22/09/2020 01:42

Đắk Nông: Tư vấn kỹ thuật, tổ chức sản xuất, chế biến ca cao quy mô nông hộ

Ngày 15 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông tổ chức lớp tập huấn với nội dung: 'Tư vấn kỹ thuật, tổ chức sản xuất, chế biến ca cao quy mô nông hộ' cho 45 học viên là cán bộ, nông dân canh tác cây ca cao.

Học viên lớp tập huấn được cung cấp, cập nhật những thông tin về tình hình sản xuất ca cao trong nước và trên thế giới. Giảng viên cũng giới thiệu về một số giống ca cao; những kỹ thuật canh tác ca cao cơ bản; một số mô hình canh tác ca cao hiệu quả tại Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk...; vấn đề chế biến, tiêu thụ hạt ca cao và các sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp.

Được biết, hiện thế giới có khoảng hơn 10,2 triệu ha trồng ca cao tập trung ở các nước Châu Phi, Nam Mỹ với sản lượng khoảng gần 4,6 triệu tấn hạt. Trong đó Việt Nam có khoảng hơn 5,8 nghìn ha với 5,7 nghìn tấn (2019). Với một tỷ lệ rất khiêm tốn về sản lượng so với thế giới, tiềm năng phát triển ngành hàng này được nhận định rất có triển vọng. Hơn nữa, về chất lượng, hạt cao Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có hương vị thơm ngon, nổi tiếng thế giới.

Tại Việt Nam, diện tích ca cao tập trung chủ yếu tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long. Riêng tại tỉnh Đắk Nông có khoảng hơn 500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Đắk Mil (Công ty Đức Lập diện tích tập trung gần 170 ha), các huyện Krông Nô, Cư Jut, Đak Gềnh, ĐakSong… Cây ca cao được trồng xen với cây điều, cao su. Trong những mô hình trồng xen cây ca cao dưới tán điều hơn 10 năm tuổi với các giống TD3, TD9, năng suất ca cao có thể đạt từ 2,5 - 3,0 tấn/ha. Với điều kiện giá thu mua hạt khô trung bình 60.000 – 65.000 đồng/kg (nếu theo tiêu chuẩn đặt hàng có thể đạt 70.000 - 80.000 đồng/kg) như hiện tại thì cây ca cao là cây trồng cho hiệu quả cao, giúp người dân cải thiện thu nhập, giảm bớt khó khăn khi giá sản phẩm những cây trồng khác như cà phê, hồ tiêu, cây bơ đang tiếp tục giảm sâu.

Đặng Bá Đàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/dak-nong-tu-van-ky-thuat-to-chuc-san-xuat-che-bien-ca-cao-quy-mo-nong-ho_t114c31n20513

Tags: Đắk Nông, Đồng Nai, tây nguyên, đông nam bộ, sông cửu long, Krông Nô, Cư Jut, Đức Lập, Đắk Mil Công

TIN KHÁC

Nhiều đặc sản vùng miền tại Tuần nông sản an toàn thực phẩm 2020 TIN TỨC

Nhiều đặc sản vùng miền tại Tuần nông sản an toàn thực phẩm 2020

Ngày 18-9, tại siêu thị Big C Hải Phòng, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp Tập đoàn Central Retail ở Việt Nam, đã khai mạc Phiên chợ 'Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020'.

Ngày 18/9/2020, Trung râm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoằng Hóa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề 'Các giải pháp nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất lúa chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm'.

Giá tiêu hôm nay 21/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.000 - 50.000 đồng/kg.

UBND TP. Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo sở, ngành liên quan đẩy mạnh phát triển hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam và lợi ích của người nông dân.

Tại Hội nghị trực tuyến Diễn đàn Liên minh Lãnh đạo Thế giới tại Madrid năm 2020 diễn ra từ 16 đến 18/9, ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm Hương Khánh Hòa- ATC tiếp tục là đại diện doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham dự với tư cách là một người đồng hành, một người bạn chí tình của Diễn đàn Liên minh Lãnh đạo Thế giới.

04 đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 của thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng bánh trung thu và các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp này tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Người dân xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Chính ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Cơn bão đã khiến tỉnh Thừa Thiên - Huế bị cắt điện diện rộng.

Ngày 17/9, lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đi châu Âu theo Hiệp định EVFTA đã diễn ra tại Bến Tre.

Xem tiếp