07/06/2019 11:07

Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh

Huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã xây dựng được vùng chuyên canh rau xanh các loại với tổng diện tích gieo trồng trên 6.000 ha, tập trung ở các xã Tân An, Cư An và thị trấn Đăk Pơ, sản lượng rau hàng năm đạt trên 100 nghìn tấn. Nhiều năm qua, người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Nhà lồng, hệ thống tưới tiết kiệm, trồng rau thủy canh công nghệ cao... mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 1

Nhiều hộ dân ở Thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Đak Pơ đầu tư nhà lồng để trồng rau xanh.

Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 2

Người dân xã Tân An, huyện Đăk Pơ áp dụng cơ giới hóa khâu làm đất trồng rau xanh

Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 3

Máy ươm các loại cây rau giống. Máy có thể cung cấp ra thị trường khoảng 50.000 cây giống các loại mỗi ngày. Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 4

Gia đình ông Phạm Văn Hùng ở thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Đăk Pơ có 30 năm gắn bó với nghề trồng rau. 1 ha đất trồng rau sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hùng thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 5

Vườn rau xanh của gia đình ông Nguyễn Văn Thư ở thôn An Sơn, xã Cư An, huyện Đăk Pơ được đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước.

Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 6

Ông Nguyễn Văn Hưng, thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Đak Pơ cho biết: Tôi đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình trồng rau thủy canh. Hệ thống này được thiết kế bơm tưới tự động, nên người sản xuất tiết kiệm khá nhiều thời gian cũng như đáp ứng nguồn rau an toàn ra thị trường

.Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 7

Cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ hướng dẫn chăm sóc, phòng chống sâu bệnh trên cây rau.Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 8

Anh Trần Văn Dạ ở tổ 1, thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ cho biết: Gia đình tôi có 1,2 sào đất trồng cây ớt, trồng hơn 3 tháng đã cho thu hoạch. Năm nay, ớt giá cao nên gia đình lãi khoảng 120 triệu đồng.

Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 9

Rau của huyện Đak Pơ không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp rau cho nhiều tỉnh: Quảng Nam, Quảng Trị, TP.Đà Nẵng, Huế… với sản lượng 150 tấn rau mỗi ngày.Đak Pơ: Nông dân thu nhập ổn định từ trồng rau xanh - ảnh 10

Ông Nguyễn Hiệp- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ cho biết: Huyện đã phối hợp với một số đơn vị bao tiêu, xây dựng những mô hình trồng rau an toàn, chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường và định hướng người dân đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó, Phòng tổ chức tập huấn nhằm nâng cao ý thức của nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo tiêu chuẩn, để tiến đến xây dựng thương hiệu rau Đăk PơTheo Đức Thụy/Báo Gia Lai

Tags: rau xanh, rau thủy canh, thu nhập ổn định, Đak Pơ, tiến bộ khoa học kĩ thuật, nhà lồng, lưới tiết kiệm

TIN KHÁC

Xu thế trồng lúa thông minh KHUYẾN NÔNG

Xu thế trồng lúa thông minh

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Anh Nguyễn Quang Vũ được coi là một điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai. Hiện mỗi năm anh lãi hơn 200 triệu đồng từ 1,8 ha đất trồng cà phê xen bơ và sầu riêng.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) đã đầu tư mua sắm máy móc để chế biến nông sản. Việc chế biến đã góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Đầu năm 2018, 30 hộ dân trồng cây ăn quả tại thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã cùng nhau thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả. Từ đây, các hộ đã chuyển đổi từ hình thức sản xuất tự phát sang tổ chức sản xuất theo quy hoạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tại Vũng Liêm, từ loại cây hoang dại, lác đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ được đầu tư và có tính thích nghi tốt. Nhờ cây lác, nhiều người đã ăn nên làm ra. Và từ nguồn nguyên liệu lác tại chỗ, nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã đã được hình thành, góp phần nâng giá trị kinh tế cho cây lác.

Xem tiếp