khẩu vào EU

EU yêu cầu gạo thơm xuất khẩu sang EU để được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch phải được chứng nhận đảm bảo tính đúng giống.

Đảm bảo các quy định về chứng nhận gạo thơm xuất khẩu vào EU - ảnh 1

Chuyển gạo vào container tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. (Nguồn: TTXVN phát)

Để hưởng ưu đãi hạn ngạnh 30.000 tấn gạo thơm xuất xuất khẩu vào EU, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU.

Nghị định đã quy định rõ trình tự, thủ tục để cấp chứng nhận chủng loại gạo thơm để xuất sang EU.

Đối với 30.000 tấn gạo thơm trong hạn ngạch, quy định tại Hiệp định EVFTA hiện có 9 giống lúa thơm là: Jasmine 85, ST 20, ST 5, Nàng Hoa 9, VD 20, RVT, OM 4900, OM 5451 và Tài nguyên Chợ Đào.

EU yêu cầu gạo thơm xuất khẩu sang EU để được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch phải được chứng nhận đảm bảo tính đúng giống.

Do vậy, việc kiểm tra đúng giống sẽ do các đơn vị khảo nghiệm giống cây trồng được công nhận thực hiện.

Việc kiểm tra đúng giống sẽ được thực hiện khoảng 20 ngày trước khi lúa được thu hoạch, bởi đây là thời điểm sẽ xác định được toàn bộ đặc tính chuẩn nhất của giống.

Theo Nghị định 103/2020/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân xuất khẩu gạo thơm phải chịu trách nhiệm về độ thuần, tính đúng giống trong quá trình thu hoạch, phơi, sấy, sơ chế, bảo quản, xay, xát, chế biến, đóng gói.

Tổ chức, cá nhân đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm cũng chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với thông tin khai báo, hồ sơ chứng nhận chủng loại gạo thơm.

'Do vậy, doanh nghiệp phải chủ động sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu và thực hiện việc chứng nhận để đảm bảo tính đúng giống khi xuất khẩu sang EU,' ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay.

Ông Nguyễn Như Cường cũng cho biết thêm, với những gạo thơm được sản xuất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì hồ sơ đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm chỉ bao gồm: đơn đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm, mẫu Giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm được ban hành kèm theo Nghị định 103/2020/NĐ-CP.

Về vấn đề kiểm dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, không chỉ gạo, các sản phẩm nông sản xuất sang EU không chỉ đảm bảo không nhiễm các sâu bệnh mà phía EU còn quan tâm những biện pháp áp dụng trước khi xuất khẩu sang EU.

Nghị định cũng quy định, việc kiểm tra đúng giống sẽ được thực hiện khoảng 20 ngày trước khi lúa được thu hoạch.

Theo ông Hoàng Trung, việc này đảm bảo tính trạng của giống, còn ở góc độ về an toàn thực phẩm thì là kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vấn đề cách ly về lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cuối cùng trước khi thu hoạch về tiêu dùng cũng như vụ xuất khẩu.

Với việc hiện chỉ có 9 loại gạo thơm là: Jasmine 85, ST 20, ST 5, Nàng Hoa 9, VD 20, RVT, OM 4900, OM 5451 và Tài nguyên Chợ Đào xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế theo hạn ngạch, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết việc đàm phán giữa Việt Nam và EU đã diễn ra hàng chục năm nay nên hai bên đã thống nhất 9 loại gạo thơm trong Hiệp định.

Tuy nhiên, theo Hiệp định, hàng năm Việt Nam và EU sẽ cùng rà soát lại và thống nhất danh mục chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU. Khi đó Việt Nam có thể đề xuất bổ sung các loại gạo thơm mới được công nhận vào danh mục này để được xuất khẩu sang EU.

Thứ trưởng Lê Quốc Danh cho biết trong tái cơ cấu nông nghiệp, ngành hàng lúa gạo là ngành hàng rất thành công trong những năm vừa qua.

Nếu như trong những năm trước, diện tích lúa gạo chất lượng cao mới chỉ có từ 35-40% diện tích thì đến nay đã đạt con số 75-80%, nhiều địa phương đạt đến 90%. Điều này đã thể hiện qua giá trị của gạo Việt Nam có giá xuất khẩu tăng lên rất nhanh.

Bên cạnh đó, ngành lúa gạo cũng có nhiều loại gạo khác nhau để phù hợp với các phân khúc thị trường khác nhau.

Vẫn có những thị trường có nhu cầu nhập khẩu gạo như IR 50404, mặc dù chất lượng không cao nhưng phù hợp để chế biến ra bánh, bún, các sản phẩm khác. Những sản phẩm hạt dài, gạo chất lượng cao có phân khúc thị trường rất lớn. Hay các loại gạo thơm cho phân khúc cho thị trường đặc biệt.

Năm 2019, lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu vào EU là 50.000 tấn với 28,5 triệu euro; trong khi tổng nhập khẩu gạo của EU 2,3 triệu tấn gạo với kim ngạch là 1,4 tỷ euro.

Khi Việt Nam thực hiện tốt các quy định của EU và xuất khẩu được 30.000 tấn gạo thơm nói riêng và 80.000 tấn gạo nói chung theo hạn ngạch sang EU với giá bán cao sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo của Việt Nam.

Đồng thời, khẳng định được thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường khó tính như EU nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây cũng cơ sở cho việc đàm phán mở rộng hạn ngạch xuất khẩu gạo thơm vào thị trường EU trong thời gian tiếp theo./.

Theo TTXVN/VN+/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dam-bao-cac-quy-dinh-ve-chung-nhan-gao-thom-xuat-khau-vao-eu-post37663.html

Tags: thị trường eu, Kinh tế - Phát triển, gạo thơm xuất khẩu

TIN KHÁC

Xuất khẩu gạo sang châu Phi dự kiến tiếp tục tăng TIN TỨC

Xuất khẩu gạo sang châu Phi dự kiến tiếp tục tăng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia khu vực châu Phi đang có xu hướng tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thành phố Cần Thơ đã hình thành 6 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát triển theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ…

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh: An Giang và Thanh Hóa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu.

Lượng gạo thơm xuất sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi về thuế quan là 30 nghìn tấn, tương đương với mức 1,2% lượng gạo thơm sản xuất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm của nước ta sang thị trường khó tính này còn rất lớn.

Giá heo hơi hôm nay 11/9 tại hai miền Bắc - Nam tiếp tục tăng từ tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung - Tây Nguyên đi ngang so với hôm qua. Ông Nguyễn Thế Chinh, Phó ban Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, cho biết sở dĩ giá heo tăng là do người chăn nuôi vẫn rất dè dặt tái đàn.

Nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp làm du lịch sinh thái đã mang lại lại hiểu quả cho những nhà vườn miền Tây. Mô hình này phát triển ở hầu hết các tỉnh miền tây, với hình thức mới lạ.

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, lực lượng lao động chính cũng tập trung ở đây, khiến đất nông nghiệp bỏ hoang khá nhiều.

Để mô hình cá - lúa đạt hiệu quả cao, bền vững, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tổ chức Tọa đàm tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức).

Xem tiếp